Phương pháp dạy con học giỏi tuyệt vời của người mẹ mù chữ

Năm vừa rồi, trong một buổi họp phụ huynh cuối năm của học sinh lớp 5, một người mẹ mù chữ đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc dạy con trở thành học sinh giỏi của lớp đã khiến các phụ huynh khác phải trầm trồ cảm phục. Hy vọng những chia sẻ tuyệt vời này sẽ có ích cho bạn.

Người phụ nữ này kể rằng:

Tôi là một người mù chữ, chưa từng được đi học như mọi người. Khi con gái tôi học lớp hai, một lần thầy giáo chủ nhiệm lớp gọi tôi đến gặp riêng tại văn phòng của thầy. Thầy giáo nói với tôi rằng: “Con gái cô học kém nhất lớp, lại không chịu làm bài tập, cô bé đã kéo thành tích của cả lớp đi xuống đấy!” (Thầy giáo này bây giờ đã không còn dạy nữa rồi). Lúc ấy, tôi thực sự rất buồn và lo lắng, lo lắng đến phát khóc bởi vì trong đầu tôi tràn ngập ý nghĩ: “Tôi không biết chữ thì sao có thể giúp con học bây giờ?”

Khi ấy, tôi thường nghe người ta nói rằng, cha mẹ là tấm gương quan trọng của con cái. Cho nên, trong đầu tôi chợt này sinh một ý nghĩ:“Hay là mình thử ngồi học cùng với con gái xem sao?” Và thế là vào mỗi buổi tối, trong nhà tôi không xem ti vi nữa, tôi cũng cầm cuốn sách của con gái để học. Con gái khi thấy tôi học, bé cũng chăm chú học theo mà không làm việc gì khác.

Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau, con gái tôi cảm thấy chán ghét kiểu học đó. Khi ấy, tôi lại phát hiện ra rằng, con gái tôi rất thích được khen ngợi và khích lệ. Thế là, tôi để cho con gái làm cô giáo dạy dỗ tôi mối tối. Mỗi ngày, con gái đi học về, cô bé sẽ dạy lại tôi những điều con được học ở trường. Quả nhiên, tôi thấy con gái rất hào hứng, thậm chí con gái còn phê bình tôi viết chữ xấu, làm tính sai…Khi đã làm cô giáo của mẹ, cháu tự nhiên cũng có ý thức viết chữ nắn nót hơn, sạch sẽ hơn, chăm chú học tập hơn. Không ngờ, chỉ sau một thời gian ngắn, thành tích học tập của con đã tiến bộ rất nhiều.

Thế nhưng vì còn là trẻ con nên tính kiên nhẫn của cháu vẫn chưa đủ. Có đôi khi, con chán nản không làm bài, hay đến gần đi học rồi mới làm. Tôi lại phải suy nghĩ và tìm kiếm phương pháp. Thế rồi, tôi đưa ra một cách là cùng thi đấu với con gái, xem ai làm bài nhanh hơn sẽ nhận được phần thưởng là một đồ ăn nào đó. Biết rằng, tâm lý trẻ con thường hiếu thắng, nên con gái lúc nào cũng cố gắng làm xong trước mẹ để được phần thưởng.

Mỗi khi con gái gặp bài không hiểu, tôi chỉ có thể tỏ vẻ thông cảm với con, nhưng những khi ấy, tôi cũng giống như một học sinh tiểu học thành kính mà mong muốn được cô giáo giải đáp. Thế là ngày hôm sau, cháu lại đến hỏi giáo viên ở trường cho thật hiểu rồi lại về nhà chỉ bảo cho mẹ. Thực sự điều đó đã khiến con gái tôi rất hào hứng, cháu luôn muốn tìm tòi và hiểu thấu đáo để dạy lại cho mẹ.

Cứ như thế, tôi cứ làm một học sinh và con gái làm một cô giáo. Dần dần về sau này, cháu cũng tìm kiếm những câu chuyện để kể lại cho mẹ nghe, nên khả năng viết văn và khẩu ngữ của cháu cũng tốt lên rất nhiều. Bây giờ, tôi đã yên tâm hơn vì cháu đã tự giác học tập và trong quá trình học tập cũng luôn cố gắng học tốt, hiểu sâu để về giảng cho “học trò” nghe. Có đôi khi cháu cũng chán, những khi ấy tôi lại cùng cháu chơi một lát, nghỉ ngơi một lát cho thoải mái.

Người mẹ mù chữ nói xong, toàn hội trường chúng tôi vỗ tay vang dội.

Quả thực, người mẹ ấy trong việc học tập của con gái, cô không bao giờ nghĩ mình là “mẹ”, mà coi mình là một “học sinh” để khích lệ, cổ vũ con gái.

Trên thực tế, đối với việc học tập của trẻ, không cần nhất thiết phải có cha mẹ có kiến thức uyên bác sâu rộng mới dạy được. Thậm chí có những bậc cha mẹ có kiến thức sâu rộng, khi con hỏi bài còn trả lời hộ con, giải đáp hộ con. Từ đó khiến con hình thành thói quen ỷ lại, lười suy nghĩ.

Khi thói quen đó được hình thành rồi, nếu như không có bố mẹ ở bên cạnh, trẻ có thể khó khăn trong việc làm bài, thậm chí còn có thể không hoàn thành được bài tập.

Khi hướng dẫn trẻ học tập, với tư cách là cha mẹ chúng ta nên:

 1. Cho con một hoàn cảnh yên tĩnh, đừng mở ti vi xem hay nói chuyện phiếm rồi trách mắng con không chú tâm học bài.
 2. Quan tâm đến trẻ. Có đôi khi, cha mẹ chỉ ngồi lặng im cũng sẽ khiến trẻ tự có ý thức nghiêm túc hơn vì trẻ biết rằng đang có người quan sát đến mình.
 3. Cha mẹ chính là tấm gương rất quan trọng của trẻ. Nếu trong nhà, cha mẹ thường xuyên chơi bài bạc, không thích đọc sách, …thì muốn trẻ chăm chú học tập và chăm chỉ đọc sách là điều rất khó.
 4. Dành cho con một không khí “hài lòng, mãn nguyện”. Nếu như bạn không thể cùng con học tập như người mẹ trên đây, thì hãy để cho trẻ học cùng bạn bè hay hàng xóm…cũng là một phương pháp không tệ, bởi vì không khí sẽ khiến cho bọn nhỏ trở nên chăm chú hơn, bởi vì có sự cạnh tranh sẽ khiến trẻ ra sức cố gắng hơn.
 5. Vấn đề của mình phải tự mình giải quyết. Trong việc học tập của trẻ, kiến nghị các bậc cha mẹ hãy đóng vai trò ủng hộ và cổ vũ, không giải quyết vấn đề giúp con, hãy khuyến khích trẻ tự mình giải quyết vấn đề của mình.

Theo Daikynguyenvn.com/NTDTV

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x