‘Sát sinh thạch’ trong truyền thuyết của Nhật Bản vỡ đôi, yêu hồ tái xuất?

06/04/22, 19:01 Khám phá sinh mệnh

Hòn đá Sessho-seki hay sát sinh thạch nổi tiếng ở Nhật Bản, được cho là đã nhốt linh hồn của cửu vĩ hồ gần 900 năm, bỗng bị vỡ làm đôi không rõ nguyên nhân.

Hòn đá Sessho-seki hay sát sinh thạch tại Nhật Bản, được cho là đã nhốt linh hồn của cửu vĩ hồ gần 900 năm. (Ảnh: NTDVN tổng hợp)

Hòn đá Sessho-seki được đặt tại Công viên Quốc gia Nikko, cách thủ đô Tokyo, Nhật Bản, khoảng 160km về phía bắc. 

Theo truyền thuyết, Tamamo no Mae, linh hồn cửu vĩ hồ (cáo chín đuôi), đã bị phong ấn trong hòn đá này gần 900 năm. Nếu tảng đá này tách ra thì phong ấn sẽ bị phá vỡ, con cáo chín đuôi sẽ xuất hiện trở lại và bám lên thân người.

Chính vì thế mà việc hòn đá bị vỡ làm đôi không rõ nguyên nhân vào tháng trước đã khiến không ít người lo lắng. 

Tảng đá Sessho-seki (Sát sinh thạch) ở Nhật Bản khi chưa bị vỡ. (Ảnh qua Japan Travel)

Cửu vĩ hồ gây họa loạn nhân gian

Nhắc tới cáo 9 đuôi, nhiều người có thể nghĩ ngay tới cửu vĩ hồ trong ‘Phong Thần diễn nghĩa’. Và con cáo 9 đuôi Tamamo no Mae tại Nhật Bản này cũng chính là con hồ yêu đã chiếm hữu thân thể của Tô Đát Kỷ, dùng mê hồn pháp mê hoặc Trụ vương, lợi dụng Trụ vương để làm rất nhiều việc xấu.

Tương truyền sau khi nhà Thương sụp đổ, con cáo 9 đuôi bám trên thân Đát Kỷ đã bị Khương Tử Nha giết chết. Nhưng vì con cáo này có 9 cái đuôi, mỗi đuôi lại đại biểu cho một mạng sống, nên giết nó một lần thì không thể giết nó chết hẳn được. Mặc dù trốn thoát được, nhưng việc mất đi một mạng khiến nguyên khí của nó bị tổn thương nặng nề. 

Trùng hợp tại Ấn Độ cũng có truyền thuyết kể rằng, sau khi Chandragupta sáng lập vương triều Maurya, bởi vì ông tín phụng Phật giáo, cả đời hành thiện tích đức, không sát sinh nên sau khi qua đời đã hoá thành 3 viên xá lợi, bên trong lưu trữ pháp lực lớn mạnh vô cùng. Con cáo 9 đuôi biết được sự việc này, bèn tới Ấn Độ, mong muốn chiếm được 3 viên xá lợi. 

Tảng đá Sessho-seki (Sát sinh thạch) là hóa thân của cáo chín đuôi. (Ảnh: Epoch Times)

Đương thời, con trai của Chandragupta là Bindusara đang nắm quyền. Vậy là con hồ yêu lại lắc mình biến thành một cô gái kiều diễm, tìm cách tiếp cận và thành công trở thành phi tử của vua Bindusara. Nó định dùng thủ đoạn như trước đây với nhà Thương, dần dần từng bước khiến vương triều Maurya bị phá huỷ, thừa cơ lúc loạn lạc mà trộm xá lợi. 

Dưới sự hoạ loạn của người phi tử này, vương triều Maurya đã bị khuynh đảo, phá vỡ tan nát. Thái tử Ashoka, con trai của hoàng hậu Dharma, đã nhìn thấy rõ thân phận của con hồ yêu, và đuổi nó ra khỏi cung điện. 

Lúc này đúng vào thời nhà Hán của Trung Quốc, một tăng nhân Ấn Độ mang theo 1 trong 3 viên xá lợi quan trọng nhất tới Trung Quốc truyền giáo. Con cáo 9 đuôi đã lén lút đi theo người tăng nhân này quay trở về Trung Quốc. Không lâu sau khi yêu hồ quay về, các trận tranh chấp nổi lên khắp nơi, con cửu vĩ hồ và xá lợi lúc này đồng thời biến mất. 

