• TINHHOANET

Siêu bão “quái vật” Irma trút cơn cuồng nộ cực đại xuống Florida

Vào ngày 10/9, siêu bão Irma đã đổ bộ vào nam Florida với sức gió 210 km/h, khiến 2,5 triệu gia đình bị cắt điện, gây ngập lụt đường phố và làm chao đảo những tòa nhà chọc trời ở Miami.

Một xe tải bị gió bão thổi lật ở phía nam Florida trong siêu bão Irma. (Ảnh: Reuter)

Siêu bão Irma đổ bộ đảo Cudjoe, thuộc chuỗi đảo Florida tại mũi phía Nam bang này, vào 9h10 sáng 10/9 theo giờ miền Đông Mỹ (tức 20h10 theo giờ Việt Nam). Cơn bão được xếp loại ở cấp 4 (cấp cao thứ hai trong thang phân loại bão) với sức gió 210 km/h.

Nhiều giờ sau khi đổ bộ lên quần đảo nghỉ mát của Florida Keys, cơn bão đã di chuyển đến vùng bờ phía Tây của bán đảo Florida và đổ bộ lần thứ hai tại đảo Marco lúc 0g35 rạng sáng 11/9 (theo giờ Việt Nam).

Hoàn lưu bão Irma đã đổ bộ vào bờ không lâu sau khi hạ từ một cơn bão cấp 4 xuống còn cấp 3 với sức gió tối đa lên đến 193 km/giờ. Cơn bão tiến về phía tây Florida, tàn phá một loạt thành phố ở Gulf Coast và trút cơn cuồng nộ cực đại vào khu vực đông dân cư Miami, thành phố lớn nhất của bang Florida nằm cách tâm bão 160 km về phía Đông.

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo rằng bão Irma vẫn cực kỳ nguy hiểm vì gió mạnh có thể làm bật gốc cây cối và cắt đứt đường dây điện, gây hư hại nhà cửa trong khi đe dọa các khu vực ven biển bằng những đợt sóng cao đến 4,6 mét. Cơ quan dự báo thời tiết cũng phát hiện lốc xoáy tại phần phía Nam của bang Florida.

Bão Irma quật đổ cây cối tại Miami, Florida. (Ảnh: AFP)

Hãy cầu nguyện cho chúng tôi“, Thống đốc Florida Rick Scott nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC News. Trên đường di chuyển từ vùng biển Caribe đến Florida, Irma đã giết chết ít nhất 28 người, bao gồm 3 người tại Florida. Bão Irma được dự đoán sẽ gây ra thiệt hại hàng tỷ USD tại bang đông dân thứ ba Mỹ.

Giới chức Florida đã yêu cầu sơ tán khoảng 6,5 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang, xuống phía Nam để tránh bão – một trong những chiến dịch sơ tán lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Khoảng 2,5 triệu ngôi nhà ở Florida bị mất điện.

Lệnh giới nghiêm cũng được ban hành chiều 10/9 tại các thị trấn ở Gulf Coast như Tampa và St. Petersburg trong khi cảnh sát tại nhiều hạt tại Florida phải bắt giữ những người trộm cắp trong bão.

Trung tâm Miami ngập lụt trong cơn bão mạnh nhất Đại Tây Dương, sóng trắng xoá trên các con phố ngập nước mênh mông. Các tòa chung cư chao đảo trong gió, hai chiếc cần cẩu bị gió lật đổ. (Ảnh: New York Times)

Naples đang nằm trong tâm bão Irma. Ed Pilkington, phóng viên Guardian đưa tin trực tiếp từ Naples, cho hay hiện tại tình hình tại đây khá ổn định. Gió nhẹ như thể chưa có gì xảy ra, tuy nhiên tình trạng này sẽ không kéo dài.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ trước đó cảnh báo người dân Florida rằng mắt bão, khu vực đứng gió ở giữa, có thể gây nên cảm giác an toàn sai lệch. “Nếu gió ngưng, nghĩa là bạn đang ở mắt bão. Hãy ở yên trong nhà! Gió sẽ quật lại rất mạnh! Hãy ở yên trong nhà!“.

Theo Reuters, dự kiến bão sẽ tiếp tục di chuyển dọc theo bờ biển phía tây Florida vào trưa và tối ngày 11/9.

Dự kiến đường đi và sức gió của bão Irma trong 36 giờ tới. Bão sẽ suy yếu dần khi vào sâu trong đất liền. (Đồ họa: CNN)

Irma là trận bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương, khu vực ngoài vùng Caribe và Vịnh Mexico. Bão hình thành từ cuối tháng 8 và phát triển thành bão cấp 4 từ ngày 4/9. Irma ngày 6/9 càn quét qua các đảo ở biển Caribe trước khi đổ bộ vào Cuba ba ngày sau đó. Nó phá hủy nhiều nhà cửa, cơ sở kinh doanh và cả bệnh viện, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng, theo CBS.

Bão Irma đổ bộ vào Mỹ chỉ vài ngày sau khi bão Harvey gây ra lượng mưa kỷ lục và lũ lụt nghiêm trọng tại Texas, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và gây thiệt hại ước tính 180 tỷ USD.

Biển hiệu một cửa hàng bị gió quật đổ ở phía bắc Miami. (Ảnh: AP)
Cây cọ bị bẻ quật trong gió bão ở Miami. (Ảnh: AP)
Hàng triệu người phải sơ tán khẩn cấp khỏi bang khi cơn bão tiến đến. (Ảnh: Getty)
Một chiếc xe gần như bị nuốt chửng bởi nước lũ ở thành phố Miami khi cơn bão quét qua đây. (Ảnh: Getty)

TinhHoa tổng hợp

x