• TINHHOANET

Siêu bão Maria mạnh lên cấp 5, có thể gây ra “hậu quả thảm khốc”

Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ cảnh báo Maria đã mạnh lên thành bão cấp 5 cực kỳ nguy hiểm có khả năng gây ra “hậu quả thảm khốc”, và nó vừa đổ bộ Dominica, vùng Caribe.

Dự kiến đường đi và sức gió của bão Maria. (Ảnh: CNN)

Maria đã mạnh lên thành bão cấp 5 “cực kỳ nguy hiểm” khi tiến vào vùng Caribe, BBC dẫn thông tin từ Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC), Miami, bang Florida, cho biết. Maria đang di chuyển gần như cùng hướng với Irma, cơn bão từng tàn phá vùng Caribe hồi đầu tháng. Một cơn bão được xếp vào cấp 5 nếu nó có sức gió hơn 252 km/h theo thang bão Saffir–Simpson.

NHC cho biết tính đến 0h GMT ngày 19/9 (tức 7h theo giờ Việt Nam), tâm bão cách Dominica chỉ khoảng 24 km về hướng Đông Đông Nam với sức gió mạnh nhất lên tới 260km/h. Đến 8h15 theo giờ Việt Nam, Maria đã độ bộ Dominica với sức gió 257km/h.

Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit đăng trên facebook rằng, “mái nhà tôi đã bay mất. Ngôi nhà bị ngập“. Sau đó ông cho biết, “tôi đã được giải cứu“.

Dominica, từng là thuộc địa của Anh, có dân số khoảng 72.000 người. Quốc đảo này nằm ở phía Đông vùng Caribe, gần đảo Guadeloupe và Martinique của Pháp. Chính quyền Martinique phát cảnh báo bão cấp cao nhất trong khi Guadeloupe ra lệnh sơ tán người dân. Cảnh báo cũng được đưa ra ở các đảo St Kitts và Nevis, Montserrat và St Lucia, St Martin, Saba, St Eustatius và Anguilla.

Sau Dominica, bão dự kiến đổ bộ Puerto Rico vào ngày 20/9. Maria sẽ là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ Puerto Rico trong 85 năm, theo Dennis Feltgen, người phát ngôn NHC.

Thống đốc Puerto Rico kêu gọi cư dân trên đảo theo dõi thông tin về bão và đi trú bão tại nhà người thân, bạn bè hoặc điểm trú bão của chính quyền. Trước đó Puerto Rico may mắn không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Irma.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với quần đảo Virgin thuộc Mỹ, cho phép sử dụng các nguồn lực liên bang hỗ trợ khu vực này và Cơ quan An ninh Nội địa (DHS), Cơ quan ứng phó khẩn cấp liên bang (FEMA) điều phối các nỗ lực cứu trợ thảm họa tại đây.

NHC cảnh báo bão Maria có thể gây ra những đợt gió lớn kèm theo sóng biển mạnh với sức tàn phá nặng nề trong khi lượng mưa có thể lên tới 51cm tại quần đảo Leeward, Puerto Rico, các quần đảo Virgin của Anh và của Mỹ khi đổ bộ vào những khu vực này vào đêm 20/9, có thể gây ngập lụt và một số tình trạng nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.

Bão Maria tiến vào vùng biển Caribe trong khi nhiều nơi vẫn còn chưa khắc phục hết hậu quả của siêu bão cấp 5 Irma mới đổ về khu vực này hồi đầu tháng, làm ít nhất 40 người chết. Irma tiếp tục đổ bộ bang Florida, ảnh hưởng đến hai bang lân cận Georgia và South Carolina, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng. Khoảng 372.000 người dân vẫn đang phải sống trong tình trạng không có điện.

Maria là cơn bão thứ 13 được đặt tên và là cơn bão thứ 7 trên Đại Tây Dương trong mùa bão năm nay. Nó còn là cơn bão lớn thứ 4, mạnh từ cấp 3 trở lên, sau Harvey, Irma và Jose, NHC cho biết.

TinhHoa tổng hợp

x