• TINHHOANET

Quân đội Mỹ phủ nhận việc cấp thêm thiết bị quân sự ở Đông Âu

Việc triển khai bổ sung thiết bị quân sự của Mỹ đến châu Âu nằm trong Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương và không liên quan đến những căng thẳng địa chính trị ở Ukraine và Đông Âu như đã được đưa tin trước đó, đại diện quân đội Mỹ phát biểu với Sputnik hôm Thứ Tư (26/11).

“Hoạt động bổ sung thiết bị quân sự trong khuôn khổ Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương sẽ tiếp tục trong suốt năm 2015, chúng tôi đang tìm cách hỗ trợ hữu hiệu nhất cho hoạt động này trong tương lai… Tôi nghĩ hiện đang có những hiểu lầm”, Trung tá Alayne Conway cho biết ý kiến về các bản tin đề cập đến cáo buộc quân đội Mỹ gia tăng sự hiện diện ở Đông Âu trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở Ukraine và Đông Âu nói chung.

“Hiện đang có 1 lữ đoàn… làm việc tại các quốc gia Baltic ở Ba Lan và chúng tôi đang lên kế hoạch luân phiên các đơn vị đến đóng quân mỗi vài tháng… cùng thiết bị bao gồm nhiều xe tăng và xe tải”, đại diện quân đội Hoa Kỳ cho biết thêm.

Ông Conway cho biết, quân đội Hoa Kỳ đã chỉ định các đơn vị được đồn trú tại châu Âu (Lữ đoàn 1, Sư đoàn Kỵ binh 1) trong Tháng 8/2014 và Trung tướng Ben Hodges mới chỉ cân nhắc “bổ sung thêm thiết bị để luân phiên và củng cố lực lượng”, hành động này giúp tăng cường mối quan hệ với quân đội quốc gia bản địa, qua đó thể hiện việc giữ vững cam kết của Mỹ trước NATO.

Theo một tài liệu của quân đội Mỹ mà hãng Sputnik có được, “bất kỳ kế hoạch liên quan đến các phương tiện thiết giáp hạng nặng và thiết bị ở vùng Baltic hay Ba Lan đều yêu cầu phải có sự tham vấn và phối hợp chặt chẽ giữa Mỹ và các quốc gia liên quan”.

Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương gồm toàn bộ nỗ lực của Mỹ nhằm ủng hộ các nước đồng minh NATO và đối tác châu Âu.

Hiện đang có dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của Mỹ đã gia tăng ở Đông Âu cũng như việc NATO đang tăng cường các hoạt động quân sự gần biên giới Nga, bao gồm khu vực Biển Đen và Baltic. Đặc biệt, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã gửi thêm nhiều tàu chiến khác đến Biển Đen và hỗ trợ nhiệm vụ tuần tra không phận tại các quốc gia Baltic.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo Sputnik News

x