Quỹ Gates âm thầm thúc đẩy chính sách phòng chống dịch bệnh sai lầm để thúc đẩy việc tiêm vaccine?

08/03/21, 15:27 Góc Nhìn

Ngày 16/2, một nguồn tin ở Hoa Kỳ tiết lộ cách thức thiết lập mô hình đại dịch Covid-19, do viện nghiên cứu của Bill Gates làm chủ đã đánh lừa các quan chức chính phủ, để xây dựng các chính sách phòng chống dịch sai lầm. 

Bill Gates
Tỷ phú Bill Gates. (Ảnh qua Twitter)

Bài báo nói rằng, mô hình dịch bệnh do viện thiết lập và các quyết định chính sách dựa trên mô hình này đã gây ra một chuỗi các sự kiện, dẫn đến các thành phố bị phong tỏa vô thời hạn, kinh doanh bị ngừng toàn bộ, lệnh giới nghiêm toàn bang và nổi bật nhất là vụ bê bối viện dưỡng lão tại New York.

Bài báo cho biết: “Sau khi việc Thống đốc New York – Cuomo che giấu số người chết từ viện dưỡng lão được phanh phui, dường như không còn ai tin tưởng vào số liệu đưa ra nữa. Câu hỏi đặt ra là: Điều gì đã khiến vị thống đốc này đưa ra quyết định sai lầm như vậy? Kỳ thực, không chỉ bang New York mà California, New Jersey, Pennsylvania, Michigan và những nơi khác cũng có chính sách tương tự như New York”.

Bài báo tiết lộ, lý do các bang này áp dụng các chính sách chống dịch phong tỏa sai lầm, là vì tất cả đều dựa trên cùng một mô hình dự đoán – và mô hình này đến từ “Viện IHME” (Institute for Health Metrics and Evaluation -Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe) do Bill Gates cùng “Qũy Bill & Melinda Gate” kiểm soát, và tài trợ với chi phí hàng trăm triệu đô la. 

Theo báo cáo, các chuyên gia thành lập mô hình IHME đã nói với các chính trị gia rằng: Bệnh viện của họ sắp chứa đầy các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Sự tăng vọt trên quy mô lớn này sẽ khiến các bệnh viện cạn kiệt thiết bị cứu trợ trong vài ngày thay vì vài tuần hay vài tháng.

Hầu hết các bang đều thành lập các trung tâm y tế tạm thời với “sức chứa lớn”, tuy nhiên, trên thực tế, năng lực của các bệnh viện của Mỹ trước đây về cơ bản chưa bao giờ gặp phải thách thức lớn như vậy. Viện IHME cũng thường xuyên “điều chỉnh” mô hình của mình, họ chưa bao giờ thừa nhận những sai lầm thường ngày của họ trong việc dự đoán kết quả.

Mới đây, Thị trưởng New York – Andrew Cuomo đã vướng vào một vụ bê bối, với chỉ thị gây tranh cãi ở thủ đô New York trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, chỉ thị này đã khiến cho hơn 9.000 bệnh nhân nhiễm virus được phục hồi bị đưa từ bệnh viện đến các viện dưỡng lão.

Andrew Cuomo
Thống đốc New York – Andrew Cuomo. (Ảnh qua Twitter)

Tại hai cuộc họp báo vào tháng 4/2021, Cuomo đã nói rõ rằng, quyết định chính sách của ông là dựa trên mô hình IHME. Trong cuộc họp giao ban cùng tháng, Thống đốc Michigan – Gretchen Whitmer cũng đề cập đến mô hình IHME để dự đoán số người chết, và cái gọi là sự gia tăng nguồn trang thiết bị bảo hộ cá nhân.

Bộ Y tế bang Pennsylvania cũng sử dụng mô hình IHME để dự đoán kết quả của Covid-19. Thống kê cơ sở dữ liệu cho thấy, tính đến ngày 16/2, đã có 12.023 ca tử vong tại các viện dưỡng lão của bang này, đó nghĩa là hơn một nửa số người trong tiểu bang đã chết vì dịch bệnh.

Bài viết chỉ ra rằng, không chỉ các thống đốc dựa vào dữ liệu này, mà bác sĩ Fauci và Deborah Burks – chuyên gia về bệnh tật liên bang, những người có quan hệ với Bill Gates đều sử dụng mô hình dự đoán IHME Covid-19.  Đồng thời Burks cũng có một chỗ ngồi trong hội đồng quản trị của một tổ chức do Gates tài trợ, và cô gần như dựa hoàn toàn vào mô hình IHME để dự đoán kết quả.

Liên quan đến vụ việc ở viện dưỡng lão ở New York, tờ “New York Post” đã phỏng vấn người dân bang New York, và họ đã mô tả Cuomo là một “kẻ đáng sợ” vì ông đặt hình tượng công chúng của mình lên trên sức khỏe của những người già ở New York.

Donna Johnson – người đã mất đi cha mẹ do nhiễm dịch bệnh nói trong phẫn nộ: “Làm sao ông ta có thể tiếp tục ngang nhiên nói dối trên TV mỗi ngày như vậy? Bây giờ chúng tôi đã biết đó là những lời nói dối, tôi nghĩ người này giống một kẻ giết người hàng loạt hơn,…” Cô nói rằng, chính sách đó đã gây ra rất nhiều bi kịch, hơn nữa các vấn đề này vẫn không ngừng gia tăng và “người già đang ra đi trong cô độc”.

Bill Gates hối thúc tiêm vaccine

Ngày 19/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các tổ chức tư nhân, từ thiện cùng phối hợp với chính phủ, và thực hiện công tác cứu trợ khẩn cấp về dịch bệnh. “Chúng tôi cần tập hợp tất cả các quốc gia này (như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Trung Quốc), các công ty có chuyên môn khoa học, có năng lực và hậu cần và kỹ thuật để có thể phát triển và thực hiện kế hoạch tiêm chủng toàn cầu, để đảm bảo rằng vaccine có thể được cung cấp cho tất cả mọi người trên khắp thế giới và mỗi cá nhân”.

Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của tổ chức tư nhân, trong việc phân phối vaccine tới các nước đang phát triển là rất trọng yếu: “Nguy cơ là nếu chúng ta chỉ tiêm vaccine cho người dân ở các nước phát triển, mà để virus lây lan ở các nước đang phát triển thì virus sẽ đột biến. Virus đột biến sẽ càng nguy hiểm hơn và kháng vaccine hơn. Nó có thể một lần nữa gây ra bệnh dịch cho các nước phát triển đang cố gắng bảo vệ người dân của họ, tuy nhiên vaccine trước đây lại không thể sử dụng để đối phó với các biến thể mới của virus”.

Bill Gates đồng ý với nhận định của Guterres, đồng thời đề cao vai trò của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI). Được thành lập vào năm 2000, liên minh này là một tổ chức quốc tế chuyên điều phối việc phân phát vaccine ở các quốc gia nghèo.

Gates nói: “Nếu làm tốt, thì mức tiêm chủng giữa các nước phát triển và đang phát triển sẽ chỉ chênh lệch nhau từ 6 đến 8 tháng. Tuy nhiên thời gian mà chúng ta đặt ra sẽ kéo dài hơn. nhưng tôi không thể không nói đến sự hợp tác và đổi mới của các công ty dược phẩm. Tốc độ đổi mới, cách thức quyên góp hiện tại của chính phủ cùng với việc chúng tôi sử dụng thành công GAVI, tất cả sẽ cho chúng tôi cơ hội rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 6 tháng”. 

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x