• TINHHOANET

Siêu bão Maria làm vỡ đập Puerto Rico, dòng nước dữ quét qua khu dân cư

Mưa lớn do siêu bão Maria làm vỡ thân đập tại hồ Guajataca, dòng nước dữ thoát ra đã quét qua một vùng rộng lớn miền Tây Bắc Puerto Rico.

Hôm 23/9, mưa lớn do siêu bão Maria gây ra đã làm vỡ thân đập tại hồ Guajataca ở miền Tây Bắc Puerto Rico. Sau đó, dòng nước dữ thoát ra từ hồ qua đập vỡ sau đó đã quét qua khu vực dân cư Isabela và Quebradillas.

Trước đó ngày 22/9, các nhà chức trách địa phương đã nhanh chóng sơ tán khoảng 70.000 người, sau khi Cơ quan khí tượng Puerto Rico cảnh báo đập này có thể vỡ và dẫn tới lũ quét nguy hiểm.

Đập hồ Guajataca được xây dựng vào năm 1929 với chiều cao 315m. Hồ được sử dụng cho mục đích cung cấp nước sinh hoạt và nước tưới cho sản xuất nông nghiệp trong vùng.

Bão Maria là trận bão mạnh nhất tấn công Puerto Rico từ năm 1928. Với sức gió lên tới 250 km/giờ, gây ra thiệt hại về người và tài sản cho quốc gia này.

Thống đốc Puerto Rico, ông  Ricardo Rossello cho biết ít nhất 13 người thiệt mạng khi bão Maria quét qua đảo quốc này vào ngày 21/9. Các hòn đảo láng giềng như Guadeloupe và Dominica cũng chịu thiệt hại nặng về người và của.

Theo Danviet.vn

x