• TINHHOANET

Syria: ISIS thảm sát hơn 400 người tại thành phố cổ Palmyra

Sau vài ngày chiếm được thành phố cổ Palmyra, Syria, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã sát hại ít nhất 400 người, hầu hết là trẻ em và phụ nữ.

Người dân đi bộ trong thành phố Palmyra. Truyền thông nhà nước Syria cho biết các phiến quân ISIS đã sát hại ít nhất 400 người kể từ khi chiếm giữ thành phố Palmyra ngày 20/5. (Ảnh Reuters)

Những phần tử khủng bố đã giết hại hơn 400 người, và cắt xẻo các bộ phận của họ, lấy cớ rằng họ hợp tác với chính phủ và không tuân thủ các mệnh lệnh“, một cư dân thành phố cổ Palmyra nói với hãng thông tấn quốc gia Syria.

Những nhân viên nhà nước nằm trong số hàng trăm người bị giết hại trong cuộc thảm sát. Trong số đó còn có lãnh đạo bộ phận điều dưỡng tại bệnh viện và toàn bộ gia đình bà, hãng thông tấn hôm 24/5 cho biết.

Hiện chưa thể xác minh ngay lời kể, nhưng nó trùng khớp với các báo cáo của những nhà hoạt động rằng, các phiến quân ISIS đã hành hình nhiều người kể từ khi chiếm thành phố khỏi quân đội chính phủ.

Hàng trăm thi thể được cho là nằm rải rác trên đường phố, một số thi thể bị chặt đầu.

Hôm 20/5, ISIS đã chiếm giữ thành phố 50.000 dân này, nơi có những tàn tích La Mã cổ đại được bảo tồn thuộc loại tốt nhất thế giới, vài ngày sau khi chiếm được thành phố Ramadi ở nước láng giềng Iraq.

Hai chiến thắng liên tiếp là những kết quả lớn nhất của ISIS đạt được kể từ khi liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt đầu không kích phiến quân từ 2014. Điều này khiến giới chức phải xem xét liệu chiến lược của họ có thực sự hiệu quả hay không.

Theo VNE

x