“Sự rùng mình” thường xuất hiện khi cơ thể bị áp đảo bởi cảm xúc

22/05/18, 09:30 Cuộc sống

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, những người trải nghiệm “Sự rùng mình” bị thu hút bởi vẻ đẹp và thiên nhiên. Họ là những người có một trí tưởng tượng phong phú và có khả năng cảm nhận sâu sắc hơn những người khác.

“sự rùng mình” thường xuất hiện khi cơ thể bị áp đảo bởi cảm xúc.

Bạn có đặc biệt yêu thích một bài hát nào không? Thích đến nỗi bạn không chỉ thích nghe nó mà còn sống không thể thiếu nó? Đó có phải là một bài hát khiến bạn ớn lạnh xương sống và bạn nhìn nhận nó theo một cách khác biệt với tất cả mọi người?

Vâng, nó có thể đến với bạn một cách bất ngờ gây sốc. Nhưng việc bạn cảm thấy ớn lạnh khi nghe một bài hát nào đó sẽ mang đến một ý nghĩa sâu sắc hơn rất nhiều. Cảm giác này cũng có một cái tên được gọi riêng biệt!

Theo đó, khi nghe một bài hát đặc biệt khiến chúng ta nổi gai ốc và ớn lạnh, cảm giác này được gọi là “Frisson”.

“Sự rùng mình” làm con người nổi gai ốc.

Đây là một từ tiếng Pháp có nghĩa là “sự rùng mình” vì một cái gì đó ảnh hưởng đến tâm trí và trái tim của bạn. Nó thường xuất hiện khi cơ thể bị áp đảo bởi cảm xúc.

Cảm giác này là thứ mà khoảng 2/3 dân số thế giới đã từng trải qua. Nó chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn từ 4-5 giây.

Tác giả của quyển sách “The ConversationMitchell Cover đã đề cập đến việc nghiên cứu tác phẩm của mình, kể từ khi sự quan tâm của ông tập trung vào một loạt các chủ đề liên quan đến những cảm xúc tiềm năng bên trong cơ thể và sự tăng trưởng của con người.

Trong “The Conversation”, Mitchell Cover nói về việc nghe nhạc có thể tác động đến diễn biến của cảm xúc và kích hoạt “Sự rùng mình”. Ông cũng nói rằng hiện tượng này có thể xảy ra khi con người đánh giá cao vẻ đẹp của nghệ thuật, hoặc khi bạn nhìn vào đôi mắt của người mình yêu.

Điều này hoàn toàn là sự thật và nó đã xảy ra rất nhiều trong thực tế, chứ không chỉ giới hạn trong phim ảnh hoặc sách vở.

Bằng việc khám phá ra điều này, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã tò mò tìm hiểu xem những phản ứng này có khác nhau giữa người này với người khác hay không và liệu có những loại cá tính cụ thể nào sẽ dễ xảy ra hiện tượng này hơn những cá tính khác hay không.

Để tìm câu trả lời cho điều này, một cuộc thí nghiệm đã được tiến hành. Những người tham gia thử nghiệm được nghe các dòng nhạc đa dạng, gồm những tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng như: Air Supply, Hans Zimmer, Chopin… Sau đó, các nhà nghiên cứu quan sát họ để tìm hiểu xem mỗi người có phản ứng ra sao với các loại nhạc khác nhau.

Lý do những bài hát trên được lựa chọn là vì chúng là những bài hát bất hữu, nổi danh suốt một thời gian dài. Điều này sẽ hạn chế tối đa khả năng thất bại của nghiên cứu.

Một số người được đưa vào cuộc thử nghiệm.

Sau khi thử nghiệm được tiến hành, các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng: Tất cả những người trải nghiệm “sự rùng mình” trong cuộc thử nghiệm đều có một đặc điểm chung đó là “mở lòng với trải nghiệm”.

Colver cũng đề cập rằng những người trải nghiệm “Sự rùng mình” bị thu hút bởi vẻ đẹp và thiên nhiên. Họ là những người có một trí tưởng tượng phong phú và có khả năng cảm nhận sâu sắc hơn những người khác.

Họ thường phản ứng sâu sắc với cảm xúc và quan tâm đến tình yêu, tình cảm một cách nghiêm túc.

Một khía cạnh khác của “sự rùng mình” được phát hiện nữa là nó không chỉ là kết quả của phản ứng cảm xúc, mà nó còn là sự nhận thức về bản chất.

Phần lớn của sự trải nghiệm này phụ thuộc vào cách một người diễn giải bài hát đó ra sao, bao gồm cả việc mà theo người đó, ca sĩ đã trình bày bài hát như thế nào.

Vì vậy, lần sau bạn trải nghiệm cảm giác rùng mình thì hãy hiểu và thừa nhận bản chất vẻ đẹp của nghệ thuật đó. Kể cả khi nó đang hiện diện trong hình dạng một con người.

Uniwriter

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x