• TINHHOANET

Số người thiệt mạng trong 7 vụ đánh bom tại Syria của ISIS lên đến 148

Số người thiệt mạng trong 7 vụ nổ bom liên hoàn tại 2 thành phố biển của Syria là Jableh và Tartus hôm 23/5 do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng thực hiện đã lên đến 148.

Hiện trường một vụ đánh bom ở Syria hôm 23/5. (Ảnh: AFP/Getty)

AFP cho biết 7 vụ nổ xảy ra gần như đồng thời nhắm vào các mục tiêu là trạm xe buýt, bệnh viện và các khu vực có nhiều thường dân tại các thành phố ven biển là Jableh và Tartus. Đây là các thành phố tương đối cách ly khỏi cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 năm qua tại Syria.

Tôi bị sốc. Đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy âm thanh như thế. Tôi nghĩ rằng cuộc chiến đã qua và tôi có thể đi bộ an toàn. Tôi sốc khi thấy rằng chúng tôi vẫn đang ở trung tâm của cuộc chiến“, sinh viên Mohsen Zayyoud tại Jableh chia sẻ.

SOHR cho biết, 100 người thiệt mạng trong các vụ tấn công tại thành phố Jableh trong khi các vụ tấn công tại Tartus khiến 48 người khác chết, bao gồm ít nhất 8 trẻ em.

Người đứng đầu Đài Quan sát Nhân quyền Syria  Rami Abdel Rahman nói rằng, họ “không nghi ngờ gì rằng các cuộc tấn công này là những vụ đẫm máu nhất” tại hai thành phố trên kể từ khi chiến tranh nổ ra ở Syria.

ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm thông qua hãng thông tấn Amaq của tổ chức khủng bố này, tuyên bố rằng các tay súng chiến đấu của tổ chức đã tấn công “những nơi tập trung Alawite” tại Jableh và Tartus. Alawite là một giáo phái thiểu số gồm những con người ca ngợi tổng thống Assad.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon lên án “các cuộc tấn công khủng bố”. Tổ chức Giám sát Nhân quyền cũng lên án các vụ đánh bom, cáo buộc ISIS nhắm vào thường dân.

Nga lên án cuộc tấn công, nói rằng các vụ khủng bố này “một lần nữa đã chứng minh tình trạng mong manh của Syria và sự cần thiết phải có một biện pháp mạnh để tái khởi động lại cuộc đàm phán hòa bình“.

Pháp gọi các vụ đánh bom tại hai thành phố trên là “hành động ghê tởm“.

Các cuộc tấn công đẫm máu nhắm vào thành lũy của chế độ tổng thống Bashar al-Assad xảy ra trong bối cảnh ISIS đang đối mặt với sức ép ở cả Iraq và Syria.

Trước nay ISIS không hiện diện nhiều tại các tỉnh ven biển Syria do khu vực này là nơi các chiến binh thuộc chi nhánh địa phương Al-Nusra Front của Al-Qaeda hoạt động nổi bật hơn.

Tuy nhiên, ISIS đang đề nghị thành lập một “wilayat al-Sahel” hay còn gọi là một tỉnh Hồi giáo cho khu vực ven biển Syria mà trước giờ tổ chức này ít đụng đến.

Theo Tuổi Trẻ

x