Quả việt quất – Nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời

18/04/15, 08:29 Dinh dưỡng, Sức khỏe

Việt quất là một trong các loài cây bản địa ở Bắc Mỹ có khả năng đặc biệt làm chậm lão hóa và bệnh tật.

A new study finds that blueberry consumption may help with PTSD. (iStock/ValentynVolkov)
Một nghiên cứu mới cho thấy quả việt quất có thể để điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Quả việt quất từ lâu đã được khuyến cáo cho nhiều trường hợp như: bệnh gút, viêm đường tiết niệu, giảm viêm và cải thiện sức khoẻ của mắt.

Nghiên cứu hiện đại đã phát hiện rằng quả việt quất cũng thân thiện với não. Một số nghiên cứu cho thấy ăn quả việt quất có thể cải thiện đáng kể trí nhớ, sự phối hợp vận động và chức năng nhận thức chung. Các nghiên cứu khác cho rằng chúng cũng có thể bảo vệ chống lại sự tấn công của các căn bệnh thoái hóa não như Alzheimer và Parkinson.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy quả việt quất cũng có thể để điều trị tổn thương tinh thần nghiêm trọng và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Louisiana nhìn vào sự thay đổi hóa học trong não của những con chuột được chọn làm đối tượng bị tổn thương, khi cho tiếp xúc với một động vật ăn thịt đáng sợ đối với chúng là: một con mèo.

Chuột bị tổn thương được ăn một chế độ giàu quả việt quất (2%) cho thấy sự gia tăng serotonin – dẫn truyền thần kinh có ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi xã hội, trí nhớ và giấc ngủ. Trầm cảm nặng, hoảng loạn và hành vi ám ảnh cưỡng chế đã được chứng minh là tương quan với sự thiếu hụt serotonin.

Chuột bị tổn thương ăn một chế độ đơn giản (không có quả việt quất) không cho thấy sự gia tăng serotonin, mà thay vào là gia tăng norepinephrine – một dẫn truyền thần kinh phản ứng lại với chấn thương. Norepinephrine cũng cần thiết để duy trì tâm trạng cân bằng, nhưng khi nồng độ quá cao, nó có thể làm giảm hiệu quả của serotonin. Không có sự thay đổi norepinephrine ở những con chuột ăn quả việt quất.

Quả việt quất từ lâu đã được khuyến cáo cho nhiều trường hợp như: bệnh gút, viêm đường tiết niệu, giảm viêm và cải thiện sức khoẻ của mắt.

Sức mạnh của quả việt quất

Vậy điều gì đã giúp quả việt quất có khả năng bảo vệ thần kinh? Chất chống oxy hóa: vitamin và các chất phytochemical khác bảo vệ chống lại điều được gọi là ‘stress oxy hóa’ – sự mất cân bằng giữa việc sản sinh các tế bào gốc tự do và khả năng của cơ thể nhằm vô hiệu hóa chúng.

Chất chống oxy hóa bảo vệ cấu trúc tế bào của chúng ta khỏi tác hại của chất độc và các gốc tự sinh ra trong quá trình trao đổi chất, trước khi chúng trở thành ung thư, bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức, viêm khớp hoặc các vấn đề mãn tính khác.

Tất cả các loại rau quả đều chứa chất chống oxy hóa, tuy nhiên quả là một nguồn độc đáo hơn. Chất chống oxy hóa thường có mặt trong thực phẩm có màu đậm.

Quả việt quất có màu xanh đặc biệt do chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, được biết với tác dụng giảm viêm. Khi kết hợp với một chất chống oxy hóa khác của việt quất là quercetin, anthocyanin còn giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm trên khắp cơ thể, tuy nhiên một số chất thực sự có hiệu quả ở những cơ quan riêng biệt. Nghiên cứu cho thấy quả việt quất là đặc biệt thích hợp đối với bộ não và trái tim – hai cơ quan đặc biệt dễ bị ‘stress oxy hóa’. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy phụ nữ hấp thu lượng anthocyanin cao, sẽ giảm một phần ba nguy cơ đau tim.

Quả việt quất là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa.

