• TINHHOANET

Số người thiệt mạng trong vụ khủng bố Baghdad lên đến 213

Hôm 4/7, Chính phủ Iraq đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân của vụ đánh bom kép diễn ra tại thủ đô Baghdad. Số người thiệt mạng trong vụ khủng bố này đã lên đến 213.

Khu dân c° s§m u¥t Karrada tan hoang sau qu£ bom xe ¢nh: AFP
Nhân viên cứu hộ chữa cháy và tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát. (Ảnh: AFP)

Sáng 4/7, các cơ quan chức năng đã công bố thống kê về các nạn nhân: ít nhất 213 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Đài BBC cho biết, đến tối khuya 3/7, các đội cứu trợ vẫn dọn dẹp các mảnh vỡ và tìm kiếm những phần thi thể còn sót lại trong các tòa nhà.

Theo báo cáo của truyền thông địa phương, một chiếc xe tải chất đầy chất nổ đã đỗ gần trung tâm al-Hadi sầm uất. Những cảnh quay tại hiện trường chỉ vài phút sau vụ nổ cho thấy, tất cả chìm trong biển lửa và lực lượng cứu hỏa chưa thể dập tắt hết lửa cháy trong các căn nhà suốt 12 giờ sau vụ nổ.

Phải mất nhiều ngày nữa mới có thể tìm thấy hết và phục hồi thi thể các nạn nhân. Đó là một nhiệm vụ khó khăn“, một thành viên của lực lượng cứu hộ nói với hãng tin AFP.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) nhận trách nhiệm thực hiện các vụ đánh bom trên.

Trong khi đó, những hành động khủng bố tiếp tục xảy ra. Truyền hình nhà nước Saudi Arabia đưa tin, 1 nghi can đánh bom tự sát đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một vụ nổ bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Jeddah vào sáng sớm 4/7.

Cùng ngày 4/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết quốc gia này đã đề xuất hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống ISIS tại Syria. Ông Cavusoglu cho biết trên kênh truyền hình quốc gia TRT Haber rằng,  Ankara có thể mở căn cứ không quân tại Incirlik tiếp nhận các máy bay chiến đấu của Nga tới thực hiện nhiệm vụ chung này.

Tuy nhiên ngay sau đó, theo Reuters, Ngoại trưởng Cavusoglu lại đính chính rằng ông muốn hợp tác với nhiều quốc gia, gồm cả Nga, trong cuộc chiến chống khủng bố và không đề cập gì đến chuyện mở cửa căn cứ cho máy bay Nga.

Dù vậy, phía Nga cũng rất hào hứng với sự cởi mở từ phía Thổ và thông báo rằng để cuộc chiến chống khủng bố hiệu quả thì cần “chia sẻ thông tin tình báo”.

ISIS hiện vẫn kiểm soát một khu vực tương đối rộng lớn ở phía bắc và tây Iraq, bao gồm cả Mosul, thành phố lớn thứ hai của quốc gia này. Nhóm khủng bố gần đây liên tục tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu ở Baghdad. Hồi tháng 5, ISIS cũng cho phát nổ một xe bom ngay giữa trung tâm thủ đô, khiến 93 người thiệt mạng cùng hơn 150 người bị thương.

Theo Tuổi Trẻ

x