• TINHHOANET

Sở cứu hỏa cảnh báo: Để chai nước khử trùng tay trong xe hơi có thể gây cháy nổ

Một sở cứu hỏa ở tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ đã cảnh báo người dân không nên để chai nước khử trùng tay trong xe khi nhiệt độ ngoài trời bắt đầu tăng lên trong những ngày gần đây, theo The Epoch Times.

Để nước rửa tay khô trong ôtô gây hỏa hoạn
Một chiếc xe bị cháy do chai nước khử trùng tay gây ra. Hình ảnh do sở cứu hỏa Western Lakes đăng tải. (Ảnh qua Facebook)

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 21/5, sở cứu hỏa Western Lakes cho biết hầu hết các chất khử trùng tay đều có cồn, khiến chúng rất dễ cháy.

“Để chai nước khử trùng trong xe dưới thời tiết nắng nóng, phơi nó dưới ánh nắng Mặt trời sẽ gây ra sự khuếch đại ánh sáng qua chai, và đặc biệt là để cạnh mồi lửa khi hút thuốc trong xe hoặc nấu nướng tận hưởng kỳ nghỉ cuối tuần đều có thể dẫn đến thảm họa”, sở cứu hỏa viết.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đăng bức ảnh một chiếc xe bị cháy một phần do chai nước khử trùng tay gây ra. Đồng thời, họ cũng nhắc lại lời cảnh báo về nguy cơ cháy nổ khi để chai nhựa trong xe dưới thời tiết nắng nóng.

“Trước đây, chúng ta đã từng nói về nguy cơ khi để những chai nước lọc trong xe dưới trời nắng. Và điều đó vẫn đúng với trường hợp chất khử trùng tay”, sở cứu hỏa cho biết.

Bài viết được đăng tải trong bối cảnh nhiều người gần đây đang tích trữ các chai nước rửa tay trong xe để phòng tránh dịch virus Vũ Hán. Trước đó, các cơ quan chức năng đã khuyến nghị người dân nên rửa tay thường xuyên bằng nước khử trùng để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Để chai nước khử trùng tay trong xe hơi có thể gây cháy nổ. (Ảnh qua Báo Thanh Niên)

Trong những năm qua, các sở cứu hỏa cũng đã nhiều lần đăng tin trên các phương tiện truyền thông, cảnh báo những người lái xe về nguy cơ xảy ra hỏa hoạn khi để chai nước trong xe hơi.

“Ánh sáng Mặt trời sẽ chiếu qua chai nước chứa đầy chất lỏng, khiến nó hoạt động như một thấu kính mà bạn hay dùng… Ánh nắng sẽ đi qua chất lỏng và vật liệu trong suốt để hình thành một chùm sáng tích tụ tại một điểm và chắc chắn nó thực sự có thể gây cháy”, David Davidon ở Sở cứu hỏa Trung Tây nói với KFOR-TV vào năm 2017.

Trong một cuộc thử nghiệm, Sở Cứu hỏa Trung Tây đã phát hiện ánh sáng Mặt trời khi chiếu qua chai nước trong một chiếc xe hơi có thể đạt tới 121 độ C. Chùm sáng đó có thể chiếu vào các vật liệu nội thất trong xe, chẳng hạn như ghế ngồi hoặc thảm chùi chân và đốt cháy chúng, cơ quan này cho biết thêm.

Trong một video do công ty điện lực Idaho Power đăng trên Facebook tháng 7/2017, Dioni Amuchastegui, một kỹ thuật viên pin của nhà máy điện cho biết ông đã chứng kiến ​​sự việc trên xảy ra.

“Tôi đã có một chút ngạc nhiên, tôi thực sự đã thử nghiệm 2 lần, kiểm tra lại và chắc chắn nó rất nóng. Tôi thậm chí còn bị phỏng tay dưới ánh sáng đó, lúc đầu rất khó tin”, ông Amuchastegui nói trong video.

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

x