• TINHHOANET

Siêu bão “quái vật” Maria càn quét Puerto Rico, gieo rắc kinh hoàng

Sau khi tàn phá nghiêm trọng Puerto Rico, bão Maria hôm 21/9 đã đổ một lượng mưa lớn xuống hòn đảo này, làm ngập nhiều khu vực và giết chết ít nhất một người.

Sau khi làm ít nhất 9 người thiệt mạng trên đường đi của nó, bão Maria mạnh cấp 4 đổ bộ gần thị trấn ven biển Yabucoa sáng 20/9 (giờ địa phương) với sức gió 250 km/giờ. Đây là cơn bão mạnh nhất từng ập vào hòn đảo này trong gần 90 năm qua.

Ông Abner Gomez, người đứng đầu cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của Puerto Rico, nói: “Khi chúng ta có thể ra ngoài, chúng ta sẽ nhìn thấy hòn đảo bị phá hủy. Cơn bão đã phá hủy mọi thứ trên đường đi”.

Hơn 11.000 người đã sơ tán, đến lánh bão tại hàng trăm trung tâm tạm trú được dựng lên trên khắp Puerto Rico, trong khi một số người khác liều mình ở lại nhà gồng mình chờ cho cơn bão quét qua. Bão Maria đã làm ngã đổ các tháp phát tín hiệu di động, trụ điện, cây cối, tốc mái nhiều căn nhà, gây lượng mưa ít nhất 50 cm. Lũ lụt lan rộng khiến hàng chục chiếc xe chìm trong những khu phố, nhiều con đường biến thành sông.

Một siêu thị ở thành phố Guayama, Puerto Rico bị bão Maria tàn phá ngày 20/9. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia ở San Juan cho biết, “lũ lụt gây hậu quả thảm khốc” tiếp tục trong ngày thứ Năm (21/9). Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo mực nước và gió lớn sẽ dần dần giảm bớt trong ngày khi cơn bão di chuyển ra khỏi San Juan.

Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 18h chiều đến 6 giờ sáng mỗi ngày cho đến thứ Bảy 23/9, để cho phép các đội cứu hộ và các viên chức chính phủ thực hiện công tác khắc phục sau bão.

Nhiều con đường biến thành sông. (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi bão Maria là “con quái vật” và cam kết hỗ trợ Puerto Rico khắc phục thiệt hại. Ông Rossello ngỏ lời cảm ơn ông chủ Nhà Trắng, đồng thời kêu gọi ông Trump tuyên bố Puerto Rico là khu vực thiên tai, bước cần thiết để chính phủ liên bang trợ cấp để xây nơi tạm trú, sửa chữa nhà cửa và cấp các khoản vay với lãi suất thấp cho những người dân bị thiệt hại về tài sản mà không có bảo hiểm.

Nhiều ô tô chìm trong nước lũ. (Ảnh: Splash News)

Trong ngày 20/9, ít nhất 2 người thiệt mạng và 2 người mất tích sau khi bão Maria đi qua, 40% hộ gia đình bị mất điện tại lãnh thổ thuộc Pháp Guadeloupe, theo AFP.

Bão Maria quật ngã cây tại Guadeloupe. (Ảnh: AFP)

Tại CH Dominica, ước tính 80% nhà cửa bị phá hủy, nhiều khu vực ngập nặng. Giới chức cho hay bão đã gây thương vong nhưng chính quyền chưa thể xác minh cụ thể vì hệ thống liên lạc, lưới điện tê liệt trong khi nhiều làng mạc bị cô lập.

Cùng ngày 20/9, Nhà Trắng cũng đã tuyên bố trình trạng thảm họa cho quần đảo Virgin thuộc Mỹ. Dự kiến tâm bão Maria sẽ tiếp cận đảo Turks, Caicos và khu vực Đông Nam Bahamas vào sáng sớm 22/9.

TinhHoa tổng hợp

x