• TINHHOANET

Sự bí ẩn của chữ cái tiếng Trung: Đạo

Khôi phục lại những kí tự và chữ cái tiếng Trung

Sự phức tạp của các chữ cái Trung Quốc không chỉ xuất phát từ số lượng từ hầu như không thể dò được của chúng, mà còn bởi vì rất nhiều nghĩa mà mỗi chữ bao hàm.

image
Chữ ‘Đạo’ có nghĩa là một con đường, một quá trình, hay còn là đường đời của một người, chẳng hạn như Đạo giáo.

道 (Đạo) mô tả một con đường, một quá trình, hay còn là đường đời của một người, chẳng hạn như Đạo giáo. Chữ tượng hình bên trái 辵 bao gồm nửa trên 彡 và nửa dưới 止(chỉ). 彡 tượng trưng cho cẳng chân và bàn chân của một người, trong khi 止 miêu tả sức đề kháng. 辵 do vậy tượng trưng cho con đường khó khăn gian khổ của một người đã vượt qua nhiều chướng ngại, với rất nhiều luyện tập, nỗ lực và siêng năng sẽ tiến bộ vững vàng.

Chữ cái bên phải 首(thủ) tượng trưng cho đầu, nơi mà cặp sừng 丷 mang lại sự phong phú cho ý nghĩa của nó. 道 do đó thể hiện một cách toàn vẹn sự thăng hoa tâm linh của một người thông qua rất nhiều luyện tập. Đạo, 道, theo truyền thống một người có thể tiến nhập vào trong đó bằng nhiều cách. Do vậy có trà Đạo, nghi thức uống trà, hoặc kiếm Đạo.

Khác với một nghệ thuật đơn giản hoặc một sự luyện tập đơn giản, 道 yêu cầu không chỉ sự hoàn hảo của khéo tay mà trên tất cả là sự thăng hoa liên tục mức độ tâm linh của một người, điều này ngược lại sẽ đưa đến một trạng thái tâm lý nhất định. Con đường 道 do vậy chỉ có thể đi một mình, và không có sẵn những hướng dẫn chung.

道 là một chữ tương tự trong Đạo giáo, một hệ thống niềm tin tôn giáo cố gắng để đạt được sự giác ngộ thông qua không ngừng thăng tiến tâm linh. Phương châm của Đạo gia là Chân. Họ nhìn con đường của họ bằng một nhận thức chân thật nhất để viên mãn/thành tựu chính sinh mệnh của mình.

Theo kanzhongguo

x