Sinh viên Ngoại Thương và Bách Khoa chế tạo thành công máy lấy tơ sen

31/12/19, 09:00 Việt Nam

Ngày 28/12 vừa qua, sáng chế “Máy lấy tơ sen” của nhóm sinh viên ĐH Bách Khoa, ĐH Ngoại Thương đã giành giải nhất trong cuộc thi “Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019” do trường Đại học Bách khoa phối hợp với Tập đoàn VNPT Hà Nội tổ chức.

Sinh viên Ngoại Thương và Bách Khoa chế tạo thành công máy lấy tơ sen-ảnh 2
Trao giải nhất trị giá 20 triệu đồng cho nhóm sinh viên với sáng chế “Máy lấy tơ sen” đến từ Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi. (Ảnh: Hà Thanh)

Cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa năm 2019 được khởi động từ ngày 30/5/2019 với chủ đề “Smart up for life”, hướng tới các sản phẩm có khả năng khởi nghiệp, phục vụ cho các lĩnh vực của cuộc sống như giao thông, giáo dục, môi trường, biển đảo, công nghiệp, nông nghiệp và y tế.

Theo đó, vòng chung kết cuộc thi năm nay có sự tham gia của 6 đội thi xuất sắc. Mỗi đội thi mang đến cuộc thi những màu sắc riêng với những ý tưởng khác biệt, trải rộng trên nhiều lĩnh vực.

Chung cuộc, sáng chế “Máy lấy tơ sen” của nhóm sinh viên Ngô Trần Minh Đức, Nguyễn Văn Thắng, Trần Quốc Đạt, Cao Anh Tú (cùng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội), Lương Đức Trung (Trường ĐH Ngoại thương) đoạt giải nhất cuộc thi.

Sinh viên Trần Quốc Đạt cho biết đây là chiếc máy tơ sen hoàn toàn mới, trước đó chưa từng xuất hiện trên thị trường Việt Nam. 

Chia sẻ về ý tưởng của nhóm, bạn Ngô Trần Minh Đức cho hay: “Nhóm nhận thấy hiện nay trên cả nước có khoảng 3.000 hecta trồng sen nhưng thân sen đang bị bỏ đi một cách lãng phí, thậm chí để ngập úng gây ô nhiễm môi trường. Trong khi trên thị trường tơ lụa, xuất hiện loại lụa làm từ tơ sen. Tơ sen mềm mịn không thua kém tơ tằm, thậm chí mang lại giá trị độc đáo khác. Ngoài ra, hiện nay lụa tơ sen đang được làm thủ công nên trên thị trường giá bán của một sản phẩm lụa tơ sen rất cao, lên đến khoảng 4-5 triệu đồng. Ngoài ra, việc sản xuất tơ sen vẫn chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ. Do đó, cả nhóm quyết định nghiên cứu làm máy lấy tơ sen với hy vọng giảm giá thành, tăng năng suất, đặc biệt mang sản phẩm từ sen đến gần hơn với người tiêu dùng”.  

Sinh viên Ngoại Thương và Bách Khoa chế tạo thành công máy lấy tơ sen-ảnh 1
Sáng chế “Máy lấy tơ sen” của nhóm sinh viên đến từ Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi. (Ảnh: Hà Thanh)

Bạn Cao Tú Anh cho biết: “Hiện tại, chúng em đã miết thành công sợi tơ sen. Tuy nhiên, do nguyên liệu đầu vào chưa đúng như thiết kế máy với thân sen mẫu nên tỷ lệ miết chưa cao, song trong tương lai có thể điều chỉnh để đạt được tỷ lệ cao hơn”.  

“Các nguyên lý miết tơ được chúng em mô phỏng lại quá trình thực hiện của các nghệ nhân. Gồm có bàn miết dưới và miết trên, mô phỏng cho bàn miết tay người. Vật liệu được dán trên bề mặt bàn miết để tăng ma sát cũng được mô phỏng vân tay người và vẫn đảm bảo độ mềm mại”.

“Về nguyên lý hoạt động, máy lấy tơ sen có 3 cụm chính. Cụm thứ nhất giúp kẹp thân sen và quay, đồng thời lưỡi dao đi vào tạo vết cắt trên thân sen. Cụm thứ hai tay kẹp sẽ kẹp một đầu của thân sen để kéo xoắn nhằm lấy những sợi tơ ban đầu. Và cụm thứ ba sẽ làm công việc miết để nối các sợi tơ với nhau thành một sợi tơ hoàn chỉnh”.

Sinh viên Ngoại Thương và Bách Khoa chế tạo thành công máy lấy tơ sen-ảnh 3
Trao giải nhì cho công trình “Vòng đai theo dõi các chỉ số trong thiết yếu vận động” trị giá 10 triệu đồng. (Ảnh: Hà Thanh)

Đạt giải nhì “Sáng tạo trẻ Bách khoa 2019” là đề án “Vòng đai theo dõi các chỉ số thiết yếu trong vận động” (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội); giải ba là đề án “Chế tạo các vật liệu nhựa sinh học cao cấp làm từ tảo” (Trường ĐH Thủy lợi).

3 đề án đạt giải khuyến khích đều thuộc về các đội thi của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, gồm: Đề án “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot nhặt bóng tennis thông minh Black Hole”, “Hệ thống đánh giá rối loạn thăng bằng ở người” và “Đèn Tảo” thông minh giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà”.

Đội giải Nhất sẽ nhận được giải thưởng trị giá 20 triệu đồng; giải Nhì: 10 triệu đồng; giải Ba: 5 triệu đồng; giải khuyến khích: 3 triệu đồng.

Từ Nguyên (t/h)

 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x