• TINHHOANET

Tác dụng giảm căng thẳng của đường

Các nhà khoa học có thể đã tìm ra lý do tại sao chúng ta tiêu thụ đường khi căng thẳng.

Những người tiêu thụ đồ uống ngọt chứa đường có nồng độ thấp hooc-môn căng thẳng cortisol. (*Shutterstock)

 

Một nghiên cứu mới tại Đại học California, Davis cho thấy những người tiêu thụ đồ uống ngọt chứa đường có nồng độ thấp hooc-môn căng thẳng cortisol trong hệ thống, so với những người uống đồ uống chứa chất làm ngọt nhân tạo aspartame.

Trong thí nghiệm, phụ nữ được cho uống đường hoặc chất làm ngọt aspartame ba lần một ngày trong hai tuần. Sau đó, họ hỏi về nhiều bài toán. Sử dụng quét MRI, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người uống đồ uống chứa đường có nồng độ cortisol, một hooc-môn cơ thể giải phóng khi bị căng thẳng, thấp hơn những người uống đồ uống chứa aspartame.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng đường ức chế hoạt động liên quan đến căng thẳng trong vùng hồi hải mã của bộ não, nhưng aspartame thì không, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism.

Các phát hiện này là một trong những bằng chứng rõ ràng đầu tiên rằng đường liên quan đến mức độ giảm căng thẳng ở người.

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng “hiệu ứng làm giảm căng thẳng” của đường có thể khiến những người bị căng thẳng tiêu thụ nhiều đường hơn, và dễ mắc các bệnh liên quan đến đường như béo phì và tiểu đường.

Các phát hiện này là một trong những bằng chứng rõ ràng đầu tiên rằng đường liên quan đến mức độ giảm căng thẳng ở người, các tác giả cho biết.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra những tác động tiêu cực về sức khỏe của aspartame, ví như tổn thương não ở những con chuột được cho các chất ngọt ở mức 50%, trên mức FDA cho phép ở người.

An Nhiên – Theo Epoch times

x