Tai nạn giao thông tại Triều Tiên, danh tính người bị nạn vì sao không được công bố?

03/05/18, 09:50 Thế giới

Vụ tai nạn giao thông tại Bắc Triều Tiên làm 32 du khách Trung Quốc và 2 người Bắc Triều Tiên tử vong  đến nay đã được 1 tuần, tuy nhiên phía chính quyền Trung Quốc Đại lục đến nay vẫn chưa công bố danh sách người bị nạn. 

Ông Kim Jong-un đến ga tàu tiễn đưa người bị nạn Trung Quốc về nước (Ảnh: KCNA)

Ngày 28, tờ World Journal tại Mỹ có đăng một bài viết ký tên tác giả “Vân Thượng Phong”, theo bài viết này, sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại Bắc Triều Tiên, ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đã có chỉ thị khẩn, trong lúc ông Kim Jong-un đang bận chuẩn bị cho hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc, đích thân ông Kim đã đứng ở bến xe để đưa tiễn thi thể người Trung Quốc tử vong về nước. Tuy nhiên điều lạ thường là, chi tiết vụ tai nạn và danh sách 34 người tử vong vẫn chưa được chính quyền Trung Quốc công bố.

Bài viết cho hay, nhiều người trong đoàn là người hâm mộ Mao và những nhân vật đại biểu bị nạn, ngoài ra còn có tin đồn nói Mao Tân Vũ, cháu nội của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông cũng nằm trong số người tử vong.

Bài viết nhắc đến, danh sách đáng tin mới nhất cho thấy, đoàn du lịch này là “Đoàn đến Bắc Triều Tiên tham quan giao lưu văn hóa Kỷ niệm 65 năm nhân dân Trung Quốc viện trợ Bắc Triều Tiên chiến tranh chống Mỹ thắng lợi”, những thành viên của đoàn là Hội Nhạc đỏ Trung Quốc, đa số thành viên là con cái của tướng lĩnh năm xưa đến Bắc Triều Tiên tác chiến. Trong đó có: đoàn trưởng Vương Quốc Quân, đoàn trưởng danh dự Đới Thành, Chính ủy Trịnh Thành Văn, Cố vấn Ngô Kính Đường, Mâu Hồng Phúc, Bạch Chí Hoa, Trương Anh Quyền, Tiêu Đức Dũng, Phó đoàn trưởng Lý Cảnh Văn, Tổng chỉ huy hành động Đới Thành, Phó tổng chỉ huy Vương Quốc Trung, Ngụy Triều Bắc.

Danh sách thành viên đến Bắc Triều Tiên gồm có: Đoàn trưởng Đoàn nhạc đỏ số 1 Lữ Kế Phong, Chính ủy Lý Tố Tâm; Đoàn trưởng Đoàn nhạc đỏ thứ 2 Bạch Chí Hoa; Chính ủy Lý Thụ Sâm; Đoàn trưởng Đoàn nhạc đỏ số 3 Trương Văn Nguyên, Chính Ủy Trâu Thuần Nghĩa; Đoàng trưởng Đoàn Nhạc đỏ thứ 4 Vương Chấn Quốc, Chính ủy Tiểu Đức Dũng; Đoành trửng Đoàn nhạc đỏ thứ 5 Hạ Thục Phương, Chính ủy Lý Cảnh Văn; Đoàn trưởng Đoàn nhạc đỏ thứ 6 Giả Hiểu Vũ, Tống chỉ đạo nghệ thuật Đới Thành; Tổ trưởng tổ đưa tin tuyên truyền Đới Thành, thành viên tổ Văn Trúc, Tôn Thư Khiết; Tổ trưởng tổ làm phim Lưu Tân Dân, thành viên Ngụy Triều Bắc, Vương Quốc Trung; Chủ nhiệm Ủy ban giám khảo bầu chọn Tác phẩm ưu tú Đới Thành, thành viên Văn Trúc, Tôn Thư Khiết; Bác sĩ theo đoàn Lưu Tử Vinh, Giang Sơn; và người dẫn đoàn phía Trung Quốc.

Trong danh sách này, ngoài những tên trùng lặp ra, tổng cộng có 26 người. Tai nạn giao thông ở Bắc Triều Tiên làm chết 34 người, cũng tức là còn 8 người nữa chưa có tên trong danh sách này, trong số 8 người đã biết này, có một người là Tập Vĩ Minh, chủ biên của trang web chính luận “Ô hữu chi hương”.

Tuy nhiên đến tối ngày 29/4, vẫn chưa thấy chính quyền Trung Quốc lên tiếng xác nhận về danh sách này có đúng hay không, cũng không thấy ông Mao Tân Vũ lộ diện để xóa tan đồn đoán.

Tối ngày 22/4, tại Bắc Triều Tiên đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 32 du khách Trung Quốc và 2 người Bắc Triều Tiên tử vong. Sau vụ tai nạn, hai nước Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đều không công bố danh sách người tử vong. Điều này khiến cho dư luận có rất nhiều đồn đoán về danh tính người bị nạn.

Ngày 25/4, ông Khổng Khánh Đông công tác tại khoa Trung văn trường Đại học Bắc Kinh đăng tin lên Weibo nói: “Cả đêm mất ngủ, vụ tai nạn tại Bắc Triều Tiên hôm trước đã xác nhận là đoàn du lịch Hỏa Tinh. Nhiều người bạn gặp nạn trong đoàn đã báo mộng cho tôi, trong lòng vô cùng buồn bã!”, tuy nhiên dòng dòng weibo này nhanh chóng bị xóa.

Một cư dân mạng có tên “Tú tài tiên sinh” viết: “Ô hữu chi hương đoàn du lịch đỏ Hỏa Tinh … đoàn du lịch đến Bắc Triều Tiên bị nạn trong đó có bạn của tôi là Tập Vĩ Minh…”

Đài Á châu Tự do (RFA) cũng liên hệ với nhân viên công tác của Đoàn du lịch Tinh Hỏa và được xác nhận, đoàn du lịch bị nạn đúng là của Đoàn du lịch Tinh Hỏa. Vị này cũng cho biết, ông Tập Vĩ Minh đã qua đời trong vụ tai nạn.

Đại “ngũ mao” (dư luận viên trên mạng) Tư Mã Nam tiết lộ với Đài phát thanh Hoa Kỳ (VOA), người bị nạn còn có bố mẹ của ông đạo diễn Hoàng Ngải Tân – đạo diễn Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Tư Mã Nam nói, “tôi còn biết CCTV còn có một biên đạo tên Ngải Tân, Ngải Tân từng đạo diễn nhiều bộ phim quy mô lớn về Mao Trạch Đông của CCTV. Bố mẹ của Ngải Tân cùng đi với đoàn du lịch này. Lần này, bố mẹ của bà ấy cũng gặp nạn”.

Hiện tại, những thông tin liên quan tới người bị nạn nói tên đều chưa được chính quyền hai nước Trung – Triều chính thức xác nhận. Trên thực tế, trong buổi họp báo định kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phóng viên từng truy vấn nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này cũng như danh tính người bị nạn, tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khang lại không chính thức trả lời mà chỉ nói nếu có thêm thông tin sẽ kịp thời công bố.

Theo trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

x