Tại sao ĐCSTQ muốn hủy hoại “con ngỗng đẻ trứng vàng” Hồng Kông?

17/08/20, 14:37 Thế giới

Việc Lê Trí Anh (Jimmy Lai), người sáng lập tập đoàn Next Digital ở Hồng Kông bị bắt giữ đã cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang từng bước tước đoạt nền tự do dân chủ của Hồng Kông. Các học giả đã phân tích rằng, lý do khiến ĐCSTQ muốn giết chết Hồng Kông – một “con ngỗng đẻ trứng vàng” là vì bắt nguồn từ nỗi sợ hãi tự do.

“Luật An ninh Quốc gia Phiên bản Hồng Kông” đã phá hủy vị thế “Trung tâm tài chính quốc tế” của Hồng Kông. (Ảnh: Twitter)

“Luật An ninh Quốc gia Phiên bản Hồng Kông” đã phá hủy Hồng Kông

Việc ĐCSTQ cưỡng ép đưa ra “Luật An ninh Quốc gia Phiên bản Hồng Kông” để phá hủy Hồng Kông, đồng thời thắt chặt kiểm soát đối với người dân Hồng Kông đã bị Hoa Kỳ và các nước phương Tây phản đối mạnh mẽ, tạo nên một làn sóng chống Cộng sản trên toàn cầu. 

Hoa Kỳ tuyên bố hủy bỏ các đãi ngộ đặc biệt dành cho Hồng Kông, thực hiện các lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức cấp cao của Trung Quốc và Hồng Kông. Gần đây, các mặt hàng xuất khẩu của Hồng Kông sang Hoa Kỳ phải được gắn nhãn “made in china”. Cho thấy Hoa Kỳ đã đánh đồng Hồng Kông như là một thành phố ở Trung Quốc đại lục, điều này đã khiến vị thế một “Trung tâm tài chính quốc tế” của Hồng Kông bị lung lay nghiêm trọng.

Cho tới hiện tại, Hồng Kông vẫn luôn là một kênh quan trọng giúp chính quyền ĐCSTQ thu được các nguồn vốn ở nước ngoài. Theo số liệu được công bố bởi chính quyền ĐCSTQ, khoảng 70% nguồn vốn nhập khẩu ở nước ngoài đến từ Hồng Kông, đó là lý do tại sao Hồng Kông được mệnh danh là “con ngỗng đẻ trứng vàng”.

Tuy nhiên, dưới tác động kép của chiến tranh thương mại cùng tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, ĐCSTQ đang rơi vào tình cảnh kinh tế khó khăn, nhưng bất kể ngoại giới khuyên can thế nào, ĐCSTQ vẫn khăng khăng làm theo ý mình, muốn giết chết con ngỗng vàng Hồng Kông, cũng chính là cắt đứt luôn con đường lui của chính mình, điều này đã khiến cộng đồng quốc tế cảm thấy vô cùng khó hiểu.

Ngô Gia Long – Nhà kinh tế Đài Loan trước đây đã phân tích rằng, ĐCSTQ chỉ có một lý do để làm như vậy, đó chính là vì tình hình kinh tế của ĐCSTQ đã trở nên nghiêm trọng đến mức cần phải giết gà để lấy trứng.

Tuy nhiên, một số học giả cho rằng hình thái ý thức của ĐCSTQ không tương thích với sự tự do và dân chủ của Hồng Kông. Đây mới là nguyên nhân quan trọng nhất.

Hồng Kông đe dọa sự thống trị của ĐCSTQ

Lê Trí Anh (Jimmy Lai), người sáng lập tập đoàn Next Digital ở Hồng Kông. (Ảnh: Twitter)

Chris Patten – thống đốc cuối cùng của Anh tại Hồng Kông đã tuyên bố tại một hội nghị truyền hình về Hồng Kông và Luật An ninh Quốc gia do Hiệp hội quan hệ đối ngoại của Viện chính sách Hoa Kỳ tổ chức vào ngày 12/8 rằng, những gì ĐCSTQ đã làm ở Hồng Kông là xuất phát từ tư tưởng sợ hãi sự tự do, công bằng và dân chủ của phương Tây. 

“Hồng Kông là một biểu hiện chính xác của tự do, cởi mở và một xã hội theo pháp quyền, mà những điều này vào năm 2013 đều đã được ĐCSTQ nhận định là kẻ thù lớn đe dọa đến sự thống trị của nó”, Chris Patten cho rằng, việc Tập Cận Bình ra tay nặng nề ở Hồng Kông là phù hợp với “Văn kiện số 9” chống lại phương Tây do ĐCSTQ đưa ra vào năm 2013.

Vào ngày 22/4/2013, Văn phòng Trung ương ĐCSTQ đã ban hành một báo cáo có tựa đề “Thông báo về tình hình hiện nay trong lĩnh vực tư tưởng”, đề cập đến thực tế là ĐCSTQ đang phải đối mặt với những nguy cơ lớn như nền dân chủ hợp hiến, các giá trị phổ quát, xã hội dân sự, chủ nghĩa tự do mới và chủ nghĩa hư vô lịch sử của phương Tây. Những nguy cơ lớn này phải được cảnh giác và diệt trừ tận gốc.

Kể từ khi bàn giao chủ quyền của Hồng Kông vào năm 1997, ĐCSTQ đã từng bước thắt chặt quyền kiểm soát đối với Hồng Kông, kể từ đó sự phản kháng của người dân Hồng Kông đối với chính quyền ĐCSTQ cũng ngày càng thăng cấp. 

