• TINHHOANET

Quân đội Iraq giành lại vị trí chiến lược từ tay ISIS

Iraq vừa có bước tiến mạnh mẽ trong nỗ lực nhằm tiêu diệt nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng, khi quân đội nước này hôm 26/7 đã giành lại một vị trí trọng yếu nhằm tái chiếm thành phố chiến lược Ramadi từ tay nhóm khủng bố này.

Thành viên lực lượng bán quân sự Iraq khai hỏa tên lửa nhằm vào cứ điểm của IS bên ngoài thành phố Falluja, tỉnh Anbar. (Ảnh Reuters)

Lực lượng Chống Khủng bố (CTS) của Iraq tái chiếm hầu hết các tòa nhà thuộc ký túc xá Đại học Anbar sau khi quân đội chính phủ để mất gần như toàn bộ khu vực này vào tay ISIS hồi tháng 5, theoIBTimes.

Giới chuyên gia quân sự nhận định đây là một vị trí trọng yếu để tiến hành các cuộc tấn công nhằm tái chiếm thành phố.

Cùng với sự hỗ trợ từ quân đội chính phủ và đòn không kích của liên quân cũng như chiến đấu cơ Iraq, Lữ đoàn Vàng đã giải phóng Đại học Anbar“, tướng Abdelaminr al-Khazraji, phó chỉ huy CTS ở tỉnh Anbar thông báo, sử dụng biệt danh của đơn vị này. “Sau một tuần giao tranh dữ dội, chúng tôi giành lại ngôi trường trong sáng nay (26/7) và hiện tại kiểm soát hoàn toàn cứ điểm trên“.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng tiến hành không kích khu vực này trong suốt ba ngày qua. Washington cho hay, chỉ tính riêng trong ngày 24/7 đã có 5 cuộc không kích được triển khai nhằm ngăn chặn các tay súng ISIS sử dụng bom xe tấn công đáp trả.

Hàng chục phần tử cực đoan ISIS bị tiêu diệt trong cuộc chiến này. Dù các cuộc tấn công phá hủy một số tòa nhà ở Ramadi và nhiều thành viên của nhóm khủng bố ISIS bị bắt giữ nhưng tổ chức này vẫn lan truyền những thông tin sai sự thật nhằm bảo vệ danh tiếng.

Họ tiếp tục lợi dụng việc tuyên truyền để lấp liếm cho những thiệt hại phải chịu và phóng đại về hiệu quả hoạt động của nhóm“, tướng Patrick Ryder, đại diện Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cho biết trong một thông báo.

Theo VNE

x