• TINHHOANET

Số lần xuất kích của chiến cơ Nhật chặn máy bay Trung Quốc đạt mức kỉ lục

Số lần xuất kích của máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng không quân Nhật Bản để đối phó với máy bay quân sự Trung Quốc đã lên mức kỷ lục trong 6 tháng tính tới ngày 30/9, gia tăng số lượng các vụ việc như vậy lên 3/4 so với 1 năm trước.

(Ảnh minh họa: DNA)

Theo Reuters, trong một thông cáo báo chí ngày 14/10, Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản cho hay trong 6 tháng tính tới cuối tháng 9 năm nay, các máy bay chiến đấu Nhật Bản đã xuất kích 407 lần để chặn máy bay Trung Quốc, so với 231 lần trong cùng kỳ năm ngoái.

Tokyo lo ngại rằng trong khi Trung Quốc gia tăng sự kiểm soát ở biển Đông, nước này cũng đang chuyển hướng sự chú ý tới việc mở rộng sự ảnh hưởng ở Hoa Đông và vào Tây Thái Bình Dương, nơi Nhật Bản kiểm soát một chuỗi đảo nằm rải rác trên 1.400 km trải dài từ đảo chính của nước này xuống phía Nam hướng về phía Đài Loan.

Các cuộc chạm trán với máy bay Nga, thường là máy bay ném bom bay quanh Nhật Bản từ phía Bắc men không phận nước này, cũng tăng 67% lên 180 lần.

Với tốc độ các cuộc xuất kích tổng cộng hiện thời, lên tới 595 lần tính tới cuối tháng 9, số lượng máy bay Nhật Bản xuất kích trong tài khóa 2017 tính tới ngày 31/3 năm tới có thể sẽ vượt con số 944 – thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

Theo Dân trí

x