Lượng tiêu thụ

Hãy nhớ rằng một chiếc muffin việt quất thỉnh thoảng không nhất thiết có thể ngăn chặn chứng mất trí. Trong một số nghiên cứu, một liều khuyến cáo nên là hai đến hai cốc rưỡi quả việt quất mỗi ngày. Một số khác cho rằng nửa cốc việt quất tiêu thụ một vài lần một tuần vẫn có lợi ích đáng kể.

Nghe có vẻ hơi nhiều, nhưng cần xem xét rằng bạn sẽ phải tiêu thụ lượng nhiều hơn các loại rau quả khác, để có được cùng một lượng chất chống oxy hóa từ quả việt quất.

Quả việt quất có chỉ số glycemic (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết) thấp hơn so với hầu hết các loại trái cây, do đó chúng ta sẽ không cần quá lo lắng như khi ăn quá nhiều chuối hay nho. Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy quả việt quất có thể thực sự giúp cân bằng lượng đường trong máu, và thậm chí còn được đề nghị cho những người có bệnh tiểu đường loại 2.

Quả việt quất có chỉ số glycemic thấp hơn so với hầu hết các loại trái cây nên bạn không cần lo lắng khi ăn nhiều.

Trái cây tươi luôn là lý tưởng, nhưng đông lạnh vẫn là một lựa chọn tốt khi quả việt quất trái mùa. Một nghiên cứu cho thấy quả việt quất đông lạnh làm tăng hoạt tính sinh học của chất chống oxy hóa và tăng nồng độ anthocyanin. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy quả việt quất chần hoặc sấy khô có chất chống oxy hóa đậm đặc hơn. Nếu bạn có thể tìm thấy quả việt quất hoang dã, chúng thậm chí còn chứa chống oxy hóa phong phú hơn so với loại canh tác.

Mặc dù dạng nước ép việt quất đóng hộp có phần tiện lợi, nhưng lại chứa chất chống oxy hóa ít hơn nhiều so với các hình thức khác. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi quả việt quất được ăn kèm với sữa sẽ làm ảnh hưởng sự hấp thụ chất chống oxy hóa.

Bất cứ khi nào có thể, bạn nên chọn loại hữu cơ. Quả việt quất được xếp hạng thứ 14 trong số các loại trái cây và rau quả với nồng độ cao nhất của dư lượng thuốc trừ sâu, theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Nghiên cứu cho thấy quả việt quất hữu cơ cũng có nồng độ cao các chất dinh dưỡng và có khả năng chống lại thiệt hại tế bào tốt hơn.

Sinh tố là một cách tuyệt vời để ăn nhiều quả việt quất. Nhưng nhớ đừng trộn chúng với sữa, điều này đã được chứng minh là gây trở ngại cho sự hấp thụ chất chống oxy hóa. (Shutterstock.com)

Một vài thông tin thú vị

– Việt quất là loại quả mọng phổ biến thứ hai tại Hoa Kỳ, sau khi dâu tây.

– Sản lượng quả việt quất đã tăng vọt trong 20 năm qua. Năm 1995, Hoa Kỳ đạt 42.000 tấn. Năm 2015, người nông dân Hoa Kỳ dự đoán sẽ là 333.000 tấn.

– Trồng việt quất là một sáng kiến khá gần đây. Những cây việt quất thương mại đầu tiên được trồng ở New Jersey vào năm 1916. Ngày nay, Michigan đứng đầu về trồng việt quất, Maine có nhiều việt quất hoang dã nhất, nhưng nó vẫn là loại trái cây tiêu biểu của bang New Jersey.

– Các bộ lạc người Mỹ bản xứ thường xem một con gấu như ‘chiếc la bàn’ để tìm kiếm thức ăn và thuốc men. Gấu đen ăn nhiều các loại quả mọng, và sẽ nhồi nhét quả việt quất nhiều nhất khi chúng có thể. Theo Trung tâm Gấu Bắc Mỹ, gấu đen có thể ăn đến 30.000 quả một ngày.

An Nhiên – Theo Epoch times

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Hạt giống

  Hạt giống

x