Xá lợi tại Nhật

Khi viên xá lợi này xuất hiện trở lại, là vào triều nhà Đường. Bởi vì Huyền Trang đi Tây Thiên thỉnh kinh, Phật giáo Ấn Độ bèn dâng tặng Huyền Trang 1 trong 3 viên xá lợi. Vậy nên đại Đường đã có 2 viên xá lợi. Đây quả thực là một cơ hội tốt mà con hồ yêu không thể bỏ qua.

Nhưng không đợi tới nó ra tay thì Nhật Bản đã phái sứ giả tới Trung Quốc giao lưu văn hoá, thỉnh cầu cao tăng Giám Chân tới Nhật Bản truyền thụ Phật Pháp. Hoàng đế Đại Đường liền ban cho Giám Chân 1 viên xá lợi mang tới Nhật Bản. Con cáo lại đi về phía đông để tới Nhật. Đúng lúc này vào thời kỳ Heian ở Nhật Bản, mâu thuẫn giữa triều đình và quý tộc hết sức gay gắt. Thời đó, các tăng lữ quý tộc có địa vị rất cao trong xã hội Nhật. Khi viên xá lợi tới Nhật, nó đã được đưa vào đền và bảo vệ cẩn thận.

Trên đường đi tới ngôi đền, con cáo 9 đuôi biến thành một bé gái. Đôi vợ chồng võ sĩ tới đền cầu xin có con, nhìn thấy bé gái, đã đem về nuôi dưỡng. Bé gái càng lớn càng xinh đẹp, diễm lệ lạ thường, tài năng xuất chúng, tinh thông cầm kỳ thi hoạ, được mệnh danh là thiên hạ đệ nhất mỹ nữ. Trong một thời gian, cô gái đã nổi danh khắp cả kinh đô.

Chẳng bao lâu chuyện gia đình một võ sĩ có cô con gái xinh đẹp đã đến tai Thiên Hoàng Toba. Thiên Hoàng vô cùng ngưỡng mộ sắc đẹp của cô gái, đã nhận cô vào cung và ban cho cái tên Tamamo Mae. Vậy là con hồ yêu diễn lại chiêu trò cũ, tiếp tục mê hoặc Thiên hoàng Toba. Không lâu sau Thiên hoàng mắc bệnh lạ, chỉ nằm trên giường không dậy nổi. 

Thời đó tại Nhật Bản có Abe no Seimei là một vị âm dương sư rất nổi tiếng. Ông được triệu kiến vào cung để chẩn đoán bệnh cho Thiên hoàng. Ông phát hiện ra Tamamo Mae – cô gái luôn bên cạnh Thiên hoàng Toba, chính là một con hồ yêu 9 đuôi và hiểu ra ngay căn nguyên bệnh của Thiên hoàng. Hồ ly thấy thân phận đã bị bại lộ, chỉ còn cách bỏ chạy. Bệnh của Thiên hoàng từ đó cũng dần cải thiện.

Thiên hoàng Toba khi biết mình suýt chút nữa bị con hồ ly hại chết đã vô cùng tức giận, hạ lệnh cho người truy bắt nó. Ông phái một nhóm đông các cao tăng đắc đạo, và âm dương sư phối hợp với nhau, đi hàng phục cửu vĩ hồ. 

Bao quanh Sessho-seki là cánh đồng hoang vắng, khu vực đá được rào chắn lại cẩn thận để du khách tham quan. (Ảnh qua vnexpress)

Ở Nhật, vì hồ yêu Tamamo Mae có sức chiến đấu siêu thường nên được xếp vào một trong 3 yêu quái lớn. Trận chiến này vô cùng kịch liệt, trời đất mịt mù, tương truyền, một nửa Nhật Bản đã bị phá huỷ trong cuộc chiến này. 

Cuối cùng Abe no Seimei và các tăng nhân, âm dương sư khác phải liên thủ, phong ấn con hồ ly vào trong một tảng đá. Nhưng con hồ ly này vẫn không chịu từ bỏ. Dù cho bị phong ấn nhốt vào trong tảng đá, nó vẫn không ngừng phát ra khí độc, sát hại tất cả những ai tới gần. 

