Tài liệu rò rỉ: Các bệnh viện Mỹ đang chuẩn bị toàn diện cho dịch cúm Vũ Hán

10/03/20, 10:41 Thế giới, Tin trong ngày

Tờ Daily Mail hôm 8/3 dẫn tin từ một nguồn tài liệu mật tiết lộ các bệnh viện tại Mỹ đang chuẩn bị cho tình huống bệnh dịch Covid-19 bùng phát với 96 triệu ca nhiễm và gần nửa triệu ca tử vong ở nước này. 

Hình ảnh nhân viên y tế đang di chuyển bệnh nhân  trên xe đẩy tại Trung tâm Chăm sóc Cuộc sống Kirkland. (Ảnh: AP)

Tháng 2 vừa qua, một hội thảo do Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ tổ chức đã cho biết sự lây nhiễm của dịch Covid-19 có thể sẽ còn kinh khủng hơn những gì chính quyền đã công bố, với khả năng có đến 480.000 người dân Mỹ được dự đoán sẽ tử vong, 96 triệu người bị nhiễm dịch Covid-19 và 4,8 triệu người sẽ phải nhập viện. 

Dự đoán này đã đẩy mức độ đại dịch lên cao hơn gấp 10 lần so với mức thường thấy trong một mùa dịch cúm nghiêm trọng. 

Vào ngày 26/2, trong một cuộc hội thảo trực tuyến của Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ với nội dung “Những điều mà các lãnh đạo y tế cần biết nhằm chuẩn bị cho công tác phòng chống Covid-19”, ông James Lawler, giáo sư tại Trung tâm Y tế trường Đại Học Nebraska, đã công bố với các bệnh viện và các chuyên gia sức khỏe những con số kinh khủng này và cho rằng đó là ‘dự đoán chuẩn nhất’ về sự lan rộng của dịch bệnh Covid-19.

Những slide trình chiếu được tờ Business Insider thu thập cho thấy các bệnh viện cần đẩy mạnh công tác chuẩn bị ngay từ bây giờ để giảm thiểu số ca tử vong do nhiễm dịch bệnh tại Hoa Kỳ. Vào thời điểm dự đoán này được đưa ra, toàn thế giới đã có hơn 80 nghìn trường hợp được xác nhận lây nhiễm Covid-19. Tại thời điểm đó, Mỹ xác nhận có khoảng 60 ca lây nhiễm và chưa có trường hợp tử vong nào. Nhưng chỉ một tuần sau đó, con số lây nhiễm đã tăng lên 430 ca và 19 ca tử vong. 

Đã có hơn 100 nghìn người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu.
Sau một tuần, con số lây nhiễm đã tăng lên 430 ca và 19 ca tử vong. (Ảnh: Daily Mail)

Đến nay, đã có hơn 100 nghìn người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu. 

Các nội dung trên những slide trình chiếu bị rò rỉ cũng tiết lộ những rủi ro khôn lường đối với nhóm đối tượng người cao tuổi và những người đã có sẵn bệnh tật trong người trước khi bị lây nhiễm với virus. 

Nhóm đối tượng từ 80 tuổi trở lên có tỉ lệ tử vong là 14.8% nếu nhiễm COVID-19. 

Con số này sẽ giảm dần theo độ tuổi, những người thuộc nhóm từ 70-79 tuổi và 60-69 tuổi tuy có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhưng vẫn nằm trong mức rủi ro khôn lường, với tỉ lệ tử vong lần lượt là 8% và 3.6%. Ông Lawler cũng ước tính những người mắc các bệnh về tim sẽ có tỉ lệ tử vong 10% nếu bị lây nhiễm virus. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong trên những người có tình trạng sức khỏe ổn định và không mắc các bệnh nền là chưa đầy 1%.

Các bệnh viện tại Mỹ khả năng sẽ bị quá tải vì số ca nhiễm bệnh
Hình ảnh người dân mua dung dịch sát khuẩn tay tại Washington DC thứ Sáu vừa qua. ( Ảnh: EPA)

Một phát ngôn viên thuộc cơ quan y tế bang Nebraska cho biết, những số liệu trên được đưa ra dựa trên quan điểm và “sự phân tích các dữ liệu có được đến hiện giờ” của ông Lawler.

