• TINHHOANET

Sợ tiền lọt vào tay ISIS, Mỹ ngăn hàng tỉ USD vào Iraq

Lo ngại các doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng và một số ngân hàng Iran đang bị trừng phạt có thể mua USD tại Ngân hàng Trung ương Iraq, Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tạm ngăn hàng tỉ USD chảy vào ngân hàng này trong mùa hè qua.

Theo giới chức Mỹ, Iraq và một số nguồn thạo tin, động thái chưa từng tiết lộ nêu trên đã đẩy hệ thống tài chính Iraq đến bờ vực khủng hoảng.

Chỉ sau khi giới chức Iraq đồng ý kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động phân phối USD, dòng tiền trên mới lại chảy vào Ngân hàng Trung ương nước này dưới sự giám sát nghiêm ngặt hơn.

Khoảng 2.000 công ty tài chính Iraq thường xuyên tham gia hoạt động đấu giá USD do Ngân hàng Trung ương tổ chức hằng ngày, trong đó có một số doanh nghiệp bị nghi có liên hệ với ISIS. Ngoài ra, Mỹ còn lo một số ngân hàng Iran đang bị trừng phạt có thể mua được USD tại những cuộc đấu giá này.

Bộ trưởng Tài chính Iraq Hoshyar Zebari cho biết, nhà chức trách đã tiến hành một số biện pháp nhằm ngăn dòng tiền bất chính đến tay ISIS, tổ chức đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ nước này, nhưng thừa nhận đây là nhiệm vụ không dễ.

Kể từ khi Mỹ lật đổ Tổng thống Saddam Hussein và giúp thành lập Ngân hàng Trung ương Iraq năm 2004, đồng USD gần như trở thành tiền tệ chính của nước này. Khi cần, tiền mặt sẽ được rút từ tài khoản của Baghdad (có từ việc bán dầu) ở FED và vận chuyển đến Iraq bằng đường hàng không.

Theo báo Wall Street Journal, FED chuyển cho Iraq 13,66 tỉ USD trong năm 2014, cao hơn 3 lần so với 2 năm trước đó.

Theo Người Lao Động

x