Rau họ cải: Điều trị ung thư hiệu quả hơn hóa trị, xạ trị

22/08/18, 15:29 Dinh dưỡng, Sức khỏe

Rau họ cải có tác dụng chống ung thư hiệu quả vì trực tiếp tác động vào tận tế bào ung thư, điều mà các phương pháp điều trị bây giờ như hóa trị, xạ trị không làm được. 

Rau họ cải có tác dụng chống ung thư hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Trong tương lai không xa các phương pháp điều trị ung thư (bao gồm cả liệu pháp hóa trị) của y học có thể đẩy lùi căn bệnh này. Nhưng ở thời điểm hiện tại các phương pháp đó có thể làm cho căn bệnh ung thư trở nên nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên, có một điều đáng vui mừng là gần đây nghiên cứu mới cho thấy có một số loại rau chúng ta thường ăn hàng ngày có hiệu quả cao chống ung thư.

Tại sao như vậy? Câu trả lời được đưa ra chính là chúng có thể tác động sâu vào các tế bào gốc ung thư (TBGUT) mà việc hóa trị và xạ trị không thể chạm tới.

Nhược điểm của hóa trị và xạ trị

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer, các nhà nghiên cứu của Đại học California tại Los Angeles (UCLA) chỉ ra rằng: Việc xạ trị thực sự làm cho các tế bào ung thư vú trở nên ác tính hơn.

Họ phát hiện ra rằng phương pháp xạ trị giết chết khoảng một nửa số lượng tế bào ung thư được điều trị. Mặt khác xạ trị cũng khiến cho tế bào khỏe mạnh biến thành “tế bào gốc ung thư vú”. Và dù cho các tế bào ung thư gốc chỉ chiếm khoảng 5% khối u, nhưng chúng có thể tái tạo khối u lại từ đầu.

Trên thực tế các TBGUT có khả năng hình thành những khối u lớn gấp 30 lần so với các tế bào ung thư không xạ trị. Chưa hết TBGUT cũng có thể di chuyển qua mạch máu để lan truyền ung thư đến các vị trí thứ cấp.

Phương pháp hóa trị cũng hoạt động theo cách thức tương tự: có thể giết chết các tế bào ung thư yếu ớt, nhưng để lại những TBGUT gây chết người lại có khả năng kháng cự phương pháp điều trị truyền thống.

Hợp chất có trong rau cải trực tiếp phá hủy tế bào ung thư

Các loại rau họ cải. (Ảnh qua Organic Facts)

Tuy nhiên, giờ đây các nhà nghiên cứu từ Đại học South Dakota phát hiện ra rằng, một hợp chất có trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp và súp lơ có thể phá hủy trực tiếp các tế bào ung thư ác tính.

Hợp chất phenethyl isothiocyanate (PEITC) này thực sự có thể giúp ngăn ngừa sự tái phát và lây lan của một số căn bệnh ung thư.

Khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về PEITC trên đĩa petri với tế bào gốc ung thư cổ tử cung, họ nhận thấy có khoảng 75% tế bào gốc bị giết chết trong vòng 24 giờ.

Các nhà nghiên cứu cho biết PEITC được tìm thấy nhiều trong các loại rau họ cải. Nó mang đến khả năng kháng viêm tuyệt vời, và có hoạt tính kháng sinh, có thể chống lại hàng loạt căn bệnh ung thư như: Ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, vú, buồng trứng và tuyến tụy.

Hoạt chất này vẫn đang tiếp tục được thử nghiệm lâm sàng cho căn bệnh ung thư phổi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu South Dakota phát hiện rằng, PEITC làm chậm sự hình thành TBGUT cổ tử cung. Họ còn nhận thấy PEITC có thể làm suy giảm đáng kể sự gia tăng của tế bào ung thư cổ tử cung và tế bào gốc.

Trong thực tế, tác dụng mà nó mang lại tương đương với loại thuốc hóa trị Salinomycin. Nhưng điều tuyệt vời hơn là hoạt chất này lại không đem đến tác dụng phụ độc hại.

Thậm chí hiệu quả của PEITC còn cao hơn loại thuốc hóa trị Paclitaxel giúp loại bỏ sự tăng sinh tế bào gốc ung thư cổ tử cung.

Trong quá trình tiến hành thí nghiệm ở chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy PEITC làm suy giảm số lượng và kích thước trung bình của khối u.

Họ cũng lưu ý rằng, “việc điều trị ung thư mà không loại bỏ TBGUT sẽ khiến cho khối u tái phát. Điều này đang ngày càng trở nên rõ ràng”.

Và các nhà khoa học kết luận: “Điều quan trọng nhất là PEITC giúp chống tăng sinh cả tế bào ung thư cổ tử cung và TBGUT. Nó góp phần loại bỏ căn bệnh ung thư hiệu quả hơn so với các loại hóa chất nhắm thẳng vào TBGUT hoặc các tế bào ung thư thông thường”.

Chính vì vậy mà bạn không cần phải chờ loại thuốc trị ung thư hiệu quả hơn ra đời. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế PEITC để đẩy lùi căn bệnh này.

Tuyệt vời hơn cả, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, con người có thể dung nạp được lượng PEITC mà các nhà khoa học sử dụng trong nghiên cứu thông qua chế độ ăn uống nhiều rau cải. Họ khuyến khích mọi người nên sử dụng cải xoong.

Nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và sinh hóa của Anh (British Journal of Nutrition and Biochemical Pharmacology) cũng khẳng định: PEITC có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Một nhóm nhỏ người bị ung thư vú đã được cho ăn một bát cải xoong. Kế đến họ được tiến hành xét nghiệm máu trong 24 giờ tiếp theo. Các nhà nghiên cứu tìm thấy hàm lượng đáng kể của hợp chất PEITC xuất hiện trong máu. Lúc này họ kết luận rằng việc ăn cải xoong và cải xanh làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Đó quả là lý do chính đáng để chúng ta ăn nhiều loại rau có lợi cho sức khỏe này. 

Trên thực tế, các loại rau họ cải ban đầu được đặt tên hoa của chúng. Nó rất giống với một cây thánh giá hoặc bức tượng Thiên Chúa bị đóng đinh. Nhưng nó còn được gọi là rau “brassica”. Cái tên xuất phát từ tên gọi thực vật của loài cây này có nghĩa là “cải bắp”.

Hiện tại các loại rau họ cải phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong siêu thị bao gồm:

 • Cải thìa
 • Bông cải
 • Mầm bông cải
 • Cải bắp
 • Cải xoăn
 • Cải bẹ  xanh
 • Củ cải
 • Cải xoong
 • Cải ngồng….

Những loại rau này có khả năng cải thiện tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng, vì chứa hợp chất chống ung thư khác gọi là sulforaphane. 

Nó có thể cải thiện đáng kể khả năng giải độc chất gây ung thư và các chất độc khác cho gan.

Những hoạt chất trong các loại rau củ quả khác có thể phá hủy các TBGUT gồm:

 • Curcumin, hợp chất có trong nghệ giúp loại bỏ các tế bào gốc ung thư não.
 • Piperine, được tìm thấy trong hạt tiêu đen, giúp ngăn ngừa sự tự biến đổi của các tế bào ung thư gốc.
 • EGCG là hợp chất có trong trà xanh. Nó ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến tiền liệt tự biến đổi.
 • Quercetin, hợp chất có trong hành và táo. Hợp chất này giúp ngăn cản tế bào ung thư gốc di chuyển và xâm nhập vào các mô khỏe mạnh còn lại.

Tú Văn, theo GMI

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x