• TINHHOANET

Putin và phương thức chi phối mạnh mẽ chính trường châu Âu

Tổng thống Putin đã có được khả năng chi phối mạnh mẽ đến tình hình chính trị châu Âu thông qua các đảng cực hữu phương Tây. 

Biều đồ trên đây của Trung tâm Tình báo Chiến lược Á – Ấu (CESI) cho thấy Nga ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn đến 6 quốc gia khác trong khối EU.

Các đảng đang chiếm ưu thế ở Anh, Pháp, Đức, Hy Lạp, Bulgaria và Hungary đang kiên quyết chống lại việc củng cố quyền lực cho EU. Đồng thời mỗi đảng cũng đã xây dựng mối quan hệ mật thiết hơn với Nga, phản đối các lệnh trừng phạt đối với Moscow sau khi một phần Ukraine sáp nhập vào quốc gia này.

6 đảng liên kết với Nga là Đảng Độc lập Vương Quốc Anh (UKIP), Đảng Mặt trận Quốc gia Pháp, Đảng Dân chủ Quốc gia Đức, Đảng Jobbik của Hungary, Đảng Golden Dawn của Hy Lạp và Đảng Attack của Bulgaria.

Đảng (UKIP) ủng hộ việc Anh rút khỏi EU và cũng có mối quan hệ thân thiết với Nga đã nhận được 29% phiếu bầu trong cuộc bầu cử gần đây nhất. Sự ủng hộ của người dân Anh đối với UKIP đã tăng lên gấp đôi so với thời điểm 5 năm trước.

Tương tự như vậy, Đảng Mặt trận Quốc gia Pháp đã giành chiến thắng với 25% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia. Bà Marine Le Pen, Chủ tịch Mặt trận Quốc gia Pháp xem Tổng thống Putin như 1 đồng minh truyền thống và có kế hoạch thành lập một liên minh với những đảng cực hữu thân Nga khác trong Nghị viện châu Âu.

Các đảng Jobbik (Hungary), Golden Dawn (Greece) và Attack (Bulgaria) cũng được gọi mời và có khả năng được Nga tài trợ. Cả 3 đảng đều phản đối việc áp đặt lệnh trừng phạt lên Moscow vì việc thôn tính Crimea và xem Putin như một người hộ vệ Kitô giáo truyền thống.

Sự phát triển của các đảng cực hữu châu Âu đa phần liên quan với những chính sách trước kia được Nga phát triển trong thời Chiến Tranh Lạnh. Chính sách có tên là ‘Chiến tranh đặc biệt’ đó bao gồm nỗ lực kiểm soát chiến lược đối ngoại thông qua việc kết hợp hoạt động tình báo với hối lộ các cử tri thay vì chiến tranh như truyền thống. Theo giải thích của chuyên gia người Nga là John Schindler, trước đây Liên Xô cũ từng ủng hộ các đảng thiên về chủ nghĩa cộng sản, thì hiện nay Nga đang giúp sức cho những đảng cực hữu nhằm nỗ lực kiểm soát chính trị châu Âu.

Kết cục có lợi cho Nga sẽ là sự tan rã của Liên minh châu Âu và sự kết thúc của một tổ chức đối địch với Moscow.

“Kết quả của cuộc bầu cử ngày 25/5, 20% thành viên của Nghị viện châu Âu là đại diện của các đảng ủng hộ EU giải tán. Bộ phận nòng cốt của họ là những chính trị gia thuộc phe cánh hữu”, một báo cáo của CESI cho biết.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo Business Insider

x