• TINHHOANET

Số mệnh con người đã được định trước: Diêu Lai được Khôi Tinh Gia bảo hộ

Số mệnh con người đều đã được sắp đặt tùy theo nợ nghiệp và phúc đức tích lũy trên thân. Dĩ nhiên, tin hay không là chuyện của thế nhân. Niềm tin của con người không quyết định sự tồn vong của luật trời.

dieu-lai-so-menh-dinh-truoc

Triều Minh năm Gia Tĩnh thứ 2 (1523), Trạng Nguyên Diêu Lai là người Từ Khê, Chiết Giang. Mẹ của Diêu Lai là Trương thị có một ngày nằm mộng thấy con chim năm màu đến ôm lấy bà, về sau bà sinh ra Diêu Lai.

Diêu Lai từ nhỏ đã thiên tư xuất chúng, lanh lợi thông minh. Năm lên 9 tuổi, cha ông – Diêu Mạc – mắc nợ nên suốt ngày rầu rĩ. Đến cuối tháng chạp, chủ nợ đến đòi, có người còn mang chăn đệm theo đến ở lại nhà, nếu không lấy được tiền thì không chịu rời đi.

Mỗi ngày đều ở đó cãi cọ kêu gào, tình thế trở nên rất cấp bách. Diêu Mạc bó tay không có cách nào, đành mặc cho chủ nợ ồn ào, chỉ có thể suốt ngày cười trừ nhẫn chịu, đi lòng vòng nói vài lời tốt đẹp với họ.

Tiểu Diêu Lai thấy cha khốn cùng như thế, vô cùng khó chịu, lao tâm khổ tứ, rốt cuộc nghĩ ra một biện pháp. Ngày hôm đó, ông đột nhiên xin cha 400 văn tiền. Diêu Mạc cố giữ bình tĩnh hỏi: “Con xin tiền làm gì?”.

Con trai nói chắc chắn: “Trả nợ!”

“Hàm hồ! Ta thiếu nợ người ta mấy ngàn lượng bạc, con nghĩ dùng 400 văn tiền là trả được khoản nợ lớn này sao? Trẻ con biết cái gì gọi là trả nợ hả! Bất quá là xin tiền đi chơi mà thôi!”. Cha ông liên tục trách mắng với một tâm sự nặng nề, kiên quyết không cho tiền.

Diêu Lai thấy cha không tin, lại không tiện giải thích, nên đi tìm mẹ xin. Mẹ thương con, nên khích lệ chồng: “Ông cho nó 400 văn đi vậy! Giận nó làm gì, thiếu nợ cũng không chỉ thiếu 400 văn tiền này!”.

Sau khi được tiền, Diêu Lai bí mật lẻn vào nhà một người diễn hề, khẩn cầu: “Tôi chỉ có 400 văn tiền, toàn bộ cho ông, cầu ông giúp một việc: nửa đêm ông lẻn vào nhà tôi, đóng vai Khôi Tinh (vị thần Thủ Hộ của học trò và người đi thi). Tôi đọc sách trên lầu, ông lặng lẽ đứng sau chỗ tôi ngồi, chỉ cần đứng ba buổi tối là được”. Chú hề đồng ý và nhận tiền.

Đêm đó, Diêu Lai đọc sách trên lầu, đến canh ba mới thôi, hôm sau lại đọc. Có một người chủ nợ ở nhà ông, nghe tiếng trẻ con đọc sách, thầm nghĩ: “Đại nhân nhà này tuy lâm cảnh nợ nần, vậy mà đứa con trai này không chịu thua kém. Tuổi nhỏ đã dụng tâm đọc sách như vậy, tương lai nhất định sẽ đỗ đạt”. Ông ta nghĩ đi nghĩ lại, vì hiếu kỳ nên lên lầu nhìn lén.

Chỉ thấy một đứa bé đang mải mê đọc sách, lại thấy Khôi Tinh đứng sau bảo vệ. Tình cảnh kỳ diệu này càng khiến ông tin tưởng vào tiền đồ phi phàm của đứa trẻ. Người này liền nói với tất cả chủ nợ rằng: “Mời các vị về nhà đón năm mới, số ngân lượng Diêu gia thiếu nợ, đều do kẻ hèn này chi trả toàn bộ. Chờ sau tết nguyên tiêu, mời các vị đến đây nhận tiền”.

Ngày 16 tháng Giêng, người nọ quả nhiên đứng ra trả nợ thay . Diêu Mạc thiên ân vạn tạ, cảm kích không thôi. Không ngờ người nọ lại nói: “Hãy để con anh làm rể cho tôi! Tôi nhất định sẽ mời danh sư chỉ dạy cho nó!”. Điều này càng làm Diêu Mạc vui mừng quá đỗi, vội nói: “Ngài chịu kết thông gia, thật sự là may mắn của Diêu tôi!”

Sau khi cử hành nghi thức đính hôn, Diêu Lai cố công học hành, ngày càng tiến tới. Tại khoa cử, lần lượt thuận lợi vượt quan, cuối cùng đạt được vị trí Trạng Nguyên.

Ngày vinh quy bái tổ, Diêu Lai nghĩ đến công lao người hề khi xưa nên quyết ghé sang bái tạ đầu tiên. Cỗ kiệu vừa dừng trước nhà, chú hề lập tức nghênh đón, quỳ xuống nói: “Tiểu nhân năm đó, vì quá túng quẫn nên bất đắc dĩ lừa tiền mừng tuổi của đại nhân mà không đóng giả Khôi Tinh, mong đại nhân khai ân”. Đến lúc này, Diêu Lai mới biết được Khôi Tinh thật đã xuất hiện cạnh mình.

Thế mới biết Diêu Lai thật sự có Khôi Tinh bảo hộ, nên ông đương nhiên có thể thi đỗ Trạng Nguyên. Mẹ ông cũng từng nằm mơ thấy con chim năm màu ôm lấy mình rồi sinh ra Diêu Lai. Những việc này đều là từ nhỏ đã được định sẵn trong số mệnh rồi.

Theo Daikynguyenvn

 

x