• TINHHOANET

Quách Bá Hùng – “Đệ nhất quan tham” quân đội Trung Quốc bị truy tố

Cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đã bị chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền để điều tra việc nhận hối lộ tới hơn 12 triệu USD, số tiền bị cáo buộc lớn nhất từ trước tới ở nước này.

Cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng (phải).

Hãng thông tấn Xinhua hôm 5/4 dẫn nguồn tin công tố viên quân đội Trung Quốc cho biết, Quách Bá Hùng đã thừa nhận tội nhận hối lộ Các nhà điều tra đã thu thập được lượng lớn bằng chứng chứng minh Quách phạm tội. Ông Quách cũng được tiếp xúc luật sư và ký tên trên các biên bản làm việc với cơ quan điều tra.

Ông Quách, 74 tuổi, từng giữ chức phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) dưới thời chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ông bị chính thức điều tra các hành vi liên quan đến tham nhũng từ tháng 4/2015 và bị khai trừ đảng ba tháng sau đó.

Kết quả điều tra cho thấy, ông Quách “lợi dụng chức vụ để chuộc lợi, thăng quân hàm chức vụ cho người khác, trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ thông qua người nhà, vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng“.

Từng là ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc, ông Quách là vị tướng cấp cao nhất bị cáo buộc tham nhũng, với số tiền bị cáo buộc lớn nhất kể từ khi nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949.

Nguồn tin trước đó của Reuters nói, ông Quách có thể không bị điều tra do ung thư, giống tướng cao cấp Từ Tài Hậu cũng bị cáo buộc tham nhũng vào năm 2014, nhưng không bị đưa ra xét xử do đã qua đời vì bệnh ung thư bàng quang tháng 3/2015

Cũng như Quách, Từ là cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương.

Theo VnExpress

x