• TINHHOANET

Ra mắt máy cung cấp hàng tự động đầu tiên cho người vô gia cư ở Anh vào Giáng sinh năm nay

Máy cung cấp hàng tự động cho người vô gia cư ở Nottingham, nước Anh là ý tưởng của tổ chức từ thiện Action Hunger, để người vô gia cư có thể được cung cấp thức ăn, quần áo và các nhu yêú phẩm 24/24. 

Với máy cung cấp hàng tự động cho người vô gia cư ở Nottingham, nước Anh, người vô gia cư có thể được cung cấp thức ăn, quần áo và các nhu yêú phẩm 24/24. (Ảnh: ITV News Central)

Với mã này, các tổ chức từ thiện có thể theo dõi được hoạt động, số lần lấy vật dụng, đồ ăn của những người vô gia cư. Ý tưởng độc đáo này do tổ chức từ thiện Action Hunger đưa ra với mục đích cung cấp thức ăn và quần áo cho người nghèo 24/24 giờ.

Action Hunger đã phối hợp với công ty The Friary để cung cấp mã, giám sát việc người vô gia cư tiếp cận máy cung cấp hàng tự động. Tổ chức từ thiện FareShare tặng một nửa số vật dụng, đồ ăn đặt trong các máy tự động.

Đại diện của Action Hunger nói rằng, tổ chức này sẽ lắp nhiều máy cung cấp hàng tự động cho người vô gia cư trong năm tới. Một máy sẽ được lắp đặt tại Manchester vào tháng 1/2018. “Tất cả phụ thuộc vào sự thành công của kế hoạch triển khai ở Nottingham. Sau đó, chúng tôi sẽ mở rộng địa điểm cung cấp máy bán hàng tự động, tiếp theo là Manchester, London và Birmingham”, đại diện của Action Hunger nói.

Theo tổ chức từ thiện Shelter, tình trạng người vô gia cư ở Anh không ngừng tăng lên. Hiện nay, số người sống lang thang trên đường phố ở Anh đã lên đến con số 307 nghìn người. Trong năm 2016, số người vô gia cư đã tăng 13.000.

Số người sống lang thang trên đường phố ở Anh đã lên đến con số 307 nghìn người. (Ảnh: Internet)

Theo nhận định của các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng người vô gia cư tăng nhanh là do những thay đổi về phúc lợi của Chính phủ.

Số liệu thống kê của Shelter cho biết, trước lễ giáng sinh năm ngoái, cứ 22 giây, tổ chức này nhận một yêu cầu giúp đỡ. Hơn 500 cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ được thực hiện vào đêm giáng sinh. Tình hình mùa Giáng sinh năm nay được dự đoán có thể còn tồi tệ hơn. Chính vì vậy, Shelter đã chủ động tuyển thêm nhân viên trợ giúp người vô gia cư qua điện thoại.

Câu chuyện về chiếc máy này đã được truyền thông đưa tin rộng rãi. Khaled, người nghĩ ra ý tưởng về chiếc máy này cho biết có nhiều nơi trên thế giới muốn lắp đặt chiếc máy này.

“Tôi nhận được email từ Hy Lạp, Tây Ban Nha, Úc và Trung Quốc, tất cả đều muốn có nhiều thông tin hơn về loại máy này”, Khaled nói với tờ Guardian.

Niềm hy vọng lớn nhất của Khaled là ý tưởng này có thể thực hiện được ở các thành phố trên toàn thế giới, cho phép người vô gia có một cứu cánh trong khi chờ đợi chính phủ có chính sách để chấm dứt hẳn tình trạng vô gia cư cho tất cả mọi người.

Bạch Vân (t/h)

x