• TINHHOANET

Quốc vương Jordan kêu gọi thành lập mặt trận thống nhất chống ISIS

Quốc vương Jordan là Abdullah II ibn al-Hussein gọi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng là “Thế Chiến III”, đồng thời tán thành việc thành lập một mặt trận thống nhất giúp gắn kết tất cả tôn giáo và quốc gia để đối phó với mối đe dọa do ISIS gây ra.

Quốc vương Jordan là Abdullah II ibn al-Hussein.

Quốc vương Abdullah đã gọi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng là “Thế Chiến III”, đồng thời hối thúc tất cả các quốc gia hợp tác với nhau để đối phó với mối đe dọa do ISIS gây ra kể từ khi tổ chức này chiếm nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria hồi năm 2014.

Phát biểu với kênh truyền hình CNN của Mỹ, Quốc vương Abdullah nói: “Đây là cuộc chiến của chúng ta. Chúng ta có trách nhiệm lương tâm trong việc chìa tay ra với những người Hồi giáo để bảo vệ họ đồng thời ngăn chặn các tay súng ISIS trước khi họ đến biên giới của chúng ta.”

Tuy nhiên, vị Quốc vương này không tán thành việc oanh tạc các vị trí của ISIS bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân hay bằng hàng nghìn chiếc xe tăng, mà ủng hộ việc thành lập một mặt trận thống nhất giúp gắn kết tất cả những người Hồi giáo, Thiên chúa giáo và các tôn giáo khác.

Quốc vương Abdullah nhấn mạnh yếu tố tư tưởng của cuộc chiến chống ISIS sẽ là yếu tố khó giải quyết nhất.

Ông cũng cam kết Jordan sẽ đóng vai trò lớn hơn trong liên minh quân sự chống ISIS do Mỹ cầm đầu ở Iraq và Syria. Hiện có khoảng 2.000-2.500 công dân Jordan được cho là đang gia nhập các lực lượng của ISIS, nhiều thứ 3 trong khối các nước Arập sau Saudi Arabia và Tunisia.

Theo VN Plus

x