• TINHHOANET

20% đất nông nghiệp Trung Quốc bị ô nhiễm, đầu tư phục hồi cần đến hàng nghìn năm

Ngày 17 tháng 4 Bộ Bảo vệ Môi trường và Bộ đất đai của Trung Cộng đã phát hành môt cuộc khảo sát cho thấy có ít nhất 20% diện tích đất trồng bị ô nhiễm, tương đương với 350 triệu mẫu đất canh tác. Sức khỏe của cơ thể người dân Đại Lục và an toàn lương thực bị đe dọa nghiêm trọng. Dựa vào cơ chế đầu tư quản trị đất trong việc bố trí sắp xếp tài chính của chính quyền trung ương hiện tại, thì phải cần đến hàng nghìn năm mới có thể khắc phục sơ bộ hậu quả ban đầu của việc ô nhiễm đất canh tác.

Trung Quốc 20% đất nông nghiệp bị ô nhiễm – an toàn thực phẩm đáng lo ngại

Vào buổi chiều ngày 17 tháng 4 đã công bố kết quả cuộc điều tra khảo sát đầu tiên về tình trạng ô nhiễm đất trên toàn quốc đã cho thấy 19,4% đất canh tác vượt quá mức ô nhiễm cho phép. Ước tính với chừng 1800 triệu mẫu đất canh tác, thì khoảng 350 triệu mẫu đất canh tác của Trung Quốc bị ô nhiễm . So với năm 2006, Bộ bảo vệ môi trường công bố Đại Lục chịu ô nhiễm đất canh tác ước tính khoảng 150 triệu mẫu, tăng lên 133%.

Sự tham dự và điều tra của Bộ đất đai và các quan chức của Cục Bảo vệ môi trường đã có lời giới thiệu hướng tới ban ngành truyền thông, lần này do chịu hạn chế của điều kiện khách quan, cứ mỗi 9,6 vạn mẫu đất canh tác mới thiết lập một điểm đo lường, vì vậy nó chỉ có thể phản ánh điều kiện ô nhiễm của đất nông nghiệp ở mặt vĩ mô của Trung Quốc, rất khó để cung cấp một cách chính xác diện tích thổ nhưỡng bị ô nhiễm.

Theo thống kê chính thức của Trung Quốc và theo cách nói như thường lệ, diện tích chịu ô nhiễm trên thực tế có thể không chỉ là 350 triệu mẫu đất canh tác .

Thông cáo cho biết, các chất gây ô nhiễm chính cho đất canh tác chủ yếu gồm có cadmium, nickel , đồng, thạch tín, thủy ngân, chì , DDT và PAHs ….

Khu vực khai thác mỏ hùng mạnh nhất của Trung Quốc đã gây ô nhiễm đất nghiêm trọng , hơn một ngàn dân thường bị ung thư do nhiễm độc asen. ( Ảnh Internet )

Khu vực khai thác mỏ hùng mạnh nhất của Trung Quốc đã gây ô nhiễm đất nghiêm trọng , hơn một ngàn dân thường bị ung thư do nhiễm độc asen. ( Ảnh Internet )

Các quan chức Trung Quốc luôn luôn đặt tỷ lệ tự cung tự cấp thực phẩm đạt 95% là một mục tiêu, vì vậy mới có việc bảo vệ 1800 triệu mẫu đất canh tác hồng tuyến. Đến cuối năm 2012, tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực của Trung Quốc đã thực sự giảm xuống dưới 90%. Năm 2013 Trung Quốc nhập khẩu hơn 1500 vạn tấn ngũ cốc, và hàng năm đều có xu hướng tăng.

Nếu như 20% đất bị ô nhiễm được đưa vào sản xuất cây nông nghiệp không thể được quy về lương thực phù hợp với con người, như vậy tỷ lệ lương thực tự cung tự cấp của đại lục sẽ đột nhiên giảm 20% và rơi vào một tình huống hết sức nguy hiểm.

Phát triển kinh tế không đủ để kiểm soát ô nhiễm – chính quyền trung ương phát tiền ngân sách để phục hồi đất phải cần khoảng thời gian đến hàng nghìn năm

Đất vốn có đặc tính là dễ ô nhiễm nhưng rất khó để phục hồi.” Báo đô thị phía nam cho biết ” trong năm 2010 đã từng phái một phóng viên tới Nhật Bản để phỏng vấn và tìm hiểu về việc sửa chữa phục hồi các vấn đề đất bị ô nhiễm, báo cáo cung cấp các dữ liệu cho thấy: Nhật Bản tiến hành sử dụng phương pháp thay thế đất ô nhiễm bằng đất sạch để phục hồi đất nông nghiệp, huyện Toyama Nhật Bản đã đầu tư 340 triệu đôla cho 863 ha đất nông nghiệp, và tốn mất thời gian là 33 năm. Chi phí trung bình để phục hồi mỗi mẫu đất lên đến gần 18 vạn nhân dân tệ. Trên cơ sở đó, để sửa chữa phục hồi 350 triệu mẫu đất thì cần chi 63000 tỷ nhân dân tệ.

Theo Lam Hồng ở học viện Môi trường, Đại học Nhân Dân Trung Quốc giới thiệu, đối với đất nông nghiệp bị ô nhiễm nặng bởi các kim loại nặng, thậm chí nếu dùng phương pháp với chi phí thấp nhất để sửa chữa và phục hồi đất trồng cây, thì mỗi ha cũng cần tới 30 vạn nhân dân tệ, tổng số tiền cần thiết để sửa chữa đất nông nghiệp sẽ lên tới 6 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Năm 2011 phát hành < Kế hoạch bảo vệ môi trường thổ nhưỡng toàn quốc “thập nhị ngũ ” > tuyên bố trong quãng thời gian ” thập nhị ngũ” sẽ dùng quỹ vốn tài chính trung ương trong việc khắc phục hậu quả ô nhiễm đất là 30 tỷ nhân dân tệ, trung bình mỗi năm chỉ là 6 tỷ. Theo lực đầu tư như vậy mà tính, để sửa chữa và phục hồi 350 triệu mẫu đất canh tác thì phải mất hàng ngàn năm. Mà ở đây vẫn còn chưa bao gồm chi phí chữa trị và xử lý đất nông nghiệp ô nhiễm do ô nhiễm nước, ô nhiễm công nghiệp, ô nhiễm không khí .

Lam Hồng cho biết chi phí 30 tỷ nhân dân tệ để kiểm soát ô nhiễm đất đại lục so với nhu cầu thực tế hàng chục nghìn tỷ thì chỉ là ” như muối bỏ biển “, việc phục hồi thổ nhưỡng tại đại lục còn khuyết thiếu những “nguồn tài trợ lớn”.

Liên hệ với tác giả : [email protected]

Chú thích của người dịch : 1 mẫu đất (Trung Quốc) tương đương khoảng 1/16 ha (hệ mét), khoảng 667m2

Dịch Việt ngữ bởi: Việt Nguyên
Để đọc bản gốc trên Epoch Times, vui lòng click vào đây.

Theo Việt Đại Kỷ Nguyên

x