• TINHHOANET

Quốc phòng Nga tăng cường 2 hệ thống tên lửa bảo vệ bầu trời Moscow

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết họ đã kích hoạt thêm 2 hệ thống phòng không hiện đại Pantsir-S ở ngoại ô Moscow để đề phòng các vụ tấn công tên lửa nhằm vào thủ đô.

Một hệ thống phòng không Pantsir-S. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên trang web chính thức của họ rằng, thêm 2 hệ thống tên lửa đất đối không tinh vi Pantsir-S đã đi vào hoạt động gần Moscow để bảo vệ bầu trời thủ đô.

Hồi tháng 2/2015, các hệ thống Pantsir-S đã được triển khai tới một căn cứ tại vùng Moscow sau khi các cuộc tập trận hỏa lực được tiến hành thành công tại bãi thử Ashuluk ở vùng Astrakhan thuộc miền nam nước này.

Hiện có tổng cộng 5 trung đoàn tên lửa phòng không đã được trang bị các hệ thống Pantsir-S nhằm bảo vệ bầu trời thủ đô, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Một hệ thống bổ sung dự kiến sẽ được đưa vào làm nhiệm vụ chiến đấu ở ngoại ô Moscow trước cuối năm nay (2016), trong một động thái nhằm hiện đại hóa các lực lượng không quân Nga.

Pantsir-S là một tổ hợp vũ khí pháo phòng không và tên lửa đất đối không tầm ngắn và trung, được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 2012 và sẽ dần thay thế vũ khí phòng không tự hành Tunguska. Nó được thiết kế để bảo vệ các hệ thống phòng không được đánh giá cao hơn, như S-300 hay S-400.

Hai tổ hợp S-400 hiện đang được triển khai quanh Moscow, kém theo mỗi tổ hợp Pantsir-S.

Pantsir-S còn được trang bị radar điều khiển hỏa lực và cảm biến, 2 khẩu pháo 30 mm và 12 tên lửa tầm ngắn, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu tầm thấp.

Theo Dân Trí

x