Người dân quanh đó rất sợ tảng đá này và gọi nó là sát sinh thạch. Họ đã nhiều lần thỉnh mời các cao tăng tới trấn hồn, nhưng đều không được. Mãi cho tới thời đại của Nam Bắc triều, vị trụ trì thế hệ đầu tiên của chùa Aizu Gengenji là cao tăng Gennou, đã dùng pháp lực, phá tảng đá thành nhiều mảnh. 

Các mảnh đá vỡ rơi xuống khắp nơi ở Nhật Bản. Còn tảng sát sinh thạch ở tỉnh Tochigi đã được chính phủ Nhật Bản chỉ định là di tích lịch sử vào năm 1957 và trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Các nhà khoa học hiện đại phát hiện ra phần lớn sát sinh thạch xuất hiện ở xung quanh miệng núi lửa, được kết hợp từ sulfur dioxide, hydrogen sulfide, các chất này phát ra khí độc, vì thế các sinh vật tiếp xúc gần với tảng đá đều trúng độc và chết.

Từng là Thần thú mang điềm lành thời thượng cổ

Con hồ ly trong câu chuyện trên có ma tính cực đại, làm họa loạn nhân gian. Nhưng thực ra cửu vĩ hồ từng là Thần thú thời thượng cổ. Ban Cố thời Đông Hán trong cuốn ‘Bạch hổ thông nghĩa’ có ghi chép về việc lấy cáo làm điềm báo ‘tử tôn phồn tức’ (con cháu phồn vinh). 

Hòn đá Sessho-seki tại Công viên Quốc gia Nikko, Nhật Bản tháng trước. (Ảnh: Bộ Môi trường Nhật Bản)

‘Hiếu Kinh’ của Khổng Tử cũng viết ‘đức chí điểu thú, tắc hồ cửu vĩ’, nghĩa là cửu vĩ hồ là loài chim thú nhân đức nhất. Hay trong ‘Bạch hổ thông đức luận’ có nói ‘đức chí điểu thú tắc phượng hoàng tường, loan điểu vũ, kỳ lân trăn, bạch hổ đáo, hồ cửu vĩ, bạch trĩ hàng, bạch lộc kiến, bạch điểu hạ. Hồ cửu vĩ hà? Hồ tử thủ khâu, bất vong bổn dã, minh an bất vong nguy dã. Tất cửu vĩ giả dã’, từ đó có thể thấy cửu vĩ hồ cùng kỳ lân, phượng hoàng, hổ trắng, nai trắng… đều là những con thú mang điềm lành của Tiên giới.

Chẳng qua trong ‘Phong Thần diễn nghĩa’, cửu vĩ hồ được Nữ Oa phái đi làm họa loạn Trụ vương. Nó vì cái lợi trước mắt, chiếm lấy thân thể Tô Đát Kỷ, dùng mê hồn pháp khống chế Trụ vương, lợi dụng Trụ vương làm nhiều việc xấu nên dần dần, cửu vĩ hồ từ con thú mang điềm lành, biến thành hồ ly tinh chuyên mê hoặc người. 

Trong văn học Nhật Bản, câu chuyện cửu vĩ hồ Tamamo Mae đã được tái tạo và phát triển nhiều lần, dần tạo ra sự liên kết với Đát Kỷ của Trung Quốc và vương phi của vua Bindusara tại Ấn Độ và các hồ ly tinh khác trong truyền thuyết… Từ đó tới nay, nói tới cửu vĩ hồ, là người ta chỉ nghĩ tới yêu ma làm loạn nhân gian.

Một ví dụ nổi tiếng là tướng quân hạng nhất Diêm Tích Sơn của Trung Hoa Dân quốc, vào năm 1948, trong đào tạo cán bộ trường tiểu học ở tỉnh Sơn Tây đã nói: “Cộng phỉ là cáo hồ ly tinh 9 đuôi, có thể mê hoặc người nhất”. 

Thế giới ngày nay không còn bình yên, tai họa dịch bệnh liên tiếp giáng xuống, đúng lúc này tảng sát sinh thạch ở Nhật Bản lại đột nhiên vỡ đôi, liệu đây có phải là điềm báo cửu vĩ hồ gây hại cho nhân gian một lần nữa tái xuất hành ác?

Theo NTDVN

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x