Sáng 23/5: Thêm 33 ca Covid-19; Hà Nội phong tỏa tòa Park 9 khu đô thị Times City

23/05/21, 07:22 Việt Nam

Bộ Y tế sáng 23/5 ghi nhận thêm 33 ca Covid-19, gồm 31 ca trong nước tại Bắc Ninh 29, Ninh Bình 2, và hai ca nhập cảnh được cách ly ngay; Hà Nội gấp rút cách ly tòa Park 9 khu đô thị Times City sau khi 1 cháu bé người Ấn Độ dương tính SARS-CoV-2.

Sáng 23/5, cả nước có thêm 33 ca Covid-19, 2 tình Bắc Ninh và Ninh Bình ghi nhận 31 ca. (Ảnh qua Báo Giao Thông)

Bắc Giang tiếp tục là điểm nóng Covid-19 với 851 ca bệnh

Vnexpress dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết, 33 ca mới mắc viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) được ghi nhận từ số 5087 – 5119, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 5.119 ca.

Tổng số ca nhiễm tính từ ngày 27/4 đến nay tăng lên 2.067 ca, ở 30 tỉnh thành.

Điểm nóng Covid-19 vẫn là Bắc Giang với 851 ca bệnh, địa bàn Hà Nội 276 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 89 ca, 41 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 150.

Số ca nhiễm mới đưa tổng số ca nhiễm ở Bắc Ninh lên 448 ca, Ninh Bình 4 ca.

Bắc Giang vẫn đang là điểm nóng của dịch Coivd-19 khi ghi nhận đến 851 ca bệnh. (Ảnh qua Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Dưới đây là thông tin cụ thể về các ca Covid-19 mới:

Tại Ninh Bình

Ca 5087, nữ, 37 tuổi, địa chỉ tại huyện Hoa Lư, là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước.

Ca 5088, nữ, 53 tuổi, địa chỉ tại huyện Yên Khánh, là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước.

Kết quả xét nghiệm ngày 21/5, họ dương tính với nCoV. Các bệnh nhân điều trị tại Phòng khám Đa khoa Khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Tại Bắc Ninh

Ca 5089 – 5111, 5113 – 5118 gồm 19 ca là F1, 2 ca là công nhân Khu công nghiệp Quang Châu, 8 ca trong khu phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 21 – 22/5, mẫu xét nghiệm của tất cả các bệnh nhân trên đều dương tính với nCoV.

2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, gồm:

Ca 5112 cách ly tại tỉnh Đồng Nai: Nữ, 32 tuổi, địa chỉ huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ngày 7/5, bệnh nhân từ Pháp nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN10, kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 21/5 dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Ca 5119 được cách ly tại tỉnh Bắc Ninh là nam, 38 tuổi, chuyên gia Hàn Quốc. Ngày 7/5, bệnh nhân từ Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Vân Đồn trên chuyến bay OZ7747, kết quả xét nghiệm lần hai ngày 21/5 dương tính với nCoV.

Tính đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là hơn 179.000, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là hơn 4.000; cách ly tập trung tại cơ sở khác là hơn 36.000; số còn lại tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, thế giới ghi nhận hơn 165 triệu ca Covid-19, trong đó hơn 3,4 triệu người đã tử vong. Đứng thứ nhất về số ca mắc là Mỹ, sau đó là Ấn Độ và Brazil.

Hà Nội phong tỏa tòa Park 9 khu đô thị Times City sau khi 1 cháu bé 3 tuổi người Ấn Độ dương tính Covid-19

Tòa nhà Park 9 trong khu đô thị Times City, Hà Nội, nơi có ca dương tính Covid-19. (Ảnh qua Tuổi Trẻ)

Theo báo Doanh nghiệp và Tiếp thị, chiều tối 22/5, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, một cháu bé sinh năm 2018, người Ấn Độ cùng mẹ sang thăm bố ở Việt Nam đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đi khám, xét nghiệm ở Bệnh viện Vinmec.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo CDC Hà Nội, do Bệnh viện Vinmec không phải là cơ sở y tế được Bộ Y tế công nhận được xét nghiệm khẳng định nên hiện cơ quan y tế đã lấy mẫu cháu bé này và chuyển về CDC để xét nghiệm khẳng định. Hiện tại, vẫn chưa có kết quả lại của trường hợp này.

