Quảng Ninh nói gì về việc người cách ly phản ánh bị ‘cắt xén’ bữa ăn và ép ký giấy xác nhận?

14/02/21, 12:24 Việt Nam

Trong khi bệnh viện dã chiến số 3 giải thích là do đơn vị cung cấp bữa ăn không nắm được chủ trương hỗ trợ người cách ly thì tại Bệnh viện số 2, tình trạng vẫn tiếp diễn, lãnh đạo tỉnh cho biết do ngày Tết nhiều việc nên để từ từ sẽ xử lý sau.

Suất ăn trị giá 180 nghìn của Bệnh viện số 3 ngày 29 Tết. (Ảnh qua tienphong)

Theo Tiền Phong, vào những ngày giáp Tết, phóng viên của báo đã liên tục nhận được tin nhắn từ những người trong khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phản ánh về chất lượng các bữa ăn của người đang thực hiện cách ly tại các Bệnh viện (BV) dã chiến của tỉnh này.

Từ những hình ảnh được gửi qua tin nhắn, Tiền Phong đã tìm hiểu, xác minh được đây là hình ảnh những bữa ăn của BV dã chiến số 3 (có trụ sở tại phường Hoành Bồ, TP. Hạ Long) được chụp vào 18h30 ngày 10/2 (tức ngày 29 Tết). 

Suất ăn có 1 bát cơm trắng kèm theo 3 miếng sườn rim, vài cọng rau cải luộc và 1 cốc nhựa canh nước rau.

Theo phản ánh của những người cách ly tại BV số 3, từ ngày họ được cách ly, gần như ngày họ đều ăn những bữa cơm như vậy với  khung giá 70 nghìn đồng (Chính phủ quyết định hỗ trợ 160 nghìn đồng/ngày/người tại các cơ sở cách ly tập trung). 

Được biết, số tiền 160 nghìn được đơn vị cung cấp thực phẩm chia theo từng bữa. Bữa sáng có giá 20 nghìn đồng, bữa trưa 70 nghìn và bữa tối 70 nghìn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, bữa ăn của những người cách ly tập trung tại BV số 3 chụp vào thời điểm ngày 10/2/2021 lại có giá 180 nghìn đồng. Vì trước đó, tỉnh Quảng Ninh quyết định hỗ trợ thêm cho người cách ly trong dịp Tết Nguyên đán 250 nghìn đồng/người/ngày (thời gian được tính từ ngày 10/2, tức 29 Tết). 

Số tiền này cũng được đơn vị cung cấp thực phẩm chia ra thành bữa sáng 30 nghìn, bữa trưa và bữa tối có giá 110 nghìn đồng mỗi bữa. Với số tiền hỗ trợ 250 nghìn đồng/ngày của tỉnh Quảng Ninh cộng với chế độ theo khung nhà nước ban hành là 160 nghìn đồng/ngày, thì tổng tiền ăn hằng ngày người dân được hưởng sẽ là 410 nghìn đồng/ngày (50 nghìn đồng bữa sáng, trưa và tối mỗi bữa 180 nghìn đồng).

‘Không rõ thông tin người cách ly được hỗ trợ thêm tiền’

Trong đêm 29 Tết, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã xác minh sự việc với Tiền Phong và chỉ đạo Giám đốc Sở y tế, Giám đốc BV số 3 làm rõ và có biện pháp xử lý vụ việc. 

Khoảng 3 giờ sau, sự việc được Giám đốc Sở y tế báo cáo đã hoàn thành với lý do phía đơn vị cung cấp thực phẩm cho BV số 3 không nắm được chủ trương hỗ trợ thêm tiền vào bữa ăn cho người cách ly của tỉnh này.

Đến ngày Ngày 11/2, tức ngày 30 Tết, những người cách ly tại Bệnh viện số 3 cho biết, bữa cơm của họ đã đủ đầy hơn, thậm chí ăn không hết. 

