Tác phẩm “linh hồn bất tử” củng cố tinh thần cho người dân Hồng Kông

29/08/20, 11:42 Thế giới

Từ trước đến nay, Hồng Kông luôn mang một tinh thần độc đáo, sức mạnh của sự quyết tâm và kiên định. Chính vì tinh thần này, mà những quan chức độc tài của ĐCSTQ đã dốc lực đàn áp người dân tại đặc khu, kể từ khi họ được bàn giao lại cho Đại lục vào những năm 1990.

Một người biểu tình Hong Kong mang “Tấm khiên Tự do”, ngày 24/8/2019. (Ảnh: Getty Images)

Thời điểm hiện tại, có thể nói người dân Hồng Kông vẫn được một chút tự do, nhưng tinh thần của đặc khu thì đang trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”. Soul Forever (Linh hồn tất tử) là một tác phẩm mới của nhà điêu khắc Ben Li tại thành phố Toronto. Vị nghệ nhân làm ra tác phẩm này với hy vọng tinh thần tự do của đặc khu sẽ được trường tồn mãi mãi.

Tác phẩm biểu thị cho tinh thần bất diệt của Hồng Kông

Bức tượng là hình ảnh một người phụ nữ đang giơ chiếc ô không da, dưới chân cô là một đứa trẻ đang che mặt lại. Người phụ nữ ăn mặc rất giản dị, với một chiếc mũ lưỡi trai và quần jean ống bó, các chi tiết được điêu khắc rất tinh xảo. Từng nếp nhăn trên chiếc quần của cô cho thấy kỹ thuật điêu khắc vô cùng có tâm của vị nghệ nhân.

Khuôn mặt của cô ấy trông bi tráng, nổi bật đến nỗi có thể lấy đi nước mắt của người xem, và dường như gợi liên tưởng đến khuôn mặt bình thản trong tác phẩm Thánh Michael của nghệ sĩ Raphael. 

Nhưng thay vì dùng kiếm chém chết con Rồng bại trận trên mặt đất giống kiệt tác thời phục hưng, nữ anh hùng người Hồng Kông lại đang đối mặt với con Rồng của ĐCSTQ chỉ với một chiếc ô không da, để bảo vệ bản thân khỏi sự áp bức từ trên giáng xuống.

Tác phẩm điêu khắc Soul Forever (Linh hồn tất tử) của nhà điêu khắc Ben Li mang thông điệp: Hy vọng tinh thần tự do của đặc khu sẽ được trường tồn mãi mãi. (Ảnh: Magnifissance)

Chiếc ô đã trở thành biểu tượng cho sự phản kháng của người dân Hồng Kông, biểu thị cho cách phòng vệ phổ biến nhất, mà người dân làm để bảo vệ mình khỏi hơi cay. Bên cạnh đó, bức tượng cũng được lấy cảm hứng một phần từ loạt series tranh biếm họa nổi tiếng – “Quang phục Hương Cảng, thời đại cách mạng” của họa sĩ Guo Jingxiong. 

Các tác phẩm này cũng khắc họa hình ảnh, mang tính biểu tượng của người dân Hồng Kông khi đối mặt với sự áp bức, bạo lực từ phía cảnh sát trong nửa cuối năm 2019. Tiêu đề của series cũng chính là khẩu hiệu chính thức của các nhà hoạt động Hồng Kông.

Sơ lược về vị nghệ nhân tài ba

Ben Li là một nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới, sinh ra tại Trung Quốc và hiện đang sống ở Toronto. Studio của ông đã cho ra đời hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật, cũng như công trình điêu khắc lớn. 

Lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Ben Li sở hữu tấm bằng điêu khắc của Học viện Mỹ thuật Trung ương tại Trung Quốc. Sự nghiệp 27 năm đã giúp ông gặt hái được khá nhiều giải thưởng. 

Vị nghệ sĩ chia sẻ: “Một năm đã trôi qua kể từ khi phong trào biểu tình tại Hồng Kông diễn ra. Là một nghệ sĩ, tôi cảm thấy mình cần phải tái hiện lại những khoảnh khắc lịch sử của công lý này”. 

“Linh hồn bất tử” là phát súng đầu tiên cho hàng loạt những tác phẩm điêu khắc sẽ được ra mắt trong thời gian tới, đề cập đến phong trào biểu tình tại Hồng Kông năm 2019. 

Năm 2020, cùng thời điểm Ben Li công bố tác phẩm “Linh hồn bất tử”, chính quyền Bắc Kinh đã thi hành cuộc tấn công, đàn áp quyền tự do tại Hồng Kông.

Hồng Kông và những ngày đen tối

‘Tinh thần khao khát tự do’ của người HK là bất diệt bất chấp sự đàn áp ‘điên cuồng’ của ĐCSTQ. (Ảnh: Twitter)

Ngày 30/6/2020, sấm chớp, mưa đá đã ập đến và càn quét Bắc Kinh. Được ví như những nhà khoa học điên rồ trong một bộ phim kinh dị – dường như ĐCSTQ đã gói lại toàn bộ cơn thịnh nộ của thiên tai đó và đem chúng sang Hồng Kông, dưới hình thức Luật An ninh Quốc gia, gây chấn động dư luận thế giới.

