• TINHHOANET

Sau vụ “đường lưỡi bò”, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát xin thôi duyệt phim

Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh, nguyên Phó cục trưởng Cục Điện ảnh, Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết bà chủ động xin rút khỏi Hội đồng duyệt phim quốc gia vì quá áp lực.

 
Tấm bản đồ có in “đường lưỡi bò” xuất hiện trong một phân cảnh của bộ phim Abominable. (Ảnh qua tuoitre.vn)

Ngày 10/11 bà Nguyễn Thị Hồng Ngát nhà biên kịch cho biết, bà đã đề bạt nguyện vọng lên Hội Điện ảnh Việt Nam xin rút khỏi Hội đồng thẩm định và phân loại phim truyện sau vụ để lọt phim Everest Người tuyết bé nhỏ có “đường lưỡi bò”.

Hội Điện ảnh Việt Nam đã xác nhận thông tin này. Ngay sau khi bà Ngát gửi đơn xin rút, hội Điện ảnh đã gửi công văn tới Cục Điện ảnh cũng như Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch.

Đại diện Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết bà Nguyễn Thị Hồng Ngát muốn nghỉ công tác duyệt phim để tập trung cho nhiệm vụ chuẩn bị cho đại hội của Hội Điện ảnh Việt Nam diễn ra vào tháng 7-2020, cũng như tập trung cho công việc làm phim của cá nhân bà. Hiện bộ cũng chưa có phản hồi thông tin gì đối với đơn của bà Ngát.

Nhà biên kịch cho biết lý do bà nghỉ là vì áp lực công việc quá căng thẳng, số lượng phim phải duyệt nhiều. “Một năm, chúng tôi phải duyệt hơn 200 phim ngoại, khoảng 40 phim Việt. Gần đây, lượng phim nhập nhiều nên có khi chúng tôi phải xem sáu phim ngoại một tuần. Số tác phẩm hay lại không nhiều nên công việc gây mệt mỏi. Mỗi buổi phim duyệt như vậy chúng tôi cũng chỉ được lương là 150.000 đồng, ngoài ra không có gì khác.

Tấm bản đồ có in “đường lưỡi bò” xuất hiện trong một phân cảnh của bộ phim Abominable. (Ảnh qua news.zing.vn)

Theo bà Ngát, lượng phim duyệt ngày càng nhiều nên áp lực đối với người duyệt phim ngày một lớn, căng thẳng hơn trước. Người ngồi duyệt không chỉ bị áp lực từ người bị duyệt, phim được ra, phim không được ra, phim được ra nguyên vẹn hay phim bị cắt xén, hay phân loại tuổi 13-16 hay 18 cũng phải cân nhắc thận trọng không các chủ phim cũng thắc mắc.

Bà Ngát tâm sự thêm, bà cảm thấy “kinh hãi” trước sự tấn công của những người không thân, không quen, nên ngay cả facebook là nơi bà chia sẻ thông tin hàng ngày cũng buộc phải đóng cửa để bình an. Sau đó, do cảm thấy quá mệt mỏi, đây cũng là lý do bà quyết định rời khỏi Hội đồng duyệt.

Được biết, bộ phim người tuyết bé nhỏ chứa cảnh “đường lưỡi bò” (đường chín đoạn – do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế). Ảnh hưởng rất lớn tới vấn đề chủ quyền của Việt Nam.

Liên quan đến sự việc này, quyền Cục trưởng Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà bị giáng chức thành Phó cục trưởng. 

Ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – phụ trách lên thay điều hành Cục Điện ảnh.

Bà Lý Phương Dung (Cục phó Điện ảnh), ông Khuất Duy Tân (Trưởng phòng Phổ biến phim) và ông Trần Trung Dũng (Trưởng phòng Nghệ thuật) đều bị kỷ luật khiển trách.

Đơn vị nhập phim – CGV – bị phạt 170 triệu đồng vì nhập khẩu phim có hình ảnh vi phạm pháp luật.

Hà My (t/h)

x