• TINHHOANET

Quan to quân đội Trung Quốc treo cổ tự tử tại nhà riêng khi đang bị điều tra

Thượng tướng Trương Dương, cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc khóa 18, đã treo cổ tự tử tại nhà riêng sau khi giới chức Bắc Kinh mở cuộc điều tra về mối quan hệ giữa ông này và hai tướng lĩnh đã ngã ngựa là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy trung ương Trung Quốc, ông Trương Dương. (Ảnh: Reuters)
Cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy trung ương Trung Quốc, ông Trương Dương. (Ảnh: Reuters)

Quân ủy Trung ương Trung Quốc hôm 28/11 đã ra thông báo, Thượng tướng Trương Dương, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công tác chính trị đã treo cổ tự sát tại nhà riêng vào ngày 23/11 sau khi giới chức tiến hành cuộc điều tra về mối quan hệ của ông này với hai nhân vật quyền lực từng giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Thượng tướng Trương Dương (65 tuổi) từng giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Công tác chính trị của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trước khi bị thay thế vào tháng 9/2017.

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 28/8, ông Trương bị phát hiện “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật, bị nghi ngờ hối lộ cũng như nhận hối lộ và sở hữu khối tài sản đồ sộ với nguồn gốc bất minh”.

Ngay sau khi tin tức này được thông báo, website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc và tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận chính thức của PLA, đã đăng bài bình luận lên án vụ tự sát của ông Trương Dương là một nỗi ô nhục.

“Thật ô nhục khi Trương, từng là một viên tướng quyền lực, tự sát để tránh bị trừng phạt”, bài bình luận viết, đồng thời lên án đây là hành vi “cực kỳ hèn hạ”.

Trương Dương được cho là thân tín của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu. Từng là Ủy viên Quân ủy Trung ương khóa 18. Có thể nói, sự kiện quan chức cấp đặc biệt cao như vậy tự sát là hiếm thấy.

Vào cuối tháng Tám, đầu tháng Chín năm nay, hai quan to Phòng Phong Huy và Trương Dương cùng bị cách chức Tham mưu trưởng Ban Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương và Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương.

Hai quan to Phòng Phong Huy và Trương Dương. (Ảnh: Wall Street Journal)
Hai quan to Phòng Phong Huy và Trương Dương. (Ảnh: Wall Street Journal)

Đầu tháng Chín, nhiều cơ quan truyền thông Hong Kong đưa tin hai quan to quân đội này bị điều tra. Ngày 6/9, trong danh sách đại biểu Đại hội 19 không có tên hai quan to này, gián tiếp chứng minh họ đã “ngã ngựa”. Đây là lần đầu tiên trong quá trình ông Tập Cận Bình chống tham nhũng trong quân đội, xảy ra trường hợp Ủy viên Quân ủy Trung ương bị điều tra khi còn đương chức.

Quan to Phòng Phong Huy được cho là “ngựa đầu đàn” của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng, còn Trương Dương là dòng chính của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu.

Trương Dương làm công tác chính trị trong quân đội nhiều năm dưới thời ông Từ Tài Hậu, từng là Chủ nhiệm Ban Chính trị Quân đoàn 42; Chính ủy, Chủ nhiệm Ban Chính trị Quân khu Quảng Châu; trước thềm Đại hội 18 được nhậm chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, sau cải cách quân đội được nhậm chức Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương.

Theo thông tin, tối ngày 20/10/2012 khi ông Từ Tài Hậu đi xem kịch, Trương Dương trong vai trò là Ủy viên Chính trị Quân khu Quảng Châu đã đi cùng Từ Tài Hậu trong suốt hành trình, sau đó đến ngày 25/10 thì Trương Dương thăng chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Minh Báo của Hong Kong từng kể chuyện khi Trương Dương nhậm chức ở Quân khu Quảng Châu đã có quan hệ ngầm với nhiều thương nhân, nhận nhiều tài sản hối lộ, trong đó có lần sửa sang biệt thự tốn hơn 3 triệu nhân dân tệ cũng do người khác chi trả.

Trên truyền thông ngoài Trung Quốc, ông Tân Tử Lăng, cựu Đại tá trong quân đội Trung Quốc cho rằng, mức độ hủ bại của Trương Dương không thua gì Từ Tài Hậu. Quân khu Quảng Châu có người tiết lộ, vấn đề tham ô của quan chức này vô cùng nghiêm trọng, muốn gặp ông ta mua chức quan cũng phải có bao tải tiền mới gặp được.

Theo một nhận định từ Tạp chí Tiền Tiêu (Hong Kong) số tháng Mười, hai quan to Trương Dương và Phòng Phong Huy âm thầm cản trở ông Tập Cận Bình xử lý tàn dư của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, bất mãn vì ông Tập Cận Bình muốn họ nghỉ hưu sớm, có âm mưu phát động chính biến quân sự trước Đại hội 19, nhưng kế hoạch bị bại lộ.

Sợ tội tự sát là lựa chọn thường thấy của các quan chức nghi tham nhũng tại Trung Quốc, bởi nếu bị buộc tội, các quan chức này thường bị công khai danh tính trên các phương tiện truyền thông. Một số trường hợp khác sẽ phải muối mặt nhận tội lỗi trên sóng truyền hình. Một số người lựa chọn phương thức này do hối hận và để bảo vệ gia đình.

Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng thì số vụ tự sát của các quan chức nước này tăng mạnh, đặc biệt các tướng lĩnh trong quân đội.

Từng có thời gian, hành động sợ tội tự sát đã trở thành trào lưu gây rúng động chính trường Trung Quốc. Theo Thời báo Hoàn Cầu thống kê năm 2016, tỷ lệ tự sát của quan chức Trung Quốc còn cao hơn cả tỷ lệ tự sát của tổng số dân trung bình trong một thị trấn ở Trung Quốc khoảng 30%.

Tờ Fiancial Times (Anh) cho biết, quan chức Trung Quốc chết vì tự sát trong 3 năm 2012, 2013 và 2014 lần lượt là 12, 7 và 39 người. 2014 là năm số vụ tự sát của các quan chức Trung Quốc tăng đột biến.

Tuệ Tâm (t/h)

x