Sau khi bị phản ánh, suất cơm của BV số 3 đủ đầy hơn. (Ảnh qua tienphong)

Để tránh lãng phí, những người cách ly và lãnh đạo bệnh viện đã chọn phương án giảm bớt giá trị suất ăn để dành tiền ủng hộ bệnh nhân và những người cách ly có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy vậy, đến trưa 30 Tết, Tiền Phong tiếp tục nhận được tin nhắn của những người cách ly tại BV số 2 (có trụ sở tại phường Cao Xanh, TP. Hạ Long) cũng phản ánh về chất lượng những suất ăn tại đây. 

Theo họ, những suất ăn tại BV số 2 đang bị bớt xén. Mặc dù có chủ trương hỗ trợ thêm của tỉnh nhưng chất lượng các suất ăn từ ngày 10/2 vẫn không thay đổi gì nhiều.

‘Giáp Tết quá nhiều việc, những ngày sau đó lại là trong Tết nên tạm gác sự việc để từ từ xử lý sau’

Sau khi nhận được phản ánh của Tiền Phong, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị phóng viên phản ánh trực tiếp đến ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh vì thời điểm này giáp Tết nhiều việc.

Qua nhiều lần cố gắng liên hệ với ông Diện nhưng không được. Tiền Phong đã gửi hình ảnh bữa ăn của Bệnh viện số 2 cho một vị lãnh đạo khác.

Tuy vậy, đến tối cùng ngày (11/2), những người cách ly tại Bệnh viện số 2 vẫn gọi điện và nhắn tin đến PV phản ánh chất lượng suất ăn chiều 30 Tết không có gì thay đổi. 

 Suất cơm có trị giá 180 nghìn của Bệnh viện số 2 vào trưa 30 Tết. (Ảnh qua tienphong)

Bữa ăn trị giá 110 nghìn đồng chỉ gồm 1 bát cơm trắng, 1 con tôm luộc, 1/8 miếng bánh chưng, 3 miếng giò, 2 miếng thịt gà, 1 cốc nhựa canh rau và 1 lon nước ngọt kèm theo 1 quả táo xanh tráng miệng.

Mặc dù chất lượng bữa ăn không đảm bảo nhưng phía đơn vị cung cấp thực phẩm vẫn bắt những người cách ly khi nhận cơm phải ký xác nhận vào một tờ giấy với số tiền 110 nghìn đồng (chia theo khoản hỗ trợ 250 nghìn đồng/ngày của tỉnh Quảng Ninh, chưa tính khoản 160 nghìn đồng hỗ trợ của nhà nước), nhiều người theo đó đã không ăn và không ký vào giấy xác nhận.

Đến 23h đêm 30 Tết, PV gọi điện hỏi thăm, chúc Tết những người cách ly tại Bệnh viện số 2 và được biết đến thời điểm đấy vẫn có nhiều người không ăn. Họ cũng không ký vào giấy xác nhận để chờ lãnh đạo bệnh viện xuống kiểm tra chất lượng bữa ăn.

Suất ăn tất niên của Bệnh viện số 2 chiều 30 Tết khiến nhiều người cách ly không ăn. (Ảnh qua tienphong)

Trao đổi nhanh với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Tiền Phong được biết, tỉnh đã chỉ đạo ông Nguyễn Trọng Diện xác minh sự việc. 

Sau khi xác minh, ông Diện đã báo cáo tỉnh rằng đang cho mời đơn vị cung cấp thực phẩm đến để đàm phán ngay trong đêm 30 Tết. Dù vậy, đến sáng mùng 1 Tết (12/2), những người cách ly tại Bệnh viện số 2 vẫn tiếp tục gửi hình ảnh bữa ăn sáng với 1 chiếc bánh bao cùng 1 hộp sữa Fami có giá 50 nghìn đồng. 

Đây cũng là bữa sáng cuối cùng của họ tại khu cách ly vì đúng ngày mùng 1 Tết họ hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày để trở về với gia đình.

Bữa sáng 50 ngàn đồng là 1 cái bánh bao và 1 hộp sữa fami. (Ảnh qua tienphong)

Ngày 13/2, tức mùng 2 Tết, trao đổi với Tiền Phong, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết rất buồn về sự việc nói trên. 

Do đang trong mấy ngày Tết nên sự việc đang được gác lại vì những người cách ly tại Bệnh viện số 2 cũng đã hoàn thành thời gian cách ly. Ra Tết chúng tôi sẽ xử lý nghiêm việc này. 

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x