• TINHHOANET

Sợ Mỹ tấn công, lính Triều Tiên ngủ không dám tháo giày

Gần đây, một chuyên gia hàng đầu của Nga cho biết các quan chức Triều Tiên đang rất lo lắng về nguy cơ xảy ra chiến tranh với Mỹ, thậm chí binh sĩ Triều Tiên cảnh giác đến mức đi ngủ không tháo giày.

Lính Triều Tiên nhìn vào Hàn Quốc từ Khu phi quân sự (DMZ). (Ảnh: AFP /Getty)

Ngày 10/1, trang mạng 38 North của Mỹ chuyên nghiên cứu về Triều Tiên và có liên kết với Đại học Johns Hopkins cho biết, chuyên gia Alexander Vorontsov, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Học viện Khoa học Nga, đã tiết lộ về bầu không khí lo lắng tại Triều Tiên khi ông có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng vào giữa tháng 11/2017.

Trong chuyến đi này, ông Vorontsov đã thảo luận với các quan chức Bộ ngoại giao Triều Tiên về khả năng xảy ra chiến tranh Mỹ – Triều.

Chuyên gia này nói, các quan chức Triều Tiên rất lo lắng vì Mỹ đã sẵn sàng sử dụng vũ lực với Triều Tiên. “Chỉ có duy nhất một câu hỏi vẫn luôn tồn tại là: Khi nào chiến tranh nổ ra?”, ông Vorontsov dẫn lời các quan chức Triều Tiên cho biết.

Ông còn tiết lộ, quan chức Triều Tiên nói rằng, vì sợ quân Mỹ tấn công bất ngờ, các binh sĩ Triều Tiên từ lâu đã ở trong trạng thái ngủ nhưng chân không tháo giày.

Theo ông Vorontsov, chính phủ Triều Tiên cho rằng liên quân Mỹ – Hàn diễn tập không chỉ làm nhiệm vụ theo định kỳ, mà là phô trương sức mạnh quân sự. Họ nói rằng, Mỹ – Hàn thực tế là tập trận tấn công lật đổ chính quyền Triều Tiên.

Có phân tích cho rằng, những lo lắng của Triều Tiên không phải là vô lý vì trước khi tấn công Libya, Mỹ cũng có các đợt diễn tập quân sự liên tiếp. Đây cũng là nguyên nhân Triều Tiên liên tục yêu cầu Mỹ – Hàn chấm dứt diễn tập quân sự.

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin, chỉ 2 ngày sau đối thoại Hàn Quốc – Triều Tiên, ngày 11/1 Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul ngưng 2 cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn mang tên Key Resolve và Foal Eagle, đồng thời yêu cầu dừng chiến lược lắp đặt vũ khí quân sự của Mỹ tại Hàn quốc.

Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông ở Pyeongchang, Mỹ – Hàn sẽ tạm ngưng diễn tập quân sự. Nhưng yêu cầu của Triều Tiên là Hàn Quốc ngừng hẳn cuộc tập trận với Mỹ.

Bài phân tích cho biết, Triều Tiên lấy việc tham gia Thế vận hội mùa Đông làm điều kiện yêu cầu Hàn Quốc ngừng diễn tập quân sự với Mỹ, mục đích là để lý gián liên minh Mỹ – Hàn.

Đối với việc này, không ít cơ quan truyền thông Hàn Quốc đã kịch liệt phẩn đối Tổng thống Moon Jae-in, cho rằng trước áp lực quốc tế, chính quyền Triều Tiên đang gặp phải mối nguy, lúc này Seoul không nên để Bình Nhưỡng lợi dụng, tài trợ cho Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông.

Theo nhiều kênh truyền thông Hàn Quốc, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc trừng phạt Bình Nhưỡng, ảnh hưởng đến tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Lê Hiếu

x