• TINHHOANET

Tại sao chim công lại xòe đuôi

Công là loài chim đẹp nhưng đẹp nhất vẫn là những chàng Công với cái đuôi rực rỡ nhiều màu sắc, lúc xòe ra có nhiều đốm tròn màu đen viền vàng và xanh giống như hàng nghìn con mắt luôn thu hút, gây sự chú ý cho những loài khác nhất là con người, để tất cả cùng ngắm nhìn, chiêm ngưỡng.

 

Công là loài chim đẹp nhưng đẹp nhất vẫn là những chàng Công với cái đuôi rực rỡ nhiều màu sắc, lúc xòe ra có nhiều đốm tròn màu đen viền vàng và xanh giống như hàng nghìn con mắt luôn thu hút, gây sự chú ý cho những loài khác nhất là con người, để tất cả cùng ngắm nhìn, chiêm ngưỡng. Nhưng không phải lúc nào Công cũng làm hành động đó, điều này gây thắc mắc là tại sao công lại xòe đuôi?

Theo các nhà sinh vật học thì Công xòe đuôi nhiều nhất vào khoảng tháng ba, tháng tư lúc bắt đầu vào mùa giao phối. Thuộc họ nhà Trĩ, mang tập tính sinh sản “sân tìm đôi” tức là vào giai đoạn sinh sản, con trống sẽ làm mọi cách để hấp dẫn con mái, bởi vì con mái là bên quyết định sẽ giao phối với ai. Đối với Công trống, chúng gây sự chú ý cho Công mái thông qua tiếng kêu và việc phô diễn sắc đẹp ở đuôi, nếu có nàng Công nào ưng ý thì chúng sẽ bắt đầu giao phối. Vào mùa này thì một Công trống có thể giao phối với nhiều Công mái. Một điều đáng chú ý là trong giai đoạn giao phối thì bộ lông của Công Trống là đẹp nhất với vẻ mượt mà và màu sắc tinh xảo do các hooc – môn sinh sản tiết ra. Kết thúc mùa sinh sản thì lông đuôi của Công trống sẽ rụng hết.

Ngoài ra Công cũng xòe đuôi trong các trường hợp đối diện với kẻ địch, để hăm dọa làm cho đối thủ hoảng sợ, hay khi muốn thị uy để phòng bị. Chim Công trong các công viên thường xòe đuôi trước mặt khách du lịch bởi vì chúng bị kích thích và có cảm giác bị đe dọa.

Cũng có nhiều quan điểm khá vui cho rằng khi gặp kẻ thù nguy hiểm, Công sẽ rụt đầu vào và xòe đuôi ra, dùng “sắc dụ” để mê hoặc, làm cho kẻ địch phân tán sự chú ý, mãi mê ngắm nhìn, chiêm ngưỡng sau đó chàng ta sẽ tìm cách bỏ chạy.

Vẫn có nhiều quan điểm được đưa ra để giải thích cho vấn đề tại sao Công lại xòe đuôi. Với lý do vào mùa sinh sản, có vẻ như khá hợp lý nhưng không lẽ Công chỉ xòe mỗi một giai đoạn đó. Vậy nên tổng kết tất cả các lý do để chàng Công thực hiện động tác “khoe khoang sắc đẹp” có vẻ là chính xác nhất.

Theo chimcong.net

x