Tai họa không ngừng: Cuộc xâm lấn của châu chấu tiếp tục lan rộng tại Vân Nam, Trung Quốc

30/07/20, 09:54 Trung Quốc

Thảm họa châu chấu ở Vân Nam tiếp tục lan rộng. Tính đến ngày 26/7, “châu chấu tre lưng vàng” đã xâm lấn 6 huyện (thành phố) của tỉnh Vân Nam. Các quan chức Trung Quốc thừa nhận rằng, tần suất châu chấu tre lưng vàng tiến vào từ nước ngoài đã tăng lên trong 5 năm gần đây, tương lai có lẽ sẽ trở thành tình huống thường thấy.

Tính đến ngày 26/7, “châu chấu tre lưng vàng” đã xâm lấn 6 huyện (thành phố) của tỉnh Vân Nam. (Ảnh qua Reddit)

Tin tức từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc vào ngày 28/7 cho biết: ngày 27, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn đã tiến hành một cuộc tập trận thực tế về phòng ngừa và ứng phó khẩn cấp với dịch châu chấu ở huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, giáp biên giới Trung Quốc và Lào, đồng thời nghiên cứu phân tích xu hướng phát triển của “châu chấu tre lưng vàng”.

Họ cho rằng châu chấu tre lưng vàng đã tiến vào khu vực biên giới của Vân Nam từ tháng 7 đến tháng 8, năm nay châu chấu tre lưng vàng từ Lào bay sang sớm hơn, nhiều đợt hơn, số lượng lớn. Hiện tại, bầy châu chấu đang không ngừng di chuyển đến biên giới Vân Nam, thời gian có thể sẽ kéo dài đến giữa hoặc cuối tháng 8, tình hình kiểm soát và phòng ngừa đang rất khó khăn.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn chỉ ra, nếu công tác giám sát không được bảo đảm, châu chấu tre lưng vàng sẽ tiếp tục khuếch tán vào trong nước, và nguy cơ chúng lan truyền mở rộng từ các khu rừng ra bên ngoài sẽ tăng lên, trở thành mối đe dọa đối với sản phẩm nông nghiệp, nhất là ngô và trà. Ngoài ra, 5 năm gần đây tần suất châu chấu tre lưng vàng bay vào từ nước ngoài đã tăng lên, tương lai có khả năng sẽ là hiện tượng thường thấy.

Tính đến hết ngày 26/7, châu chấu tre lưng vàng đã lan đến Phổ Nhĩ, Tây Song Bản Nạp và các châu Hồng Hà, Giang Thành, Ninh Nhĩ, Mặc Giang, Mãnh Lạp, Cảnh Hồng, Lục Xuân, tổng cộng là 6 huyện (thành phố) của tỉnh Vân Nam, phát sinh trên diện tích 1,406 triệu mẫu, trong đó 1,076 triệu mẫu là đất lâm nghiệp, 33 ngàn mẫu là đất canh tác.

Đồng thời, tại thành phố Phổ Nhĩ, nơi côn trùng phá hoại trên diện tích rộng nhất, Cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Phổ Nhĩ trước đó đã thông báo: có 4 huyện (khu) của thành phố Phổ Nhĩ với tổng cộng 17 ngôi làng và thị trấn có châu chấu tre lưng vàng, phát sinh trên tổng diện tích hơn 133.000 mẫu. 

Thành phố Phổ Nhĩ nằm ở phía Nam của tỉnh Vân Nam, nơi nổi tiếng về sản xuất trà Phổ Nhĩ, là một trong những vùng sản xuất trà lớn nhất ở Trung Quốc, cũng là địa phương trọng yếu trồng nhiều loại dược liệu Trung y.

Châu chấu tre lưng vàng sẽ tiếp tục khuếch tán vào Trung Quôc, trở thành mối đe dọa đối với sản phẩm nông nghiệp nhất là ngô và trà. (Ảnh qua VNE)

Được biết, châu chấu tre lưng vàng thường được gọi là “châu chấu tre”, khác với châu chấu di cư và châu chấu sa mạc, không thuộc loại côn trùng gây hại di cư đường dài. Chúng phân bố ở Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Hồ Nam, Tứ Xuyên và các tỉnh khác, thường thích ăn lá tre, nhưng cũng ăn lúa, ngô, mía và các loại cây trồng khác.

Châu chấu tre lưng vàng chủ yếu gây thiệt hại cho trúc sào, cương trúc, tre nước v.v. . Khi có dịch châu chấu tre, chúng có thể ăn hết toàn bộ lá trúc, rừng trúc giống như bị cháy, cây trúc năm đó chết khô. Đến năm thứ hai, rừng trúc mọc măng rất ít, rừng trúc suy bại dần, cây trúc bị ăn lá chết khô, nước tích tụ trong khoang trúc, cây trúc bị hỏng và không còn giá trị sử dụng.

Trên thực tế, nửa năm gần đây ở Trung Quốc thiên tai nhân họa không ngừng. Bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát hồi đầu năm đang tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc Đại lục, kể từ cuối tháng 5, nhiều tỉnh và thành phố phía Nam bắt đầu có mưa lớn trên diện rộng, gây ra lũ lụt, lở đất, lũ bùn đá. Nếu bây giờ đàn châu chấu lại lan rộng khắp Trung Quốc, sợ rằng sẽ mang đến cho dân chúng ảnh hưởng không nhỏ.

Gia Hưng (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x