• TINHHOANET

Sự linh thiêng, huyền bí về bức tượng vị Tổ của Hoài Linh

Danh hài Hoài Linh là một nghệ sĩ rất thành kính với Tổ nghiệp. Thế nhưng, ít người biết trong nhà của danh hài Hoài Linh có một bức tượng vị tổ bằng gỗ mà theo lời anh là rất linh thiêng.

Sự linh thiêng, huyền bí về bức tượng vị Tổ của Hoài Linh
Danh hài Hoài Linh thành kính trước bàn thờ tổ nghiệp. (Ảnh: dailymotion)

Trong đám tang NSND Phùng Há vào năm 2009, danh hài Hoài Linh từng kể về sự huyền bí của bức tượng Tổ.

Trong đêm ấy, anh kể: “Đêm nay tui kể cho quý vị nghe một câu chuyện về bức tượng tổ nghiệp mà tui đang đặt ở bên Mỹ”.

Danh hài cho biết bức tượng Tổ anh đặt các nghệ nhân làm bằng loại gỗ lim quý, có từ lúc anh mới bước chân vào nghệ thuật. Hoài Linh nói: “Tui hay thành tâm khấn cầu trước tượng tổ, xin được khán giả yêu quý, có nhiều show, tài lộc dồi dào. Bức tượng linh lắm”.

Danh hài Hoài Linh kể về sự linh thiêng của bức tượng: “Bức tượng rất linh thiêng. Năm 2005, bão Katrina càn quét nước Mỹ. Tui đang diễn ở Việt Nam, đột ngột cảm thấy đau nhói ở cánh tay phải, như có ai đang kéo cánh tay mình bằng một lực mạnh, sắp lìa ra. Tui ngừng diễn, gọi điện thoại ngay về bên Mỹ, hỏi xem bức tượng có bị gì hay không. Người nhà của tui bên Mỹ đi kiểm tra thì thấy bức tượng bị bão thổi, ngã xuống đất, một cánh tay đang sắp bị gãy. Tui hoảng hồn, kêu người bên đó cho nghệ nhân đến sửa ngay bức tượng. Sửa xong thì tay tui cũng hết đau”.

Tin bức tượng linh thiêng, những lần tổ chức liveshow, Hoài Linh đều “thỉnh” bức tượng đến sân khấu, khấn vái cho liveshow thuận buồm xuôi gió. Hoài Linh nói: “Tổ nghiệp linh thiêng, lúc nào cũng phù hộ cho tui, khán giả đến mua vé đông nghẹt. Lúc tui mới từ Mỹ về Việt Nam, không kịp thỉnh tượng về, làm show tui cũng lo lắng lắm. Nói thiệt, tổ chức show mà không có bàn thờ ở phía sau, không thỉnh bức tượng đến là tui không thấy yên tâm chút nào hết”.

Trong giới nghệ thuật nhiều người nghe lời đồn về bức tượng  tổ linh thiêng của danh hài Hoài Linh, đã “cầu cứu” đến anh khi tổ chức show. Hoài Linh cười, hãnh diện: “Mỗi lần tổ chức show, nhiều em nghệ sĩ năn nỉ tui cho thỉnh tượng tổ đến sân khấu vài ngày để cầu xin tổ ủng hộ. Tui giúp hết, và không em nào tổ chức show thất bại. Trong số đó, có cả những tên tuổi lớn nữa”.

Hiện nay, gần như Hoài Linh về ở hẳn tại TP.HCM, dĩ nhiên anh cũng đã thỉnh bức tượng Tổ linh thiêng từ Mỹ về. Hàng năm, danh hài Hoài Linh đều tổ chức lễ giỗ tổ nghệ sĩ rất hoành tráng, thu hút nhiều nghệ sĩ đến cúng bái. Dĩ nhiên, trong ngày lễ quan trọng này, người ta sẽ chiêm bái bức tượng tổ linh thiêng bằng gỗ của danh hài Hoài Linh trên bàn thờ.

Được biết, danh hài Hoài Linh đang tích cực chạy show, dành dụm khoảng…100 tỉ để xây nhà thờ tổ nghiệp. Chắc chắn bức tượng tổ linh thiêng của anh sẽ là “linh hồn” của ngôi nhà trăm tỉ ấy.

Ông bà xưa nói, có kiêng có lành, việc cúng thờ tổ nghiệp của Hoài Linh không có gì là lạ, đó cũng là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Các trạng nguyên khi xưa lúc đỗ đạt, công thành danh toại thì việc đầu tiên phải làm chính là vinh quy bái tổ, gửi lòng thành kính tri ân đến các vị Thần và tổ tiên bảo hộ. Việc làm này cũng không gọi là mê tín nếu được thực hiện với mục đích giúp con người tin tưởng vào sự bảo hộ của Thần Linh đối với những người có tâm trong nghề. Điều quan trọng nhất là người cúng bái phải giữ tâm cho chính, không thể làm chuyện trái lương tâm, tài lộc cũng là từ phúc đức mà tới, người không có đức thì cầu gì cũng vô dụng. Làm việc không có lương tâm thì chỉ có những thứ xấu đeo bám, phò trợ.

Cũng từ đó, đối với các hoạt động tương tự, những người tham gia cần tránh các đối tượng thừa cơ trục lợi, lợi dụng lòng tin để kiếm lợi bất chính.

Theo motthegioi

x