• TINHHOANET

Rò rỉ email tiết lộ bà Clinton muốn viếng thăm Kim Jong-il và Hugo Chavez

Các email được tổ chức Judicial Watch công bố hồi đầu tháng 7 cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từng bày tỏ mong muốn viếng thăm 2 nhà lãnh đạo Cộng sản là Kim Jong-il và Hugo Chavez.

Từ trái qua phản lần lượt là Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il. (Ảnh: Getty)

Số tài liệu mới gồm 1.606 trang email được tìm thấy từ tài khoản phi chính phủ không bảo đảm của Huma Abedin, cựu trợ lý hàng đầu của bà Clinton.

Theo một email được gửi vào ngày 18/4/2009, bà Clinton đã có cuộc gặp với cố Tổng thống Venezuela Chavez trước sự chứng kiến của 10 người, và bày tỏ sự quan tâm tới việc viếng thăm ông.

Trong email, Abedin nói với cựu trợ lý Bộ Ngoại giao Philippe Reines rằng trong cuộc gặp, ông Chavez đã khen ngợi cựu Tổng thống Bill Clinton và bày tỏ mong muốn bà Clinton sẽ đến thăm Venezuela. Cựu Ngoại Trưởng Mỹ đáp lại rằng, “bà cũng hy vọng thế“.

Ngoài ra, trong một cuộc trao đổi email khác được gửi ngày 6/2/2009, bà Clinton cũng bày tỏ mong chờ cuộc gặp với nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong-il.

Theo đó, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman viết, một thông điệp được gửi đến ông Kim Jong-il nói rằng bà Clinton mong chờ “đến ngày (quan hệ 2 nước) phát triển tới mức bà có thể đến Triều Tiên“.

Những email được Judicial Watch công bố cho thấy, Abedin đã nhận nhiều email được xếp vào hàng “mật” bằng tài khoản email không bảo đảm của cô.

Chúng cũng tiết lộ chi tiết người quyên góp Quỹ từ thiện Clinton nhận được ưu đãi đặc biệt từ cựu trợ lý của bà Clinton.

Trong loạt email mới được công bố có 91 cuộc trao đổi không nằm trong 55.000 trang email mà bà đã chuyển cho Bộ Ngoại giao, nâng tổng số email nằm ngoài báo cáo của bà Clinton lên 530.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ từng tuyên bố rằng bà đã nộp hết email của mình.

Theo Epoch Times

x