• TINHHOANET

Siêu bão “quái vật” quét qua, đàn mèo 6 ngón của Hemingway vẫn sống ổn

Siêu bão Irma quét qua đã để lại những đống đổ nát trên chuỗi đảo Keys (Florida, Mỹ), phố biến thành sông, cần cẩu xiêu vẹo, hơn 30 người đã thiệt mạng. Vậy nhưng những con mèo 6 ngón của nhà văn Hemingway vẫn ổn khi trú ẩn trong ngôi nhà cổ của ông ở Key West.

Đàn mèo của Hemingway sống sót qua siêu bão Irma. (Ảnh: Njuska)

54 con mèo, nhiều con trong số đó là hậu duệ của con mèo trắng nhiều ngón kỳ dị thuộc sở hữu của Ernest Hemingway, chúng sống tại nhà của nhà văn ở Key West, Florida, những chú mèo 6 ngón cũng là điểm thu hút du khách khi tới thăm ngôi nhà này. Cũng như cư dân trên đảo, những chú mèo cũng bị ảnh hưởng khi siêu bão Irma càn quét Florida.

Tuần trước, khi bão sắp tới, các quan chức đã ra lệnh di tản toàn bộ dân trên chuỗi đảo Keys của Florida. Tuy nhiên, Jacque Sands, quản lý Nhà và Bảo tàng Ernest Hemingway, đã từ chối di dời. Cô nói mình phải hoàn thành nhiệm vụ trông chừng ngôi nhà và lũ mèo qua cơn bão.

Những người yêu động vật không hài lòng với hành động này. Một trong những cháu gái của Hemingway, nữ diễn viên Mariel Hemingway, đã công khai kêu gọi cô Sands chuyển đến nơi an toàn.

Tôi nghĩ cô thật tuyệt vời và là một người đáng ngưỡng mộ vì đã cố gắng ở đó cứu lũ mèo và ngôi nhà“, cô nói trong một đoạn video do TMZ đăng tải. “Nhưng điều này thật đáng sợ. Cơn bão này là một việc lớn”, nữ diễn viên lên tiếng.

“Hãy lên xe với lũ mèo và rời khỏi đó“, cô cháu Hemingway van nài.

Cô Sands đã không làm như vậy. Cô biện minh rằng lũ mèo và những người chăm sóc chúng sẽ an toàn trong những bức tường đá vôi dày 45 cm của căn nhà.

Có vẻ như cô đã đúng. Ngày 11/9, Dave Gonzales, người điều hành ngôi nhà, xác nhận các con mèo, bao gồm cả những con mèo 6 hoặc 7 ngón, không bị tổn hại do cơn bão.

Ông Gonzales nói với NBC rằng 10 nhân viên đã ở lại với lũ mèo và bình an vượt qua cơn bão. Ông cho hay bức tường đá vôi đã giúp cho không khí trong tòa nhà được dễ chịu và nhân viên có thể tiếp tục ở lại qua đêm cùng lũ mèo mà không vấn đề gì.

Ông Gonzales cho biết, bản thân ông cùng các nhân viên và lũ mèo đã trải qua tình trạng mất điện, mất nước và không có Internet khi cơn bão đi qua. Tuy nhiên, nhờ máy phát điện, các nhân viên vẫn lưu trữ được thức ăn và chuẩn bị đồ y tế cần thiết.

Ngoài ra, lũ mèo cũng tỏ ra khá dễ bảo khi bão tới. “Khi chúng tôi bắt đầu đi vòng quanh để gom chúng vào bên trong, một số con đã tự chạy vào trong như thể biết rằng đã đến lúc cần tìm chỗ trú ẩn. Đôi khi tôi nghĩ chúng còn thông minh hơn con người”, ông Gonzales nói.

Dù không tham gia điều hành ngôi nhà và không biết làm thế nào liên lạc được với cô Sands khi bão tới nhưng cô Hemingway nói cô “đã rất lo lắng cho mọi người”.

Khi biết tin mọi người trong ngôi nhà đều an toàn sau cơn bão, cô ca ngợi những người đã cố gắng bảo vệ tất cả tài sản của nhà văn Hemingway “thật tuyệt vời”. “Tôi mừng vì mọi việc đã qua”, cô nói trong cuộc phỏng vấn ngày 11/9.

Toà nhà kiểu Tây Ban Nha, nằm gần điểm cực tây của đảo Key West, được xây dựng năm 1851 và trở thành nhà của ông Hemingway và người vợ thứ hai, Pauline Pfeiffer  vào năm 1931.

Họ đã xây dựng lại ngôi nhà từ tình trạng hư hỏng trước đó, lấp đầy các căn phòng với những chiếc cúp của ông Hemingway và bỏ ra 20.000 USD để xây dựng bể bơi đầu tiên tại Key West, một khoản chi vô cùng tốn kém vào thời đó.

Theo Zing News

x