• TINHHOANET

Rộ tin Kim Jong-un đang thăm Trung Quốc

Hôm 26/3, hàng loạt trang tin bất ngờ cho biết ông Kim Jong-un đang có chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền, trong bối cảnh săp diễn ra các cuộc gặp liên Triều và Mỹ – Triều.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa từng thăm Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền Triều Tiên từ năm 2011. (Ảnh: AP)

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 26/3 dẫn các nguồn thạo tin cho hay, một quan chức cấp cao Triều Tiên dường như đang có chuyến thăm Trung Quốc. Hãng thông tấn NHK của Nhật Bản cũng cho biết, một chuyến tàu hỏa được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt đã đưa một quan chức cấp cao của Triều Tiên tới Bắc Kinh.

Theo AP, an ninh nghiêm ngặt đã được thiết lập tại Cầu hữu nghị Trung – Triều khi một đoàn tàu xuất phát từ Triều Tiên lăn bánh hướng về Bắc Kinh.

Các khách sạn quanh Cầu hữu nghị Trung – Triều liên kết thành phố Đan Đông (Trung Quốc) với thị trấn Sinuiju (Triều Tiên) lại tạm ngừng cho phép đặt các phòng nằm đối diện với phía Triều Tiên từ ngày 25/3. Theo Kyodo, động thái này có thể nhằm tránh để khách du lịch nhìn thấy đoàn tàu đặc biệt trên.

Hãng truyền thông NTV đưa tin, đoàn tàu được sơn 2 màu xanh và vàng với 21 toa tàu trông giống với con tàu từng đưa cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong In tới Trung Quốc năm 2011. Một video đăng tải bởi NTV cho thấy an ninh tại nhà ga ở Bắc Kinh cũng được thắt chặt, với sự xuất hiện của binh sĩ Trung Quốc và một dàn xe limousine.

Đoàn tàu được NHK cho là chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh. (Ảnh: NHK)

Tối 26/2, cơ quan đường sắt Bắc Kinh thông báo nhiều chuyến tàu đến thành phố bị hoãn tới 2 giờ đồng hồ mà không đưa ra lý do cụ thể. Theo Reuters, nhiều khu phố ở Bắc Kinh đã bị phong tỏa an ninh. Khách du lịch cũng được yêu cầu rời khỏi Quảng trường Thiên An Môn.

Trong khi đó, một chiếc xe hơi có gắn biển số ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên đã được nhìn thấy xuất hiện tại Đại lễ đường nhân dân, tòa nhà dùng cho các hoạt động của chính phủ và đảng Cộng sản Trung Quốc. Các quy định giao thông nghiêm ngặt cũng được thực hiện nghiêm ngặt ở Bắc Kinh cùng ngày.

Một điều đáng chú ý là xuất hiện đồn đoán cho biết nhân vật cấp cao này có thể là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bloomberg hôm 26/3 dẫn một loạt nguồn tin giấu tên cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm tới Trung Quốc. Tuy nhiên, chi tiết về chuyến đi như thời gian ông Kim Jong-un lưu lại Trung Quốc hay những người ông Kim sẽ gặp hiện chưa được nêu rõ.

Hiện chưa có thông tin chính thức xác nhận hay bác bỏ việc này.

Các nguồn tin cho biết chuyến đi của vị quan chức này nhằm mục đích cải thiện quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh. Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Đông Á đã xấu đi đáng kể trong thời gian qua sau một loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, bất chấp các khuyên ngăn của Bắc Kinh.

Trong bối cảnh Bắc Kinh cũng chấp nhận thẳng tay trừng phạt kinh tế để gây áp lực đối với Bình Nhưỡng, “vị quan chức cấp cao” trên có thể sẽ tìm cách thương thảo để Trung Quốc nới lỏng trừng phạt cũng như tìm kiếm các mối hợp tác với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, như viện trợ lương thực và đầu tư.

Nếu vị quan chức trên thật sự là ông Kim Jong-un, đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên và cũng là chuyến thăm một quốc gia khác đầu tiên kể từ khi ông Kim lên nắm quyền Triều Tiên hồi năm 2011.

Thông tin trên xuất hiện giữa bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong tháng sau và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 tới.

Tú Văn (t/h)

x