Quy trình chăm sóc giống bò Kobe nổi tiếng của Nhật Bản

12/11/14, 15:50 Tri thức

Những con bò Kobe ở Nhật Bản được nuôi nấng, săn sóc chẳng khác gì những ông hoàng bà chúa, ví như chúng được cho ăn toàn những thức ăn hảo hạng, được tắm nước nóng, cho nghe nhạc trữ tình thậm chí massage thư giãn gân cốt.

Bò Kobe thuộc giống bò Tajima-ushi độc đáo của vùng Kobe. Đây là một trong 3 giống bò cho thịt ngon nhất. Hương thơm nhẹ, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mịn mượt giúp thịt bò Kobe được xếp vào hàng “cực phẩm”.

Bò Kobe được  nuôi ở Nhật Bản từ thế kỷ thứ II để lấy sức kéo phục vụ cho việc trồng lúa, thồ hàng. Thế nhưng, trong suốt thời kỳ Edo (1603 – 1867), hương vị thơm ngon của những miếng thịt bò lại không hề được người dân biết tới, bởi theo quan điểm của Phật Giáo, họ sẽ không được ăn thịt của động vật hay gia súc bốn chân. Chỉ tới khi Thiên hoàng Minh Trị tiến hành cải cách (1868), phong tục này mới dần dần được gỡ bỏ.

Khi thịt bò trở nên phổ biến, loại bò này bắt đầu được chú ý và nuôi dưỡng tại những trang trại Kobe, một thành phố lớn của Nhật Bản thuộc vùng Kinki nằm trên đảo Honshu. Địa hình núi của hòn đảo này đã cô lập vùng chăn nuôi bò ở nơi đây. Theo thời gian, sự tách biệt này khiến bò Kobe dần mang những đặc điểm gen đặc trưng, dẫn tới hương vị thịt rất độc đáo, có “một không hai” trên thế giới.

Quy trình nuôi dưỡng giống bò rất khắt khe. Thức ăn của chúng đều là những thứ bổ dưỡng như  lúa non, cỏ tươi. Nước uống cho bò cũng phải đảm bảo độ tinh khiết, thậm chí có nơi người dân khoan giếng sâu tới 180m để lấy nước.

Vào mùa hè, chúng được cho uống bia hay rượu sake nhằm kích thích ăn uống.

Chưa hết, với quan niệm bò Kobe sẽ cho thịt ngon hơn trong trạng thái thoải mái, nông dân Nhật Bản rất quan tâm tới khía cạnh “tâm hồn” của những chú bò.

Có những trang trại, người chủ trang trại còn cho bò nghe nhạc cổ điển và bỏ ra hàng giờ liền trò chuyện, vuốt ve chúng.

Một trong những phương pháp chăm sóc bò Kobe nổi tiếng nhất phải kể tới việc nông dân Nhật Bản massage bằng chổi rơm (hoặc tay không) cho bò.

Trong quan niệm của họ, việc massage sẽ giúp bò bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa trên người . Khi đó các thớ thịt bò Kobe thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn.

Hàng ngày, chúng còn được tắm táp sạch sẽ bằng nước ấm, đôi khi là bằng các loại rượu khác nhau. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó ảnh hưởng tích cực tới chất lượng thịt.

Sẽ không ngoa khi nói rằng, nuôi bò Kobe là cả một “nghệ thuật”. Bò Kobe được nuôi từ bé và mỗi trang trại thường chỉ nuôi từ 10 – 15 con/năm.

Theo chia sẻ của nhiều nông dân, việc nuôi ít bò giúp họ chăm sóc tốt hơn cho từng cá thể, tạo điều kiện để chúng cho chất lượng thịt tốt nhất.

Sau khi đủ lớn, chúng sẽ phải trải qua một quy trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi được mổ làm thịt. Bò Kobe đạt tiêu chuẩn phải là con thuần chủng được sinh ra và nuôi dưỡng ở tỉnh Hyogo của đảo Honshu.

Với quy trình này, mỗi năm chỉ có khoảng 3.000 cá thể bò Kobe được mổ làm thịt. Vậy nên ngay chính cả người Nhật muốn thưởng thức được một miếng thịt bò loại này cũng phải chờ vài tháng mới đến lượt.

Với quy trình nuôi dưỡng như “ông hoàng, bà chúa”, thịt bò Kobe được mệnh danh là loại thịt bò ngon nhất hành tinh. Ước tính, giá trị của một cân Anh (khoảng 0,454kg) loại thịt này lên tới hơn 300 USD (hơn 6 triệu đồng).

Theo Khoahoc

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

x