Trước đó, cháu bé cùng mẹ khi sang Việt Nam thăm bố được cách ly 21 ngày ở Hải Phòng và các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Sau khi trở về Hà Nội, cháu bé cùng mẹ tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe 7 ngày. Đến sáng 22/5, hết 7 ngày, gia đình cho đi khám, xét nghiệm dịch vụ ở Bệnh viện Vinmec thì phát hiện dương tính Covid-19.

Xác nhận thông tin trên với báo Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Vịnh – chủ tịch UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai – cho biết, địa phương đã tạm cách ly tòa Park 9 tại khu đô thị Times City, nơi gia đình cháu bé người Ấn Độ sinh sống, để điều tra các trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Toàn bộ cư dân ở tòa Park 9 (cao 34 tầng nổi và 3 tầng hầm với 512 căn hộ) được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 17h30 ngày 22/5 cho đến khi có thông báo mới. Riêng cư dân tầng 33 ở tại trong nhà, chờ lấy mẫu.

Trước đó, ngày 4/5, tòa nhà Park 10 cũng tại khu đô thị này có trường hợp một bệnh nhân người ́n Độ (37 tuổi) là kỹ sư được xác định dương tính với Covid-19 khi tới Bệnh viện Vinmec làm xét nghiệm dịch vụ.

Bắc Giang đính chính thông tin nữ công nhân Công ty Hosiden mắc Covid-19 trốn khỏi khu cách ly về Yên Bái

Trong công văn gửi cho Yên Bái, Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho biết, nữ công nhân Công ty Hosiden mắc Covid-19 không trốn khỏi khu cách ly, do số lượng công nhân đông và địa điểm lấy mẫu xét nghiệm của 2 lần khác nhau dẫn đến có sự nhầm lẫn trong ghi chép thông tin của người được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cụ thể, theo VTC News, công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết, ngày 21/5 đơn vị tiếp nhận thông tin từ CDC Bắc Giang đề nghị xác minh, truy vết trường hợp  F0 Hoàng Thị Thương (SN 1993, ở Văn Chấn, Yên Bái) được cho là đã trốn khỏi khu cách ly.

Kết quả, trên địa bàn thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu có một trường hợp tên Hà Thị Thương (SN 1993, ở Nghĩa Lộ, Yên Bái), tạm trú tại nhà ông H.C.H., đang làm việc tại Công ty TNHH Hosiden, thuộc KCN Quang Châu, Bắc Giang. 

Người này cho biết trước đây đã lấy mẫu xét nghiệm dịch tễ 2 lần, vào ngày 17/5 ở vùng cách ly Núi Hiểu và ngày 18/5 tại khu cách ly trường Tiểu học Quang Châu.

Lực lượng công an tiếp tục tra cứu thông tin, trong báo cáo gửi mẫu xét nghiệm về CDC tỉnh Bắc Giang của Trung tâm Y tế huyện Việt Yên ngày 17/5 thì có thêm một trường hợp Hoàng Thị Thương (SN 1993, ở Văn Chấn, Yên Bái), từng lấy mẫu xét nghiệm cùng vào 2 thời điểm và địa điểm nói trên.

Công an huyện Việt Yên cho hay, căn cứ vào những thông tin trên có thể khẳng định 2 trường hợp Hoàng Thị Thương (SN 1993, ở Văn Chấn, Yên Bái) và Hà Thị Thương (SN 1993, ở Nghĩa Lộ, Yên Bái) là một.

Hiện chị Hoàng Thị Thương có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. 

Trong công văn mới gửi cho Yên Bái, Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho biết, do số lượng công nhân đông và địa điểm lấy mẫu xét nghiệm của 2 lần khác nhau dẫn đến có sự nhầm lẫn trong ghi chép thông tin của người được xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Vì vậy, Bắc Giang mới thông báo để các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái phối hợp truy vết. 

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho hay, chiều 21/5, sau khi nhận được thông báo khẩn truy tìm trường hợp Hoàng Thị Thương (SN 1993, ở Văn Chấn, Yên Bái), nữ công nhân được cho là bỏ trốn khỏi khu cách ly ở Bắc Giang, tỉnh Yên Bái đã tập trung lực lượng xác minh, rà soát, truy vết trên phạm vi toàn tỉnh.

Đến 9h sáng 22/5, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào về địa phương như thông báo.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

x