• TINHHOANET

Sinh viên Đài Loan biểu tình chống chương trình học mới cải cách

Thứ Bảy(31/7), hàng trăm sinh viên Đài Loan đã xông vào trụ sở Bộ Giáo dục ở thủ đô Đài Bắc để đòi hủy bỏ chương trình học vừa được sửa đổi vì chương trình này cho là mang nặng ảnh hưởng Trung Quốc. Hành động của sinh viên lại càng kiên quyết hơn sau khi một sinh viên đấu tranh chống chương trình học mới đã tự tử vì bị đàn áp.

Hàng trăm sinh viên Đài Loan biểu tình đã xông vào văn phòng Bộ Giáo Dục để phản đối chương trình học quá thiên về Trung Quốc

Ngay từ tối Thứ Sáu (30/7), hàng trăm sinh viên đã biểu tình bao vây Bộ Giáo dục. Đến sáng sớm 31/7, khoảng 700 sinh viên đã vượt qua các rào cản dựng lên bên ngoài, và có khoảng 200 người tiến hẳn vào cắm trại bên trong trụ sở Bộ Giáo dục.

Theo hãng tin Pháp AFP, những người biểu tình đã yêu cầu chính quyền thu hồi chương trình học vừa được cải tổ, bị sinh viên đánh giá là lệ thuộc quá nhiều vào quan điểm của Bắc Kinh về lịch sử hiện đại. Các sinh viên đồng thời đòi Bộ trưởng Giáo dục Ngô Tư Hoa (Wu Se-hwa) phải từ chức.

Phong trào đấu tranh của sinh viên Đài Loan đã dữ dội hẳn lên sau khi một sinh viên đấu tranh tên là Lâm Quan Hoa (Lin Kuan-hua) đã tự tử tại nhà riêng vào sáng Thứ Sáu. Sinh viên này nằm trong số 30 sinh viên và ba nhà báo bị câu lưu vào tuần trước sau khi giận dữ xông vào trụ sở Bộ Giáo dục để phản đối chương trinh hoc mới.

Công luận Đài Loan rất quan ngại trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, đặc biệt từ khi Quốc dân đảng thân Trung Quốc và Tổng thống Mã Anh Cửu lên cầm quyền tại Đài Bắc.

Giới trẻ Đài Loan, theo hãng tin Anh Reuters, là thành phần rất nhạy cảm trước ảnh hưởng này. Họ thường tự nhận mình là người Đài Loan hơn là người Trung Quốc.

Theo vi.rfi.fr

x