‘Quốc sư’ Trung Quốc cuồng ngôn: Dân chủ là thuốc độc và là tà giáo

30/09/20, 08:35 Trung Quốc

Kim Xán Vinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Đối ngoại Trung Quốc tại Đại học Nhân Dân, Trung Quốc, vì ông thường nói về các chiến lược cường quốc trong các bài phát biểu trước công chúng nên cư dân mạng Trung Quốc thường giễu cợt gọi ông là “quốc sư”. Gần dây, một bài phát biểu của Kim Xán Vinh tại Thái Lan vào năm ngoái lại thu hút sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc. Trong bài phát biểu đó, ông đã ngông cuồng nói rằng, “Dân chủ và tự do là thuốc độc”“là một tà giáo”.

‘Quốc sư’ Trung Quốc cuồng ngôn: Dân chủ là thuốc độc và là tà giáo (ảnh 1)
Kim Xán Vinh từng nói: Dân chủ là thuốc độc và là tà giáo. (Ảnh qua NTDTV)

Một đoạn bình luận của Kim Xán Vinh vào cuối năm ngoái gần đây đã được đăng tải lại trên mạng xã hội Trung Quốc, khi đó, ông đã có bài phát biểu tại Đại học Thammasat, Thái Lan và nói về quan điểm của ông đối với hệ thống dân chủ phương Tây.

Đoạn video về bài phát biểu của Kim Xán Vinh tại Thái Lan cho thấy ông tuyên dương tất cả các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Thái Lan, cũng khuyên họ nên dựa vào sự giúp đỡ của chính phủ Cộng sản Trung Quốc để phát triển cái gọi là “công nghiệp hóa”.

Ông tiếp tục nhấn mạnh: “Thái Lan nên làm nhiều hơn, biết không? Nhưng tôi thấy rằng nhiều người trong giới trí thức các bạn (Thái Lan) được đào tạo ở Hoa Kỳ và Anh. Họ cứ suốt ngày nói về dân chủ và tự do. Những thứ đó vô dụng, bạn biết không? Không có công nghiệp thì không có việc làm, không có việc làm thì không có giáo dục. Bạn bỏ phiếu cho cái gì chứ? Đây không phải là ngốc sao, đó là một loại thuốc độc, đó là thuốc độc, bạn biết không? Nó hoàn toàn là có hại cho con người.”

Ông cũng lấy châu Phi làm ví dụ, cho rằng các cuộc bầu cử dân chủ cũng không thể giải quyết vấn đề đói nghèo ở châu Phi. Ông nói: “Châu Phi chính là cần khai khoáng mở công xưởng cho họ, để họ có công ăn việc làm, có đúng không? Các vị không có lương thực cho người ta ăn, học hành cũng không có, các vị bỏ phiếu để giải quyết, đó không phải là hại người sao? Đây là tà giáo, đúng là tà giáo!”

Bài phát biểu này của Kim Xán Vinh đã khiến cư dân mạng Trung Quốc bàn tán sôi nổi. Có cư dân mạng mỉa mai nói rằng cái gọi là “giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi” được đề cao trong báo cáo của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ bao gồm “dân chủ” và “tự do”, mà “quốc sư” Kim Xán Vinh lại tuyên bố rằng dân chủ và tự do là “chất độc”, là “tà giáo”, phải chăng điều này cho thấy rằng Kim Xán Vinh đã vô tình nói lên sự thật, “Trong mắt ông ấy, chủ nghĩa xã hội chính là thuốc độc, chính là tà giáo.”

Có cư dân mạng đã đăng một bài viết chỉ ra rằng: “Chỉ có thể nói rằng các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội đang lừa dối mọi người, và ngay cả những người của Triệu gia (ám chỉ những người trong hệ thống Cộng sản Trung Quốc) cũng đều không tin.”