Bộ này cũng cho biết: “Khả năng sẽ có những thay đổi trong các dự đoán bởi dần dần sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết về dịch bệnh.”

Phía Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ cũng cho hay những số liệu trên chỉ là phân tích của riêng tác giả chứ không đại diện cho số liệu được Hiệp hội dự đoán. 

Ông Lawler không phải là người duy nhất đưa ra cảnh báo mức lây lan nghiêm trọng của dịch bệnh hơn so với dự tính ban đầu. 

Giáo sư Marc Lipsitch từ trường Đại học Harvard trước đó cũng đã chia sẻ với tờ Atlantic rằng sẽ có đến 70% lượng dân số toàn cầu nhiễm Covid-19 trong vòng một năm tới. Ông Lawler không cho biết khung thời gian cụ thể cho sự bùng phát dịch bệnh, nhưng những số liệu mà ông đưa ra làm dấy lên những lo ngại rằng các bệnh viện tại Mỹ khả năng sẽ bị quá tải vì số ca nhiễm bệnh.

Tổng thống Donald Trump đã phải gánh chịu chỉ trích từ dư luận vì coi thường mức nguy hiểm của dịch bệnh. Sau đó, ông chủ Nhà Trắng đã phải ký duyệt một dự luật chi tiêu 8.3 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho công tác đẩy lùi dịch bệnh. Vị tổng thống ban đầu chỉ đưa ra đề xuất với Quốc hội một khoản chi tiêu dưới 2 tỷ USD nhưng bị lưỡng viện từ chối và cuối cùng cả Thượng viện và Hạ viện đều thông qua dự luật chi tiêu với con số 8.3 tỷ USD hôm 6/3 vừa qua. 

Hình ảnh vị tổng thống Mỹ cầm trên tay bức ảnh chụp virus corona tại trụ sở chính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tại Atlanta.
Hình ảnh vị tổng thống Mỹ cầm trên tay bức ảnh chụp virus corona tại trụ sở chính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tại Atlanta. (Ảnh: AP)

Mặc dù số tiền này nhiều gấp 3 lần so với dự định ban đầu được đề ra vào tháng trước, nhưng các đối thủ phía đảng Dân chủ vẫn lên tiếng chỉ trích, cho rằng số tiền này quá nhỏ và dự luật được thông qua quá muộn. Số tiền được ký duyệt trên sẽ dùng hỗ trợ cho các cơ sở y tế công cộng nhằm xét nghiệm, điều trị và điều chế vắc-xin phòng ngừa COVID-19, được phân bổ tới các bang và chính quyền địa phương nhằm đối phó với dịch bệnh. 

Trước những lo lắng ngày một gia tăng của công chúng về tình hình dịch bệnh, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật chi tiền vào hôm 4/3, và phía Thượng viện đã thông qua dự luật vào ngày hôm sau, hàng loạt các các trường học, hãng hàng không phải ngừng hoạt động và ảnh hưởng tới kế hoạch nghỉ xuân. 

Một nhóm nghị sĩ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã phối hợp cùng nhau đàm phán về những số liệu gia tăng của bệnh dịch và một số các điều khoản khác trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Để đính chính lại những thông tin lan rộng về việc thiếu hụt dụng cụ xét nghiệm Covid-19, Tổng thống Donald Trump đã khẳng định ‘bất cứ ai nếu muốn đều sẽ được thực hiện xét nghiệm’. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết nước này đang có ít nhất có 521 ca nhiễm Covid-19. Trong số đó, 49 trường hợp là công dân hồi hương, 3 người từ Vũ Hán, Trung Quốc, 46 người từ tàu du lịch Diamond Princess và 21 người trên tàu du lịch Grand Princess.Tổng cộng có 21 người đã chết vì dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ.

Riêng tại bang Florida, 2 trường hợp tử vong mới nhất được xác định gồm một người đàn ông trong độ tuổi 70 bị nhiễm bệnh tại quận Santa Rosa, phía bắc Florida, và trường hợp còn lại là một người đàn ông cũng trong độ tuổi 70 tại quận Lee, thuộc vùng Duyên hải Vịnh Mexico của Hoa Kỳ. Cả 2 người này trước đó đều từ nước ngoài trở về.

Thiện Thành ( Theo Daily Mail )

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x