• TINHHOANET

Phóng viên Trung Quốc bị bắt vì tát người tại hội nghị về Hong Kong

Một phóng viên Trung Quốc bị cảnh sát Anh bắt giữ với cáo buộc làm loạn và tấn công người khác tại một hội nghị ở London về quyền tự do ở Hong Kong.

Phóng viên Trung Quốc gây rối tại hội nghị hôm 30/9. (Ảnh qua SCMP)

Theo South China Morning Post, vụ việc xảy ra tại hội nghị do Đảng Bảo thủ Anh tổ chức ở London hôm 30/9. Người phụ nữ, được xác định là phóng viên của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), đã tát các tình nguyện viên của hội nghị, trước khi bị cảnh sát bắt giữ và tạm giam.

Thông báo của Hong Kong Watch, một tổ chức theo dõi tình hình Hong Kong cho biết, buổi hội thảo hôm 30/9 có sự tham gia của nhiều nhà hoạt động từng tham gia phong trào Dù vàng năm 2014 ở Hong Kong như Martin Lee, Tai Yiu Ting và Nathan Law.

>>> Ôn hòa – Điều khiến cuộc biểu tình Ô dù đi vào lịch sử thế giới

Sau bài phát biểu của một diễn giả, người phụ nữ đã đứng dậy hét lớn và phản đối: “Ông là đồ dối trá. Ông là kẻ chống Trung Quốc, ông muốn chia cắt đất nước Trung Quốc. Ông thậm chí không phải người Trung Quốc. Những kẻ khác là lũ phản bội“.

Khi một sinh viên tình nguyện của hội nghị là Enoch Lieu đề nghị người phụ nữ rời khỏi phòng thảo luận, cô ta đã tát Lieu hai lần và gọi cậu là “con rối Hong Kong”.

Người phụ nữ cũng từ chối đưa ra thẻ phóng viên để các nhân viên an ninh kiểm tra. Khi được các tình nguyện viên đưa ra khỏi phòng hội nghị, nữ phóng viên Trung Quốc nói cô bị “bắt nạt” và không ai có quyền đưa mình ra khỏi phòng bởi cô là “phóng viên”.

Phong vien Trung Quoc bi bat vi tat nguoi tai hoi nghi ve Hong Kong hinh anh 2
Nữ phóng viên Trung Quốc xô xát với tình nguyện viên hội nghị. (Ảnh: SCMP)

Hôm 1/10, Đại sứ quán Trung Quốc ra thông cáo phản đối các nhà tổ chức hội nghị cũng như vụ bắt giữ phóng viên của CCTV. Thông cáo cũng cáo buộc Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh can thiệp vào công việc nội bộ và “kích động” phong trào ly khai tại Hong Kong. Cảnh sát Anh sau đó đã bắt giữ người phụ nữ này. Cô bị tam giam qua đêm và hiện vẫn chưa được thả.

Hiện tại, chính phủ Anh cũng như Đảng Bảo thủ chưa lên tiếng về vụ việc xảy ra hôm 30/9.

Theo Zing News

x