• TINHHOANET

Syria: ISIS tấn công hóa học, sát hại 175 công nhân gần Damascus

Gần đây, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng bị tố cáo tấn công hóa học gần TP Aleppo làm 23 người thiệt mạng và sát hại 175 công nhân ở thủ đô Damascus.

Lớp khói màu vàng được nhìn thấy bốc lên từ khu Sheikh Maqsood sau vụ tấn công của ISIS.

Nguồn tin từ quân đội Syria hôm 8/4 cho biết, các phiến quân ISIS đã giết chết 175 công nhân một nhà máy xi măng ở phía đông thủ đô Damascus.

Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết, nhưng theo Reuters, số công nhân này được cho là nằm trong hơn 300 người bị ISIS bắt cóc sau vụ tấn công nhà máy xi măng Badiyah, nằm cách thủ đô Damascus khoảng 50km về phía đông.

Trong khi đó, RT chiều 7/4 (giờ VN) đưa tin, ISIS đã tấn công hóa học tại khu Sheikh Maqsood, gần TP Aleppo, ở phía Nam thủ đô Damascus, khiến 23 người chết và hơn 100 người bị thương.

Hiện chưa rõ loại hóa chất mà ISIS dùng trong vụ tấn công là gì, nhưng hình ảnh từ video cho thấy có một lớp khí màu vàng bao phủ khắp khu vực, khiến những người hít phải bị ngạt thở và khó chịu.

Đột nhiên tôi cảm thấy mệt và chóng mặt. Tôi không thể đứng nổi. Hiện giờ tôi vẫn thấy rất tệ, tôi không thể đứng lên hay đi lại, cả người tôi trở nên yếu ớt”, một nạn nhân kể lại.

Walaat Mamu, bác sĩ làm việc tại một bệnh viện địa phương xác nhận, nhiều nạn nhân được đưa đến bệnh viện với triệu chứng ngạt thở sau khi khu vực bị pháo kích, cho thấy khí độc đã được dùng đến.

Đây không phải lần đầu tiên ISIS dùng chất hóa học tấn công tại Syria. Vào tháng 8/2013, hàng trăm người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công hóa học của ISIS ở ngoại ô Damascus. Theo báo cáo, các tên lửa được sử dụng trong các vụ tấn công có chứa chất sarin.

Theo Tuổi Trẻ

x