Từ 500.000 người Hồng Kông phản đối Điều luật 23 của Luật Cơ bản năm 2003, đến Phong trào Ô dù năm 2014, rồi đến phong trào biểu tình chống luật dẫn độ vào năm 2019 và cuộc đấu tranh chống Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông vào năm nay. Lời nói dối “một quốc gia, hai chế độ” của ĐCSTQ đã từng bước được phơi bày, và người dân Hồng Kông cũng đang chĩa mũi nhọn nhắm trực tiếp vào ĐCSTQ.

ĐCSTQ lợi dụng tình hình dịch bệnh để trấn áp Hồng Kông

Joseph Bosco – Cựu Giám đốc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về các vấn đề Trung Quốc cho rằng, mấy tháng trước, ĐCSTQ đã lên kế hoạch sẵn sàng hành động để đối phó với Hồng Kông, bọn họ cho rằng việc bùng phát virus Vũ Hán trên toàn cầu là thời điểm tốt nhất để hành động. “Họ thấy rằng các nước phương Tây đang mệt mỏi trong việc ứng phó với đại dịch, thậm chí là tê liệt vì đại dịch, chắc hẳn sẽ không thể phản ứng mạnh mẽ về vấn đề Hồng Kông.”

Bosco nói rằng, ĐCSTQ tin rằng các nhà lãnh đạo phương Tây đang hoàn toàn tập trung vào việc ứng phó với đại dịch và sẽ không chú ý đến những chuyện đang xảy ra ở Hồng Kông. “Đây là suy đoán của tôi. Mặc dù nghe có vẻ hơi ác ý, nhưng ĐCSTQ chính là hành xử như vậy.”

Ryan Hass, nhà nghiên cứu về vấn đề Chính sách Đối ngoại của Viện nghiên cứu Brookings thuộc viện chính sách Hoa Kỳ, vào ngày 17/7 đã đăng một bài báo nói rằng, tình hình dịch bệnh có thể hạn chế các cuộc biểu tình quy mô lớn của người Hồng Kông chống lại “Luật An ninh Quốc gia Phiên bản Hồng Kông”, điều này cũng có thể nằm trong sự tính toán của chính quyền Bắc Kinh.

Ông cũng nói rằng, sự suy thoái về kinh tế trong nước đã khiến người dân Trung Quốc cảm thấy thất vọng về tình hình sức khỏe và an toàn cộng đồng. Việc ĐCSTQ nặng tay đối với Hồng Kông có thể khơi dậy cảm xúc mạnh mẽ về chủ nghĩa dân tộc của người dân Đại lục, từ đó làm chệch hướng sự tập trung của người dân Trung Quốc.

Cuộc phản kháng của Hồng Kông khơi dậy tinh thần của người dân Đại lục

ĐCSTQ lo lắng tinh thần Hồng Kông sẽ khơi dậy tinh thần Đại lục. (Ảnh: Twitter)

Bosco nói rằng, ĐCSTQ lo lắng rằng nếu họ thỏa hiệp trong vấn đề Hồng Kông, họ có thể mất không chỉ Hồng Kông, mà còn mất cả Đài Loan và Đại lục. “Nếu Hồng Kông nổi dậy chống lại Bắc Kinh theo cách đó mà không bị trừng phạt, đó sẽ là một hình mẫu cho người dân Trung Quốc làm theo.”

“Họ (ĐCSTQ) đã trải qua sự kiện Thiên An Môn và biết rằng hàng triệu người đã chứng tỏ mong muốn có một chế độ tốt hơn, một chế độ dân chủ. Tất cả chúng ta đều biết điều gì đã xảy ra sau đó”, Bosco nói, “Tôi nghĩ rằng Tập Cận Bình và đồng bọn Cộng sản của ông ta quyết định rằng bọn họ không thể để Hồng Kông vượt khỏi tầm kiểm soát của mình. Họ phải trấn áp Hồng Kông bằng một cách nào đó. Tất nhiên, tốt nhất là không sử dụng xe tăng.”

Nhà bình luận thời sự Điền Chấn đã đăng một bài viết trên tờ Epoch Times nói rằng, bản chất các hành động của ĐCSTQ ở Hồng Kông và Đại lục là hoàn toàn giống nhau. Những người mà nó đàn áp đều là những công dân nhiệt thành xây dựng luật pháp, phát triển đất nước, phát triển dân chủ và tự do. ĐCSTQ không thể dung thứ cho bất kỳ sự bất đồng chính kiến nào.

Chính quyền ĐCSTQ đang nóng lòng áp dụng chính sách “một quốc gia, một chế độ” ở Hồng Kông. Điều mà nó lo sợ nhất chính là cuộc phản kháng tự do và dân chủ ở Hồng Kông sẽ lan sang Đại lục và khích lệ toàn thể người dân Trung Quốc đứng lên chống lại ĐCSTQ, khi đó thì chính quyền ĐCSTQ sẽ hoàn toàn kết thúc rồi.

Bài báo chỉ ra rằng, hiện tại, sự phản kháng của người dân Hồng Kông không còn đơn độc nữa, người dân Trung Quốc đại lục đang dần thức tỉnh, đốm lửa sẽ nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi chính quyền ĐCSTQ. Mặt khác, các thủ đoạn cấp tiến mà ĐCSTQ thực hiện ở Hồng Kông cũng đã thúc đẩy các nước phương Tây lên tiếng phản đối ngày càng nhiều hơn đối với các vấn đề của ĐCSTQ.

Dưới sự dẫn dắt của Hoa Kỳ, toàn cầu đã cùng đứng lên chống lại ĐCSTQ trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, công nghệ, truyền thông, nhân quyền, quân sự… ĐCSTQ đã không còn nước cờ nào để đi nữa, nó đã thể hiện ra sự điên cuồng cuối cùng của nó. “Mùa đông chính trị” ở Hồng Kông đang báo hiệu một mùa xuân sắp đến.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x