Có cư dân mạng đã đưa ra một bài báo được xuất bản vào ngày 28/10/1941 bởi tờ “Nhật báo Giải phóng” do ĐCSTQ thành lập ở Diên An, và sử dụng một đoạn trong đó để mỉa mai nền chính trị độc tài của ĐCSTQ. Để tấn công hệ thống chính trị của Trung Quốc dưới sự cai trị của Quốc Dân Đảng, bài báo chủ trương mạnh mẽ rằng nên thực hiện chính trị dân chủ ở Trung Quốc, tuyên bố rằng:

“chìa khóa chính để thực hiện chính trị dân chủ hiện nay là chấm dứt chế độ độc đảng cai trị đất nước …. Bởi vì vấn đề này nếu không được giải quyết trong một sớm một chiều, thì khi đó công việc của nhà nước sẽ chỉ do một Đảng duy nhất tiếp quản; không giới thiệu được người tài, không thể thực hiện lời khuyên tốt. Vì vậy, cái gọi là dân chủ, dù có dùng thủ đoạn gì đi chăng nữa thì cũng chỉ là danh nghĩa mà thôi.”

Trên thực tế, việc phỉ báng dân chủ và tự do là một “liều thuốc độc”, đây cũng không phải chỉ là một “trò hớ” vô tình của Kim Xán Vinh. Ông đã nhiều lần phát biểu công khai gây chấn động dư luận, ví dụ như đầu tháng 8/2019, ông từng công khai nói rằng nếu Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan thì chỉ cần vài giờ là các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Đông Á sẽ bị quân đội ĐCSTQ tiêu diệt.

Kim Xán Vinh vào thời điểm đó đã tuyên bố rằng, về mặt sức mạnh quân sự mà nói, Trung Quốc đã có thể tấn công Đài Loan. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ không can thiệp. Nếu quân đội Hoa Kỳ can thiệp, chúng tôi sẽ phản công. Kết quả của cuộc phản công là quân đội Hoa Kỳ sẽ thất bại.”

Ông cũng nói thêm: “Để tôi nói với các bạn điều này, chúng ta sẽ mất một khoảng thời gian rất ngắn, chỉ vài giờ thôi, tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở Đông Á sẽ bị chúng ta phá hủy. Bao gồm cả Nhật Bản, Mỹ đã đầu tư tiền trong 70 năm vào Đông Á, liền phá hủy hết.”

Những nhận xét này đã làm bùng nổ dư luận trong và ngoài nước vào thời điểm đó. Đôi khi chính các nhà bình luận chính trị đã chế giễu rằng bình luận của Kim Xán Vinh và “lý thuyết ngàn quả bom” của Hồ Tích Tiến đều thuộc cùng một kiểu “lý thuyết đen cấp cao”, điều này cho thấy “trong khi dư luận bên ngoài Đảng đang sôi sục, sự cuồng nhiệt bên ngoài được ĐCSTQ vun đắp cẩn thận đã không còn nằm trong tầm kiểm soát.”

Nhà bình luận chính trị Trần Quốc Khánh trong một bài báo có tên “Tất cả đã mất! Đây là điểm yếu chết người của Kim Xán Vinh!” cũng chỉ ra rằng, mọi dự đoán về nước Mỹ của Kim Xán Vinh hầu hết đều đã thất bại. Bài báo than thở: “Người trí giả lo trăm điều, có mất có được là điều dễ hiểu, nhưng người trí giả lo nghĩ nhiều, lại mất đi tất cả, đó chính là vấn đề do thiếu chuyên nghiệp; nếu người thiếu chuyên nghiệp dẫn nhân dân đi sai đường, thì đó chính là vấn đề đạo đức.”

Bài báo viết: “Chiến lược đúng đắn rất quan trọng đối với bố cục chiến lược của những người ra quyết định. Đối với vấn đề lập trường và thậm chí là tính đúng đắn về chính trị, các học giả viện chính sách cũng không thể vì mục đích tối cao mà đánh mất đạo đức nghề nghiệp. Đây chính là điểm yếu chết người của Kim Xán Vinh!”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

x