• TINHHOANET

Siêu bão Maria nguy cơ làm vỡ đập thủy điện, Puerto Rico sơ tán 70.000 dân

Giới chức Puerto Rico đang khẩn trương sơ tán hàng chục ngàn dân ở phía Tây hòn đảo này sau khi bão Maria trút lượng mưa lớn xuống, đe dọa làm vỡ một đập thủy điện gần 90 năm tuổi.

Một người đàn ông lội qua một con đường ngập lụt do bão Maria gây ra ở Fajardo, Puerto Rico. (Ảnh: AFP)

Theo báo Guardian (Anh), khoảng 70.000 dân ở các vùng Isabela và Quebradillas đã được sơ tán bằng xe bus sau khi nhà chức trách phát hiện thấy một vết nứt trên đập thủy điện Guajataca.

Đó là sự hư hỏng về cấu trúc. Tôi không biết gì hơn nữa“, thống đốc Ricardo Rossello cho biết. “Chúng tôi đang cố sơ tán được càng nhiều người càng tốt

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ hôm 22/9 đã phát thông báo trên Twitter: “Đây là TÌNH HUỐNG ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM. Các xe bus hiện đang sơ tán người dân ra khỏi khu vực nhanh nhất có thể“.

Trong một thông báo sau đó, cơ quan này khuyến cáo: “Tất cả những khu vực xung quanh sông Guajataca cần phải được sơ tán ngay bây giờ. Sinh mạng của họ đang bị đe dọa! Xin hãy CHIA SẺ (thông tin)!

Lượng mưa gần 40 cm đã trút xuống các khu vực miền núi bao quanh đập thủy điện Guajataca, làm nước hồ thủy điện nhân tạo phía sau đập dâng rất cao.

Theo ông Anthony Reynes, chuyên gia khí tượng của Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ, một kỹ sư phát hiện thấy vết nứt trên đập thủy điện và sau đó các quan chức lo ngại đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nguy cơ vỡ đập hoàn toàn.

Ông Reynes nói: “Chưa thể biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu và tiếp diễn như thế nào. Đó là lý do vì sao chính quyền đang phải rất khẩn trương. Tình hình thực sự rất đáng sợ“.

Chính quyền Puerto Rico cũng đang kêu gọi người dân tìm vùng đất cao hơn để tránh lũ quét với dự báo sẽ có những trận mưa trên 76 cm vào ngày 23/9.

Mức độ thiệt hại của bão Maria mới chỉ vừa được thống kê phần nào do mạng lưới thông tin liên lạc tại đây phần lớn đã bị hư hỏng sau bão. “Liên lạc viễn thông bị cắt đứt tại nhiều nơi, nên ước tính ban đầu là ít nhất 13 người thiệt mạng trong thiên tai này“, ông Rossello nói.

Hơn 11.000 người đã tới ở trong hàng trăm trại tạm trú được dựng lên trên khắp Puerto Rico trong khi những người khác ở trụ tại chính nhà của mình trong cơn bão. Sức gió mạnh của bão Maria phá hỏng các đường dây điện, các tháp phát sóng điện thoại di động và làm tốc nhiều mái nhà.

Thống đốc Puerto Rico là ông Ricardo Rossello mô tả, bão Maria là “cơn bão mang tính hủy diệt nhất trong vòng một thế kỷ qua” và cho biết mạng lưới điện của đảo cần đến vài tháng để phục hồi.

Puerto Rico sẽ cần tới vài tháng để phục hồi mạng lưới điện. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 21/9 rằng, Maria “đã phá hủy hoàn toàn” Puerto Rico và cho biết các đoàn cứu trợ khẩn cấp đã bắt đầu giúp họ phục hồi sau cơn bão. Cùng ngày, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Puerto Rico là một khu vực thiên tai và nói rằng ông sẽ tới thăm hòn đảo này mặc dù không cho biết khi nào.

Tâm bão Maria đã tiến vào quần đảo Turks & Caicos trên vùng biển Caribe sáng thứ sáu 22/9, với sức gió mạnh nhất lên đến 205km/h.

TinhHoa tổng hợp

x