ĐCSTQ ngang nhiên vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh được ký kết năm 1984, nhằm bàn giao một cách ôn hòa Hồng Kông từ Anh về tay Trung Quốc. Tuyên bố này là một lời cam kết, nhằm thi hành chính sách “một quốc gia, hai chế độ” trong thời gian tối thiểu là 50 năm. 

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã tuyên bố rằng kể từ ngày 1/7/2020, Hồng Kông sẽ nằm dưới quyền kiểm soát độc tài của họ. 

Tuyên bố cực đoan của ĐCSTQ cùng với tình trạng hỗn loạn của đại dịch COVID-19, đã khiến cộng đồng quốc tế lo lắng, đặc biệt là Anh – quốc gia có nghĩa vụ đảm bảo chính quyền Trung Quốc giữ đúng lời hứa 50 năm của họ. 

Khi ĐCSTQ thông qua dự luật và ban hành lệnh cấm biểu tình, đã có rất nhiều người bày tỏ sự quan ngại, lo lắng cho tương lai đặc khu. 

Bình minh ngày 1/7/2020, người dân Hồng Kông đã lần lượt đổ ra đường, ước tính lên đến hàng trăm nghìn người tay trong tay đoàn kết, mặc cho nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19 chết người, cũng như bị xịt hơi cay và đối mặt với sự tàn bạo của cảnh sát. Hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang và cầm ô, nhiều người mặc áo đen thể hiện sự phản kháng, và tay giơ cao biểu ngữ.

Lực lượng cảnh sát được điều phối đến mọi ngóc ngách, con phố, mang theo dùi cui và lá chắn chống bạo động. Xe pháo nước và hơi cay đã được chuẩn bị để sẵn sàng tấn công người biểu tình. 

Mặc dù đã có hàng nghìn người bị bắt giữ, và rất nhiều người biểu tình mất tích không rõ nguyên nhân, nhưng người dân vẫn tiếp tục đấu tranh, đối đầu với chính quyền độc tài áp bức.

Ngày 2/7/2020, chính quyền Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố chính thức rằng: Bất kỳ ai sử dụng khẩu hiệu “Quang phục Hương Cảng, thời đại cách mạng” đều có thể bị truy tố theo Luật An ninh Quốc gia. 

Tiếng nói của những người yêu Hồng kông

La Quán Thông (trái), Chu Đình (giữa), Hoàng Chi Phong (phải) trong một hoạt động quảng bá cho cuộc bầu cử tại HK. (Ảnh: VOA)

> Ngày 10/8, Chu Đình (Agnes Chow) là một trong số các nhà hoạt động nhân quyền đã bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia. Ngay sau khi được tại ngoại, Chu Đình đã phát video trực tiếp lên YouTube, kêu gọi người dân Hồng Kông giữ vững lập trường kiên định, và không nên đánh giá thấp sức mạnh của chính mình.

> Cùng ngày 10/8, Jimmy Lai (Lê Trí Anh) – nhà sáng lập công ty truyền thông Apple Daily cũng bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia mới. Sau hơn 40 tiếng bị tạm giam, ông Lê được tại ngoại. Ông cũng tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng cho quê hương của mình.

“Tôi biết mình đang làm điều đúng đắn, cảm xúc này là vô giá, nhất là với một người sắp đi tới ngưỡng cuối của cuộc đời mình. Nếu một người như vậy mà biết rằng mình đang làm điều đúng đắn, thì dù cho điều đó khó khăn hay nghiêm trọng đến như thế nào, anh ta vẫn sẽ cảm thấy bình yên, thậm chí hạnh phúc. Nơi đây đối tốt vô cùng với tôi, nên tôi cần phải làm và nên làm điều gì đó chính đáng cho nó. Đây là quê hương của tôi, nơi nuôi dưỡng tôi đến ngày hôm nay, và là nơi cho tôi tất cả mọi thứ”, ông xúc động.

> Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông – Hoàng Chi Phong cũng tuyên bố: “Tôi sẽ tiếp tục bảo vệ Hồng Kông – quê hương của mình – cho đến khi họ buộc được tôi im lặng và loại bỏ được tôi ra khỏi vùng đất này”.

Tất cả họ đều cho biết, dù đối mặt với sự đe dọa của chính quyền, nhưng họ vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh, và sẽ không chùn bước.

Từ khi các cuộc biểu tình diễn ra, tính đến nay đã có 400 người bị bắt giữ, và 10 trường hợp bị truy tố vì vi phạm luật an ninh quốc gia. Tuy nhiên, người dân Hồng Kông không đơn độc. Dư luận trên khắp thế giới đang chung tay tiếp thêm sức mạnh cho họ, và Ben Li là một trong số đó.

Việt Anh (Theo Magnifissance)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x