• TINHHOANET

Sao thể thao New Zealand lên án về vấn đề Tân Cương

Ngôi sao bóng bầu dục người New Zealand Sonny Bill Williams hôm 23/12 đã lên tiếng cáo buộc hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Bắc Kinh tại khu vực Tân Cương, theo CNN.

Ngôi sao bóng bầu dục người New Zealand Sonny Bill Williams. (Ảnh qua telegraph.com.uk)

Hôm 23/12, Sonny Bill Williams đã đăng trên tài khoản Twitter cá nhân hình ảnh một bàn tay được tô màu theo phong cách lá cờ Trung Quốc, đang nắm chặt một bàn tay khác in hình lá cờ Đông Turkestan, hay còn gọi là Tân Cương, quê hương của đa số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

“Thật đáng buồn khi chúng ta chọn đặt lợi ích kinh tế cao hơn lòng nhân đạo”, Williams viết.

Williams từng 2 lần giành giải vô địch bóng bầu dục World Cup vào năm 2011 và 2015 khi khoác áo đội New Zealand. Anh cũng trở thành cầu thủ bóng bầu dục được trả lương cao nhất thế giới vào tháng 11/2019 sau khi ký hợp đồng 2 năm trị giá 10 triệu USD với câu lạc bộ bóng bầu dục Toronto Wolfpack.

Williams cải sang đạo Hồi vào năm 2009. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hồi tháng 11, anh chia sẻ đức tin đã giúp anh vượt qua những thời điểm khó khăn trong sự nghiệp của mình. Anh trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông sau khi lên án vụ xả súng vào nhà thờ Hồi giáo Christchurch ở New Zealand vào tháng 1/2019 làm ít nhất 51 người thiệt mạng.

Theo ước tính của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, có tới 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam giữ tại các “trung tâm cải huấn” khổng lồ ở Tân Cương.

Những người từng bị giam giữ và người Duy Ngô Nhĩ lưu vong cho rằng đây là chương trình nhằm xóa bỏ văn hóa và tập tục của họ, biến họ trở thành các “công dân yêu nước nói tiếng Trung”.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc nhiều lần phủ nhận cáo buộc các trung tâm giam giữ này là trại giam, thay vào đó họ tuyên bố đây là các “trung tâm đào tạo nghề” tự nguyện nhằm mục đích cải tạo tư tưởng.

Đây không phải lần đầu tiên thể thao và chính trị Trung Quốc xảy ra va chạm trong năm nay. Hồi tháng 10, huấn luyện viên trưởng đội bóng rổ Houston Rockets Daryl Morey cũng bày tỏ sự ủng hộ với người biểu tình ở Hong Kong trên Twitter. Tuy nhiên, bài đăng của ông đã nhanh chóng bị gỡ.

Thiện Thành (Theo CNN)

x